Tam Mao nói gì sau khi bị “tố” thịt “chim quý” làm clip đăng YouTube?

Thứ Năm, ngày 07/03/2019 11:28 AM (GMT+7)

Tam Mao TV đã đăng tải một clip khác phân trần về việc thịt “chim quý” làm clip và gửi lời xin lỗi đến cộng đồng mạng.

Sự kiện: Tin nóng

Clip: Lời xin lỗi của Tam Mao

Liên quan đến vụ việc 2 anh em Tam Mao bị “tố” thịt “chim quý” làm clip đăng lên kênh YouTube A.T.T.M, sáng nay (7/3), ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, chính quyền đã nhờ công an xã và kiểm lâm cùng công an kinh tế huyện Ba Vì đến nhà Tam Mao để làm việc.

“Chúng tôi phải đến để thu thập thông tin và xem còn sót lại những gì, ví dụ như lông, xương… mang về thì mới xác minh được đó là giống chim gì”, ông Quân thông tin.

Tam Mao nói gì sau khi bị “tố” thịt “chim quý” làm clip đăng YouTube? - 1

Hai anh em Tam Mao bị “tố” làm thịt loài chim giống với loài Diều hoa Miến Điện. Ảnh cắt từ clip.

Về phía Tam Mao TV, sau khi nhận được những phản ánh của cộng đồng mạng, tối 6/3, anh Lê Mạnh Cường (SN 1991, biệt danh Mao Đại Ca) đã đăng tải một clip nói về sự thật của clip “Thần điêu xào xả ớt”.

Theo nội dung trong clip, suốt từ hôm đăng clip về món ăn “Thần điêu xào xả ớt” (5/3), anh Cường - Mao Đại Ca đi đám cưới, không mang theo điện thoại nên không đọc được bình luận trên kênh YouTube. Sau đó, thấy mọi người ý kiến nhiều, anh đã về nhà xóa clip khỏi kênh A.T.T.M và làm clip gửi lời xin lỗi đến cộng đồng mạng.

Tam Mao nói gì sau khi bị “tố” thịt “chim quý” làm clip đăng YouTube? - 2

Con chim bị thịt và làm món “Thần điêu xào xả ớt”. Ảnh chụp màn hình.

Anh Cường chia sẻ, trước hôm đăng clip (4/3), anh cùng Mao Đệ Đệ (tên thật Nguyễn Văn Dũng, SN 2000) ra đồng làm clip món gỏi cá hồi. Xong clip, 2 anh em đi đánh chuột gần một rừng keo thì phát hiện một con chim sà xuống. Hai anh em chạy sang nhặt thì thấy chim đã bị thương ở ngực và cánh.

Hai anh em Tam Mao mang chim về nhà nuôi nhưng con chim có vẻ đã yếu. Sau đó, thì chim chết nên 2 anh em mang làm thịt để quay clip đăng lên kênh YouTube.

“Hai anh em mình cũng rất thích nuôi chim vì thế khi nhặt được con chim chỉ muốn mang về nuôi cho nó khỏe mạnh để sau khi nhận nút vàng YouTube thì sẽ phóng sinh. Tuy nhiên, con chim đã yếu và chết”, anh Cường phân trần.

Qua clip, anh Cường đã gửi lời xin lỗi đến hội những người yêu chim và yêu quý động vật vì đã làm ra “clip không được ủng hộ lắm”. Anh đã nhận sai và mong mọi người bỏ qua.

Về thông tin cộng đồng mạng cho rằng, 2 anh em Tam Mao đã làm thịt loài Diều hoa Miến Điện, tìm hiểu về loài chim này, anh Cường cho hay, nó không phải loài nằm trong sách đỏ Việt Nam mà chỉ là loài nằm trong nhóm IIB.

Tam Mao nói gì sau khi bị “tố” thịt “chim quý” làm clip đăng YouTube? - 3

Clip sau đó đã bị xóa khỏi kênh YouTube A.T.T.M. Ảnh chụp màn hình.

Nghị định 32 của Chính Phủ về Quản lý Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm quy định, nhóm IIB là nhóm “Hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại, gồm những loài thực vật rừng, động vật rừng có giá trị về khoa học, môi trường hoặc có giá trị cao về kinh tế, số luợng quần thể còn ít trong tự nhiên hoặc có nguy cơ tuyệt chủng”.

Trước đó, ngày 5/3, kênh YouTube A.T.T.M có đăng tải clip về món ăn “Thần điêu xào xả ớt”. Clip thu hút hàng triệu lượt xem chỉ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, đến ngày 6/3, cộng đồng mạng phát hiện con chim mà 2 anh em Tam Mao TV giống với loài Diều hoa Miến Điện, đây là một loài chim quý, cần được bảo vệ. Sau đó, clip “Thần điêu xào xả ớt” đã bị xóa khỏi kênh YouTube A.T.T.M.

A.T.T.M (1,6 triệu người đăng ký) là kênh YouTube thu hút rất nhiều người xem hiện nay do 2 anh em Tam Mao quản lý. Mao Đại Ca tên thật Lê Mạnh Cường (SN 1991) còn Mao Đệ Đệ tên thật Nguyễn Văn Dũng (SN 2000). 

Các clip trên  kênh YouTube này mang tính dân dã, thôn quê và những món ăn chế biến theo cách độc, lạ, dị của 2 anh em khiến người xem có những pha bật cười sảng khoái. Đặc biệt, Mao Đệ Đệ dù đã 19 tuổi nhưng vẫn mang hình dáng một cậu bé, với những câu nói dí dỏm khiến cho kênh luôn đứng trong Top thịnh hành của YouTube.

Xác minh thông tin “chim quý” bị 2 anh em Tam Mao làm thịt rồi quay clip

Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh việc 2 anh em Tam Mao làm thịt một con chim giống chim Diều hoa Miến Điện và quay clip...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung