Bình Dương xử lý cán bộ có người thân về từ vùng dịch không khai báo

Thứ Tư, ngày 05/08/2020 13:06 PM (GMT+7)

Tính đến nay, Bình Dương chưa có ca mắc COVID-19 nhưng do dịch bệnh hiện diễn biến phức tạp nên lãnh đạo địa phương cho biết sẽ xử lý nghiêm người không khai báo y tế; xử lý trách nhiệm thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương và bản thân cán bộ công chức, viên chức, người lao động, không thực hiện.

  

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) Nguyễn Lộc Hà vừa gửi công văn hỏa tốc đến các đơn vị liên quan đến việc khai báo y tế, cách ly đối với các trường hợp về từ vùng có dịch bệnh.

Liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, văn bản nêu rõ: Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quán triệt đến cán bộ bộ công chức, viên chức, người lao động, người thân nếu trở về từ vùng dịch và các địa điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế kể từ ngày 1/7 phải khai báo y tế tại nơi cư trú. Trong trường hợp không chấp hành sẽ bị cưỡng chế bắt buộc vào khu cách ly tập trung.

Đồng thời, xử lý trách nhiệm thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương và bản thân cán bộ công chức, viên chức, người lao động, không thực hiện. Người thân của cán bộ không tự nguyện khai báo và cách ly thì cán bộ đó sẽ bị xử lý.

Bình Dương xử lý cán bộ có người thân về từ vùng dịch không khai báo - 1

Bình Dương đang cách ly 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và chờ kết quả xét nghiệm

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến nay Bình Dương không có trường hợp mắc COVID-19.

Ngày 3/8, lấy mẫu xét nghiệm 24 trường hợp, trong đó 13 trường hợp là chuyên gia nước ngoài nhập cảnh được xét nghiệm lần 2 trước khi hoàn thành cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Y tế (TTYT) Thuận An và 11 trường hợp xét nghiệm có liên quan đến các ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi (Thủ Dầu Một: 08, Thuận An: 01, Bến Cát: 02). Kết quả xét nghiệm của 13 chuyên gia nước ngoài âm tính với SARS-CoV-2 và 09 trường hợp liên quan đến Đà Nẵng âm tính với SARS-CoV-2. Còn 02 trường hợp liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm.

Ngày 4/8, phát hiện và lấy mẫu xét nghiệm thêm 08 trường hợp mới liên quan đến các ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi (trong đó: Thủ Dầu Một 02 trường hợp và Tân Uyên 06 trường hợp). Chưa có kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, tối ngày 3/8 Công an thành phố Dĩ An phát hiện 6 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bình Dương. Hiện tại, 6 trường hợp này cùng 1 tài xế người Việt đã được cách ly y tế tập trung tại TTYT huyện Bàu Bàng.

Tích lũy, đến nay đã có 1.343 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (trong đó có 745 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần). Kết quả, 1.333 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2, còn 10 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm.

Tổng số trường hợp hiện đang cách ly y tế tập trung là 403 trường. Hoàn thành cách ly y tế tập trung: 968 trường hợp và lũy kế cách ly y tế tập trung là 1.371 trường hợp. Tổng số tường hợp đang cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú: 3.371 trường hợp (trong đó, Thủ Dầu Một: 1.028).

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/binh-duong-xu-ly-can-bo-co-nguoi-than-ve-tu-vung-dich-khong-khai...

Hàng ngàn điểm cung cấp khẩu trang trải khắp Sài Gòn để phòng, chống dịch COVID-19

Hàng ngàn điểm cung cấp khẩu trang cho người dân để phòng, chống dịch COVID-19 có mặt khắp 24 quận, huyện ở TP.HCM.

Theo Hương Chi (Tiền Phong)
sự kiện Dịch Covid-19