Tàu Curiosity gửi ảnh màu đầu tiên từ Sao Hỏa

Tàu thám hiểm Curiosity của Cơ quan vũ trụ NASA (Mỹ) đã gửi những hình ảnh màu đầu tiên của Sao Hỏa về Trái đất vào ngày hôm qua (7/8).

Sau khi tàu thám hiểm tự hành Curiosity trị giá 2,5 tỷ USD của NASA hạ cánh thành công xuống bề mặt Sao Hỏa ngày (6/8), nó đã gửi về Trái đất những hình ảnh đầu tiên về Sao Hỏa, nhưng mới chỉ ở dạng đen trắng. Ngay hôm qua (7/8), tàu thăm dò Curiosity đã chụp được bức ảnh màu đầu tiên về Hành Tinh Đỏ.

Tàu Curiosity gửi ảnh màu đầu tiên từ Sao Hỏa - 1

Bức ảnh màu đầu tiên về Sao Hỏa do tàu thám hiểm tự hành Curiosity chụp được

Bức ảnh màu đầu tiên được chụp bằng camera MAHLI gắn trên tàu thăm dò Curiosity cho thấy sườn phía bắc của miệng hố lớn Gale Crater trên sao Hỏa. Tuy nhiên, bức ảnh này khá mờ do kính của camera MAHLI bị phủ một lớp bụi trong khi hạ cánh xuống Hành Tinh Đỏ.

Tàu Curiosity gửi ảnh màu đầu tiên từ Sao Hỏa - 2

Bức ảnh đen trắng được Curiosity chụp ngay sau khi đáp xuống Sao Hỏa

Dự kiến, những bức ảnh rõ nét hơn về Sao Hỏa sẽ được chụp vào tuần tới sau khi cánh tay robot tiến hành làm vệ sinh kính của camera MAHLI và sử dụng một đồng xu để tiến hành điều chỉnh tiêu cự của camera này.

Sứ mệnh chính của camera MAHLI là chụp những bức ảnh có độ phân giải cao về đất đá trong miệng hố lớn Gale Crater trên Sao Hỏa. Camera có khả năng ghi lại những hình ảnh sắc nét của những vật trong khoảng cách từ 2,1 cm đến vô cực.

Trong khoảng 2 tuần tới, tàu thăm dò Curiosity hầu như không di chuyển, bởi vì tất cả các hệ thống trên tàu thăm dò trị giá hàng tỷ USD này cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bắt đầu sứ mệnh tìm kiếm sự sống trên Hành Tinh Đỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN