Tết Dương lịch 2021, miền Bắc đón một đợt rét cực mạnh

Thứ Năm, ngày 24/12/2020 08:09 AM (GMT+7)

Một đợt không khí lạnh mạnh tràn về đúng dịp Tết Dương lịch 2021 khiến miền Bắc có rét đậm, rét hại. Miền Trung sẽ có mưa rào diện rộng; còn miền Nam sẽ có mưa trái mùa.

Sự kiện: Tin nóng

Dịp Tết Dương lịch năm 2021, người dân được nghỉ 3 ngày bắt đầu từ Thứ 6 (1/1) đến hết Chủ nhật (3/1/2021). Kỳ nghỉ dài là dịp để người dân lên kế hoạch đi chơi, du lịch. Và thời tiết sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các chuyến đi.

Để thuận tiện cho người dân có kế hoạch đi chơi Tết Dương lịch phù hợp, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) đã có những nhận định về thời tiết 3 miền dịp này.

Tết Dương lịch 2021, miền Bắc đón một đợt rét cực mạnh - 1

Miền Bắc đón một đợt rét mạnh dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021. Ảnh minh họa.

Theo đó, khoảng gần sáng và ngày 30/12 một đợt không khí lạnh mạnh di chuyển từ phía Bắc xuống nước ta. Thời điểm mới di chuyển xuống, không khí lạnh khả năng gây mưa nhỏ rải rác ở Bắc Bộ, sau đó trời chuyển khô ráo, nhiệt độ giảm mạnh.

“Nhiều khả năng người dân miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch với tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng”, ông Hưởng dự báo.

Khu vực Trung Bộ trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch 2021 cũng sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng. Các tỉnh Thah Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình khả năng cao sẽ xảy ra tình trạng rét đậm; còn ở các tỉnh từ Quảng Trị trở vào sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021 sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu gió Đông nên có thể xuất hiện những cơn mưa dông trái mùa.

Ông Hưởng nhấn mạnh thêm, đợt không khí lạnh ngày 30/12 là khá mạnh, vì thế nhiều khả năng từ đêm 30/12 trở đi Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ bước vào một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Đợt rét này sẽ kéo dài trong khoảng 3-4 ngày, khả năng xuất hiện băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Bước sang tháng 1/2021 là một trong những tháng chính đông của miền Bắc, đây cũng là tháng mà có nền nhiệt trung bình thấp nhất trong năm. Theo dự báo, nền nhiệt trung bình trong tháng 1/2021 thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 -1,0 độ C.

“Chúng tôi nhận định sẽ có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta trong tháng 1/2021 và sẽ có nhiều ngày xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng”, ông Hưởng nhận định.

Trưởng phòng Dự báo khí hậu khuyến cáo, trong giai đoạn xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe bằng cách mặc ấm và lưu ý không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín. Đối với gia súc, gia cầm, cần lên phương án để giữ ấm, che chắn chuồng trại cẩn thận, chuẩn bị đồ nhất là với gia súc, gia cầm chăn thả ở các vùng núi cao phía Bắc.

Nguồn: http://danviet.vn/tet-duong-lich-2021-mien-bac-don-mot-dot-ret-cuc-manh-50202024128104007.htm

Miền Bắc sắp vào chính đông, có những đợt rét khốc liệt kéo dài 7-10 ngày

Miền Bắc được dự báo sẽ có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài 7-10 ngày, khả năng cao xuất hiện băng giá, sương...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung