Tâm sự của những người ở nơi không có nghỉ Tết trước thời khắc giao thừa

Thứ Hai, ngày 31/01/2022 22:27 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những ca tai nạn giao thông nặng nhất hầu hết đều được chuyển đến khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, nơi không có khái niệm ngày nghỉ Tết.

14h chiều 29 Tết Nhâm Dần (Âm lịch), khi tiếng nhạc mừng xuân từ khu phố xung quanh vọng lại, một ca tai nạn giao thông được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy. Còi hú xe cứu thương vừa dứt liền đến tiếng bước chân vội vã xen lẫn âm thanh lọc xọc của bánh xe băng ca cấp cứu chuyển bệnh nhân vào.

“Giờ vàng” quan trọng hơn giờ nghỉ

Ê - kip trực xuyên Tết của khoa Cấp cứu nhanh chóng cố định cột sống cổ cho bệnh nhân trước khi chụp X-quang. Qua hình ảnh chụp chiếu, bác sĩ Võ Hạnh phát hiện nạn nhân bị tụ táu trong sọ. Máu chảy ra bị tích tụ lại thành khối, làm choán chỗ trong sọ và tăng áp lực nội sọ, gây tổn thương tế bào não bệnh nhân.

Nạn nhân đã lớn tuổi, đi cùng con trai ăn tiệc ngày cuối năm ở nhà họ hàng. Do người con có uống bia trong bữa tiệc nên dọc đường về buồn ngủ loạng choạng tay lái khiến cả 2 mẹ con ngã xuống đường. Ngay sau khi có kết quả, 2 điều dưỡng nhanh chóng xử lý hút dịch trong miệng và mũi để khai thông đường thở cho người bị nạn.

Tâm sự của những người ở nơi không có nghỉ Tết trước thời khắc giao thừa - 1

Bệnh nhân cấp cứu hầu như luôn kín giường tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Qua hội chẩn nhanh, các bác sĩ quyết định chuyển nạn nhân đi làm một số xét nghiệm trước khi mổ cấp cứu để dẫn lưu máu tụ. Cả quá trình tiếp nhận và cấp cứu ban đầu chưa đến 3 giờ với tinh thần chạy đua với giờ vàng.

Bác sĩ Võ Hạnh cho biết, “giờ vàng” trong cấp cứu là yếu tố quyết định trong việc cấp cứu cho bệnh nhân, nguyên tắc cơ bản trong cấp cứu để quyết định tỷ lệ cứu sống người bệnh. Bỏ lỡ “giờ vàng” đồng nghĩa với việc bỏ lỡ khoảnh khắc cơ hội quý giá để cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não.

Tâm sự của những người ở nơi không có nghỉ Tết trước thời khắc giao thừa - 2

Ca trực cấp cứu xuyên Tết Nhâm Dần 2022 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi ngày có 3 ca trực cấp cứu với 10 bác sĩ và hơn 20 điều dưỡng, hộ lý tiếp nhận bệnh nhân. Vào thời điểm Tết, nhân sự khoa Cấp cứu làm viêc như bình thường và trên tinh thần xuyên Tết.

Có lẽ không một bệnh viện nào trên cả nước phản ánh đầy đủ số lượng và sự nguy hiểm của tai nạn giao thông như tại bệnh viện Chợ Rẫy. Theo nhật ký cấp cứu tính từ ngày 1/1 (Tết Dương lịch) cho đến nay, tổng số ca cấp cứu do tai nạn là 1.529 ca thì có đến 1.056 ca là bệnh nhân tai nạn giao thông. Trong số này, tỷ lệ chấn thương sọ não là 523 bệnh nhân, chiếm tỷ lệ lên đến 49%.

Tuyến đầu làm xuyên Tết

“Có nhiều ca tai nạn giao thông nặng khi chuyển đến cấp cứu Chợ Rẫy đã qua “giờ vàng”. Dù từng cấp cứu hàng chục ngàn ca bệnh nhân trở nặng nhưng khi thấy tiên lượng bệnh nhân không qua khỏi, chúng tôi đều cảm thấy xót xa”, bác sĩ Võ Hạnh nói.

Trong lúc chẩn đoán phim X-quang của một bệnh nhân, bác sĩ Võ Hạnh tâm sự: “Quá nửa các nạn nhân bị tai nạn giao thông rơi vào độ tuổi từ thanh niên đến trung niên. Ở độ tuổi này, các bệnh nhân vốn đang là những người lao động chính, trụ cột của gia đình thì nay có nguy cơ trở thành gánh nặng gia đình, mất đi tương lai, sự nghiệp. Tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều người sau khi hồi tỉnh đã khóc vì cảm giác trở về từ cõi chết. Lúc này họ mới thấy trân quý sinh mạng thay vì uống thêm vài ly bia vì cả nể với bạn bè”.

Tâm sự của những người ở nơi không có nghỉ Tết trước thời khắc giao thừa - 3

Bác sĩ Võ Hạnh - khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đọc kết quả film X-Quang sọ não

Tranh thủ vài phút nghỉ ngơi sau khi vừa cấp cứu bệnh nhân, bác sĩ Trần Anh Thế, đã 7 năm trực cấp cứu xuyên Tết cho biết: “Bệnh viện Chợ Rẫy vừa trải qua một giai đoạn có lẽ không bao giờ quên vì dịch Covid-19. Có những bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu vì tai nạn nhưng đồng thời bị nhiễm Covid. Do vậy, các y bác sĩ tại khoa cấp cứu điều trị Covid luôn, khi bệnh nhân xuất viện cũng đã âm tính Covid-19. Dù vừa qua cao điểm như vậy nhưng việc trực cấp cứu Tết của chúng tôi là nhiệm vụ, không ngại khó hay đặt nặng lý do cá nhân”.

Cũng với tinh thần cứu người là trên hết, trực Tết cấp cứu là nhiệm vụ của ngành y, bác sĩ Hạnh đã sắp xếp cho gia đình về quê Đà Nẵng đón Tết một tuần trước.

Trong khi đó, bác sĩ Thế có ba mẹ đã lớn tuổi và gia đình tại TP.HCM cũng vẫn tham gia trực xuyên Tết Nhâm Dần.

Tâm sự của những người ở nơi không có nghỉ Tết trước thời khắc giao thừa - 4

Hành lang khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 29 Tết

“Tôi cũng như nhiều bác sĩ khác trong bệnh viện. Mỗi mùa Tết đến không đặt nặng chuyện cầu kỳ lễ Tết cho gia đình mà chỉ mua sắm những cây trái cơ bản, 2-3 chậu cúc, sao cho đơn giản nhất. Rất may mắn là chúng tôi được gia đình, người thân đồng cảm, hỗ trợ để chuyên tâm lo công việc chuyên môn”, bác sĩ Thế trải lòng.

Bên ngoài hành lang Khoa Cấp cứu chiều 29 Tết, còn những thân nhân người bệnh đang ngóng đợi tin vui.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/tam-su-cua-nhung-nguoi-o-noi-khong-co-nghi-tet-truoc-thoi-khac-giao-...

Đón giao thừa Tết Nhâm Dần 2022: Trung tâm TP.HCM đông nghịt người

Tối 29 Tết, đông đảo người dân đến vui chơi tại trung tâm TP.HCM trước thời điểm đón giao thừa Tết Nhâm Dần 2022.

Chia sẻ
Theo Minh Quang (Báo Giao Thông)
sự kiện Nhịp sống 24h
Báo lỗi nội dung