Thái Lan ban hành thiết quân luật

Thứ Ba, ngày 20/05/2014 10:44 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thái Lan tuyên bố áp dụng thiết quân luật trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ở nước này nhằm “duy trì luật pháp và trật tự”.

Tuyên bố áp dụng thiết quân luật của quân đội Thái Lan được đưa ra sau cuộc khủng khoảng chính trị kéo dài ở nước này và căng thẳng leo thang trong nhiều tháng giữa chính phủ và phe đối lập. Quân đội cho biết động thái này là nhằm kiểm soát an ninh trên toàn quốc, chứ không phải một cuộc đảo chính.

“Mọi việc vẫn diễn ra bình thường trừ quân đội chịu trách nhiệm tất cả các vấn đề an ninh quốc gia”, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan, ông Paradorn Pattanatabut cho biết.

Cố vấn an ninh cho Thủ tướng tạm thời Thái Lan Niwatthamrong Boonsongphaisan, cho biết chính phủ không được bàn bạc về quyết định áp dụng thiết quân luật của quân đội. Đầu tháng này, Thủ tướng Yingluck Shinawatra và một số Bộ trưởng của chính phủ Thái Lan đã bị tòa án phế truất.

Thái Lan đã lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị khi phe đối lập biểu tình yêu cầu quyền lực cần được chuyển giao cho một chính quyền chỉ định chịu trách nhiệm viết lại hiến pháp. Bất chấp sức ép của những người biểu tình chống chính phủ, Thủ tướng Niwatthamrong Boonsongphaisan ngày hôm qua (19/5) tuyên bố chính phủ của ông sẽ không từ chức.

Phóng viên của hãng tin BBC tại Thái Lan cho biết việc áp dụng thiết quân luật có thể kích động những người ủng hộ chính phủ hiện tại, đặc biệt nếu họ coi động thái này là một cuộc đảo chính của quân đội. Quân đội Thái Lan đã thực hiện ít nhất 11 cuộc đảo chính từ khi kết thúc chế độ quân chủ vào năm 1932.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Biểu tình bạo lực ở Thái Lan
Báo lỗi nội dung