"Tâm dịch" Covid-19 Đà Nẵng: Khi người trẻ vượt qua nỗi sợ hãi

Thứ Tư, ngày 05/08/2020 13:33 PM (GMT+7)

Vượt lên nỗi sợ hãi, hàng trăm sinh viên tình nguyện, đoàn viên, thanh niên... tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch, sẵn sàng làm bất cứ việc gì để góp sức mình vào cuộc chiến đấu với dịch Covid-19 đang căng thẳng ở Đà Nẵng.

Sự kiện: Dịch COVID-19

"Nếu lỡ bị cách ly thì con mong cô chú sẽ lạc quan"

"Đà Nẵng đang trong mùa dịch rất căng thẳng, nếu cô chú có lỡ bị cách ly thì con mong cô chú sẽ lạc quan, vui vẻ để giữ tinh thần thật tốt. Hôm nay, bọn con phải chuyển phòng qua khu ký túc xá khác ở để ký túc xá này làm khu cách ly tập trung".

"Nếu cô chú ở lại phòng con hãy vui vẻ, tinh thần tốt thì sức khỏe sẽ tốt hơn, đừng lo lắng quá. Wifi phòng con là B301, mật khẩu wifi là 123456789. À, cái vòi nước trong nhà vệ sinh bị hỏng nên phải hứng cái xô cho nước chảy vào đỡ tốn nước, cái vòi nước chỗ bồn rửa mặt cũng bị hỏng luôn, nếu mà vặn không kỹ thì nó sẽ kêu lên và chảy nước rò rỉ nữa...".

"Tâm dịch" Covid-19 Đà Nẵng: Khi người trẻ vượt qua nỗi sợ hãi - 1

Lá thư Thanh Thúy gửi lại cho người tới cách ly tập trung. (Ảnh: Hi Đà Nẵng).

Đó là những dòng nhắn nhủ dễ thương trong lá thư Nguyễn Thị Thanh Thúy (sinh viên năm 2, ĐH Công nghệ Thông tin & Truyền thông Việt Hàn - ĐH Đà Nẵng) gửi lại trước khi nhường phòng ký túc xá của mình làm nơi cách ly tập trung. Nữ sinh quê Gia Lai còn để lại một quyển sách cho người tới ở có thể đọc giải khuây.

Trao đổi với PV, Thúy cho hay, sau khi nhận được thông báo của nhà trường về việc sinh viên đang ở tại khu V của ký túc xá của ĐH Công nghệ Thông tin & Truyền thông Việt Hàn - ĐH Đà Nẵng) sẽ chuyển sang khu K để trưng dụng nơi này làm khu cách ly chống dịch Covid-19.

"Tâm dịch" Covid-19 Đà Nẵng: Khi người trẻ vượt qua nỗi sợ hãi - 2

Sinh viên tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng dọn dẹp hành lý nhường chỗ cho người cách ly.

Các sinh viên nhanh chóng thu dọn đồ đạc, vệ sinh phòng để nhường cho những người sắp chuyển tới cách ly tập trung. Thúy cũng nghiêm túc chấp hành.

Thanh Thúy kể sau khi dọn dẹp xong xuôi, mọi người cũng phải chuyển sang khu khác luôn nên cô không có nhiều thời gian, chỉ kịp nghĩ gì viết đó, gửi ít dòng chia sẻ mong người đến ở đọc được sẽ thấy vui hơn.

"Bản thân mình là một người rất dễ hoảng loạn, dịch bệnh này cũng khiến mình lo lắng nhiều. Nghĩ rằng những người phải tới cách ly có thể cũng căng thẳng, hoang mang, nên mình vội viết lại những lời dặn dò, động viên, hy vọng dịch bệnh sớm qua đi để chúng ta có thể quay về cuộc sống bình thường", Thúy nói.

"Mình muốn chúc mọi người mạnh mẽ, vững tâm và tuân thủ các quy định một cách nghiêm túc để bảo vệ sức khỏe của mình. Cảm ơn những chiến sĩ tuyến đầu đang hết lòng, hết sức bảo vệ nhân dân. Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi để chúng ta có thể quay về cuộc sống bình thường", Thúy chia sẻ thêm.

Giấu gia đình tham gia chống dịch

0h tại chốt kiểm soát ra vào thành phố đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn), em Trương Quang Cương (19 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) nhễ nhại mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ trùm kín mít. Cương chia sẻ, em là sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Hàn, khi dịch bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, thay vì về quê như các bạn đồng trang lứa, Cương quyết định xung phong đi tình nguyện.

"Lúc nhận quyết định được tham gia vào đội ngũ tình nguyện viên em lo lắng đến không ngủ được, lo vì không biết mình phải làm gì và có làm tốt không. Đến bây giờ em cũng chưa dám nói với bố mẹ ở quê về việc em đang làm…", Cương nói.

"Tâm dịch" Covid-19 Đà Nẵng: Khi người trẻ vượt qua nỗi sợ hãi - 3

Mồ hôi nhễ nhại trong bộ đồ bảo hộ.

Khi được PV hỏi:  "Em không sợ tiếp xúc với nhiều người thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao sao?", Cương trả lời dứt khoát: "Nói không sợ là nói dối nhưng trên tất cả những điều lo sợ ấy, em luôn tin Đà Nẵng sẽ chiến thắng trước dịch bệnh".

Cũng như Cương, khi biết chốt kiểm soát dịch sẽ được dựng trên địa bàn phường, em Nguyễn Quang Chiến (20 tuổi, trú phường Hòa Qúy, quận Ngũ Hành Sơn) đã nhanh chóng đăng ký tham gia để cùng "chia lửa" với lực lượng chống dịch thành phố.  Đúng với tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", Quang Chiến cho rằng đây là niềm vui, tự hào vì được khoác trên mình chiếc áo xanh thanh niên để đóng góp sức trẻ của mình cho công cuộc chống lại dịch bệnh.

"Lúc này cả thành phố  đang oằn mình chống dịch, mình là người trẻ thì có ngại gì nguy hiểm. Dù chỉ góp chút sức nhỏ bé mình vẫn quyết làm", Quang Chiến khẳng định.

"Tâm dịch" Covid-19 Đà Nẵng: Khi người trẻ vượt qua nỗi sợ hãi - 4

"Chiến binh thầm lặng" tham gia chống dịch Covid-19.

Theo Trung tá Trần Quốc Bình, cán bộ CSGT phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường, đội ngũ tình nguyện viên được đánh giá rất năng nổ và luôn hoàn thành tốt các công tác được giao. "Các bạn trẻ không ngại khó khăn, vất vả. Nhờ các có các bạn mà công tác kiểm soát dịch trở nên bớt căng thẳng hơn rất nhiều", Trung tá Bình cho hay.

Trời càng về khuya, phương tiện xe cơ giới lưu thông qua lại thưa dần. Trong ánh sáng nhạt nhòa hắt ra từ đường phố vẫn có thể nhận ra nét vui tươi, niềm lạc quan hiện lên sau lớp kính bảo hộ bị nhòe đi vì hơi thở của các "chiến binh thầm lặng".

Nguồn: https://danviet.vn/tam-dich-covid-19-da-nang-khi-nguoi-tre-vuot-qua-noi-so-hai-20200805114040038...

Sở Văn hóa Đắk Lắk lý giải chậm ra văn bản phòng chống COVID-19

UBND tỉnh Đắk Lắk sớm gửi công văn đến các sở ngành để thực hiện chủ trương “cách ly xã hội” ở TP Buôn Ma Thuột,...

Theo Diệu Bình (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung