Thái Lan: Nổ liên tiếp ở Bangkok

Thứ Năm, ngày 16/01/2014 19:59 PM (GMT+7)

Chiến dịch “đóng cửa” Bangkok của phe đối lập tại Thái Lan đã bước sang ngày thứ 4, và những vụ bạo lực xuất hiện ngày một nhiều khiến người dân bất an.

Ngày 16/1, cảnh sát Bangkok đã nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với những người biểu tình để lập chốt tuần tra tại các điểm biểu tình ở thủ đô sau khi xảy ra hàng loạt các vụ nổ và bắn súng khiến một số người biểu tình bị thương. Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) đã nhất trí hợp tác với kế hoạch lập 9 điểm kiểm tra an ninh mới của cảnh sát, gần các địa điểm biểu tình để giám sát những người ra vào các khu vực này, nhằm giảm thiếu nguy cơ xảy ra tấn công.

Theo Bangkok Post, vào lúc 23h30 ngày 15/1, một tay súng chưa xác định danh tính nổ súng vào lực lượng bảo vệ tại rào chắn khu vực biểu tình Nang Loeng. Không có ai bị thương trong vụ nổ súng này. Đây là khu vực biểu tình thuộc nhóm Mạng lưới sinh viên và người dân vì cải cách Thái Lan (NSPRT).

Nusser Yehama, người đứng đầu lực lượng bảo vệ của NSPRT cho biết tay súng ở trong một chiếc ô tô Honda Jazz màu trắng biển kiểm soát 1 Kor Yor 8088 và bắn 6 phát đạn vào lực lượng bảo vệ rồi bỏ chạy về hướng Yommarat.

Trong khi đó, một quả bom tự chế phát nổ gần khu vực biểu tình của Hội đồng Cải cách Dân chủ Nhân dân PDRC ở Lat Phrao vào thời điểm nửa đêm. Hiện chưa ghi nhận được thương vong nào từ vụ nổ. Một nhân viên an ninh của PDRC có tên Suppachoke Kongrin cho biết quả bom xuất phát từ cầu vượt Lat Phrao nhưng bị vướng vào lan can cầu vượt và phát nổ trước khi chạm đất.

Thái Lan: Nổ liên tiếp ở Bangkok - 1

Một vụ nổ bom khác xảy ra tại ngôi biệt thự ở Laksi của ông Issara Somchai, một thủ lĩnh của PDRC vào lúc 2h ngày 16/1. Không bó ai bị thương. Ông Somchai đi vắng khi vụ nổ xảy ra. Vị thủ lĩnh PDRC này cho rằng vụ nổ bom có động cơ chính trị. Hiện cảnh sát vẫn điều tra tại hiện trường. Trước đó, tư gia của cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập, cũng bị tấn công bằng chất nổ trong tối 14/1. Ông Abhisit Vejjajiva cũng tin rằng vụ tấn công này có động cơ chính trị.

Trong đêm 15/1, cảnh sát đã bắt giữ 3 sĩ quan hải quân khả nghi mang vũ khí và thẻ VIP của NSPRT. Cả ba sĩ quan bị giữ lại khi qua chốt kiểm soát tại đường Krung Kasem khi họ đang lái một chiếc xe tải “nhặt được”. Tuy nhiên, các sĩ quan này một mực phủ nhận có liên quan tới các cuộc biểu tình. Họ khẳng định đang tham gia một vụ điều tra liên quan tới ma túy. Sau đó, chủ huy Hải quân Winai Klomin đã liên hệ với cảnh sát và bảo lãnh cho cả ba sĩ quan này.

Theo The Nation, các thủ lĩnh biểu tình lên tiếng tố cáo Chính phủ Thái Lan đứng sau các vụ bạo lực nhằm đe dọa người biểu tình tham gia Phong trào biểu tình chống chính phủ. Quân đội đã được cử tới để giúp duy trì an ninh, trật tự và đồng thời trợ giúp về y tế.

Tại các điểm biểu tình, đã thấy xuất hiện một số binh sĩ và họ còn nhận lệnh phải đi tuần thành nhóm để tránh bị những phần tử xấu tấn công.

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban đã tuyên bố sẽ tăng cường chiến dịch loại bỏ chính phủ tạm quyền và chiến thắng của Phong trào biểu tình đang bắt đầu xuất hiện. Ông khẳng định người biểu tình sẽ không bị lung lay bởi họ đã vượt qua nỗi sợ hãi. Một Hội đồng cải cách của nhân dân sẽ trở thành hiện thực trong những ngày tới.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/1, phát ngôn viên đảng Dân chủ tuyên bố đảng này không tham gia bất kỳ nỗ lực nào của chính phủ nhằm mang lại một giải pháp cho những xung đột chính trị hiện nay trừ phi thủ phạm gây ra vụ đánh bom khu tư gia của Chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva bị bắt giữ.

Ông này còn tố cáo Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra là "người khoe mẽ và giả dối bởi bề ngoài thì cười nói, nhưng lại cử người quấy rối thành viên của đảng Dân chủ".

Người biểu tình Thái Lan giảm mạnh

Ngày 16/1, cảnh sát Thái Lan cho biết số lượng người tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ ở Bangkok đã sụt giảm rất mạnh. Theo lãnh đạo cảnh sát quốc gia Adul Saengsingkaew, hôm nay ở Bangkok chỉ còn lại khoảng 7.000 người biểu tình, chưa bằng 1/3 số người biểu tình tập trung ở trung tâm thành phố tối 15/1.

Theo Linh San (Người Lao Động/Bangkok Post, The Nation)
sự kiện Biểu tình bạo lực ở Thái Lan