Thiền sư Thích Nhất Hạnh khước từ bảo tháp, xá lợi an vị tại chùa Từ Hiếu

Chủ Nhật, ngày 23/01/2022 20:50 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo thông báo từ Tổ đình Từ Hiếu (Huế) và Đạo tràng Mai thôn (Làng Mai) về di huấn của Thiền sư Nhất Hạnh, sau lễ Trà Tỳ (hỏa táng) diễn ra vào ngày 29/1 tới, xá lợi của Thiền sư sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai trên thế giới mà không cần phải xây tháp.

Theo thông báo, sau những năm tháng an dưỡng tại chốn Tổ Từ Hiếu từ ngày 26/10/2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Niên trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu, Khai sơn Đạo tràng Mai thôn Quốc tế, đã thâu thần thị tịch vào lúc 1h30 sáng 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu).

Quý thầy tại Tổ đình Từ Hiếu và tăng thân Làng Mai sắp xếp tang lễ theo nghi thức tâm tang.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh khước từ bảo tháp, xá lợi an vị tại chùa Từ Hiếu - 1

Thiền sư Thích Nhất Hạnh khước từ bảo tháp, xá lợi an vị tại chùa Từ Hiếu - 2

Lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tang lễ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Trong suốt thời gian đó, những người đến thăm viếng cùng thực tập chung về tâm niệm cúng dường, để cho toàn bộ lễ tâm tang được diễn ra trong sự im lặng, trang nghiêm, thanh tịnh, tĩnh lặng và nhẹ nhàng.

Trong chương trình tang lễ có các lễ nhập Kim quan (khâm liệm) vào sáng 23/1 và lễ Trà tỳ vào ngày 29/1.

Sau lễ Trà tỳ, xá lợi của Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai trên thế giới mà không cần phải xây tháp. Tang lễ cũng phát đi thông báo xin được hoan hỷ miễn các phúng điếu vòng hoa, trướng liễn.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926, tại huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế. Ông xuất gia vào năm 16 tuổi ở chùa Từ Hiếu (nay thuộc phường Thủy Xuân, TP Huế), thọ giáo với Hòa thượng Thanh Quý.

Tổ đình Từ Hiếu ở Huế là nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh bắt đầu con đường xuất gia tu học vào năm 1942. Đây cũng là nơi ông từ nước ngoài trở về tĩnh dưỡng từ tháng 10/2018 cho đến ngày viên tịch.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh khước từ bảo tháp, xá lợi an vị tại chùa Từ Hiếu - 3

Tổ đình Từ Hiếu ở Huế là nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh bắt đầu con đường xuất gia tu học vào năm 1942

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng viết tâm thư gửi đến các chư tăng, nói rõ ý nguyện sau khi trở về Tổ đình Từ Hiếu. Ông dặn các đệ tử của mình: "Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các Thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới rồi rải trên những con đường mà hàng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung".

Nguồn: https://tienphong.vn/thien-su-thich-nhat-hanh-khuoc-tu-bao-thap-xa-loi-an-vi-tai-chua-tu-hieu-po...

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và những câu nói chạm đến triệu trái tim

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là bậc thầy hướng dẫn tâm linh, là một nhà văn hóa, nhà thơ, học giả, hoằng pháp ở nhiều...

Chia sẻ
Theo Ngọc Văn (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung