Bom nổ liên hoàn ở Thái Lan

Thứ Năm, ngày 31/03/2016 16:12 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dường như Thái Lan đang dậy lên một làn sóng bạo lực mới khi liên tiếp 2 ngày qua có ít nhất 10 vụ nổ tại miền nam bạo loạn của nước này.

Bom nổ liên hoàn ở Thái Lan - 1

Hiện trường một vụ nổ ở tỉnh Yala, miền nam Thái Lan năm 2012 khiến 14 người thiệt mạng

Bom đã nổ liên tục ở vùng bạo loạn phía nam Thái Lan khiến 1 người chết và hàng chục người khác bị thương trong một làn sóng bạo lực mới, quân đội nước này cho biết ngày 31.3.

Các vụ nổ xảy ra trong 2 ngày 30 và 31.3 ở Pattani, một trong ba tỉnh có số người Hồi giáo chiếm đa số ở Thái Lan, gần biên giới Malaysia.

Ít nhất 10 quả bom phát nổ tại huyện Yaring, bao gồm 2 vụ nổ tại máy rút tiền tự động khiến 11 cảnh sát bị thương. Một người dân đã thiệt mạng trong vụ nổ gần cửa hàng cắt tóc, phát ngôn viên quân sự cho biết.

"Những người bạo loạn đang muốn chứng tỏ họ vẫn còn hoạt động", đại tá Yuthana Phet Muang, phát ngôn viên của Ban chỉ huy an ninh nội bộ của quân đội cho biết.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công này. Chính quyền Thái Lan cho rằng thủ phạm là các nhóm nổi dậy.

Bom nổ liên hoàn ở Thái Lan - 2

Bom nổ tại thủ đô Bangkok ngày 17.8.2015 khiến cả thế giới bàng hoàng

Cuộc bạo loạn chống chính quyền đã diễn ra trong nhiều thập kỉ ở khu vực này nhưng bạo lực đã gia tăng đáng kể từ năm 2004. Hơn 6.500 người, bao gồm cả nhà sư Phật giáo, giáo viên, quân đội và người bạo động đã thiệt mạng.

Trong tháng 1, các nhà phân tích cho rằng bạo lực ở miền Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỉ qua nhờ nỗ lực tăng cường an ninh. Các vụ nổ hôm nay và hôm qua diễn ra sau nhiều cuộc tấn công bằng súng và bom trong tháng 3 ở tỉnh Narathiwat.

Người dân ở phía nam đang phàn nàn về sự lơ là của Bangkok. Sự thất bại của chính phủ trong việc dập tắt bạo lực đã thổi bùng lên sự mất lòng tin của khối nhà nước phía Nam.

Vừa mới đây, sau khi nắm quyền vào năm 2014, quân đội đã thề sẽ mang lại hòa bình cho phía Nam trong vòng 1 năm.

Chia sẻ
Theo Trà My - Reuters (danviet.vn)
sự kiện Biểu tình bạo lực ở Thái Lan
Báo lỗi nội dung