Tàu thám hiểm Sao Hỏa di chuyển thành công

Tàu thám hiểm Sao Hỏa Curiosity của NASA ngày hôm qua (22/8) đã thực hiện chuyến tự hành đầu tiên kéo dài 16 phút kể từ khi đổ bộ xuống Hành tinh Đỏ hồi đầu tháng này.

Là sáng kiến sinh học vũ trụ đầu tiên của NASA kể từ thời các tàu thăm dò Viking những năm 1970, Curiosity có trị giá 2,5 tỷ USD đã đổ bộ thành công xuống bề mặt Sao Hỏa ngày 6/8/2012 với một sứ mệnh kéo dài 2 năm nhằm tìm kiếm vết tích đời sống vi sinh vật có thể từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ.

Ngoài lần kiểm tra cử động nhanh trong tuần này, từ lúc đáp xuống Sao Hỏa con tàu tự hành với khối lượng 1 tấn vẫn chỉ đứng cố định trên 6 bánh xe tại một vị trí ở miệng núi lửu Gale, nằm ở bán cầu Nam gần xích Đạo của Hành tinh Đỏ.

Thế nhưng, đúng 10:17 sáng (giờ EDT) hôm thứ Tư, Curiosity đã bắt đầu chuyển động chậm rãi với cự lý 4,5 m, quay 120 độ và lùi lại 2,5 m tới vị trí sẽ là mục tiêu khoa học tầu tiên của mình.

Phần lớn thời gian tự hành của Curiosity dành để chụp ảnh, trong đó có các bức ảnh đầu tiên ghi lại vết lốp xe của con tàu vũ trụ này trên đất Sao Hỏa.

“Thật không thể có điều gì quan trọng hơn. Chúng tôi chế tạo một tàu tự hành, vì vậy nếu nó không di chuyển thì thực sự chúng tôi không hoàn thành được bất cứ việc gì”, Giám đốc dự án Curiosity Pete Theisinger thuộc Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA ở Pasadena, California chia sẻ với các phóng viên trong cuộc họp báo.

Hiện tại các kỹ sư NASAN chưa nhận thấy có vấn đề gì trục trặc với lần di chuyển đầu tiên của Curiosity.

Con tàu tự hành này dự kiến sẽ thực hiện đợt chuyển động lâu hơn trong thời gian khoảng 1 tuần để đến địa điểm nơi hội tụ 3 dạng địa hình khác nhau.

“Đất Sao Hỏa rất rắn chắc, thật tuyệt vời để di chuyển”, nhà lập kế hoạch hành trình cho Curiosity Matt Heverly nói. “Tới đây chúng ta sẽ có những chuyến lưu hành xuôi chèo mát mái”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN