Tai nạn xe khách: Xử lý các cán bộ bảo kê

Thủ tướng yêu cầu đình chỉ chức vụ để điều tra những trường hợp có dấu hiệu bảo kê, tiếp tay, dung túng cho các doanh nghiệp vận tải, cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe, các bến xe và lái xe vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông nghiêm trọng trong hoạt động vận tải.

Theo nội dung Chỉ thị, những vụ tai nạn xe khách, xe tải đặc biệt nghiêm trọng gần đây nguyên nhân chính là lái xe và các cơ sở kinh doanh vận tải vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Mặt khác công tác quản lý nhà nước về hoạt động vận tải bị buông lỏng, hiệu lực của công các tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm còn bị hạn chế.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung chặt chẽ các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, cũng như công tác đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe. Qua đó, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm những doanh nghiệp vận tải không thực hiện đúng phương án kinh doanh đã đăng ký và những cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe không đạt điều kiện theo quy định.

Tai nạn xe khách: Xử lý các cán bộ bảo kê - 1

Hiện trường vụ xe khách lao xuống vực, 3 người chết tại Quảng Nam (Ảnh: Người Lao Động)

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT phối hợp các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra và xử lý nghiêm những đơn vị cũng như cán bộ có hành vi vi phạm quy định trong thực thi công vụ. Thủ tướng yêu cầu đình chỉ chức vụ để điều tra những trường hợp có dấu hiệu bảo kê, tiếp tay, dung túng cho các doanh nghiệp vận tải, cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe, các bến xe và lái xe vi phạm.

Mặt khác, Chỉ thị có nội dung Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh yêu cầu doanh nghiệp vận tải phải kiểm tra sức khỏe định kỳ và đột xuất đối với đội ngũ lái xe để phát hiện, loại những tài xế nghiện ma túy, uống rượu, bia khi lái xe.

Trước đó, ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã ra Chỉ thị yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT kiểm tra những trung tâm đào tạo (trường lái), sát hạch, cấp GPLX có nhiều lái xe gây TNGT từ đầu năm 2013 đến nay và yêu cầu dừng hoạt động đối với những trung tâm không đạt điều kiện. Bộ trưởng cũng yêu cầu kiên quyết đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp vận tải khoán trắng toàn bộ hoạt động vận tải cho lái xe, bán thương hiệu cho lái xe.

Thời gian qua đã liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông cực kỳ nghiêm trọng. Chỉ trong 3 ngày (7/6-9/6), đã xảy ra 3 vụ tai nạn vô cùng thảm khốc, cướp đi sinh mạng của 16 người, gây thương tích cho hàng chục người.

Vụ tai nạn xảy ra tại xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa vào sáng 7/6 đã cướp đi sinh mạng 7 người trong đoàn du lịch của giáo viên và người thân thuộc Trường Tiểu học Hòa Phước 2 (Hòa Vang, Đà Nẵng).

Sáng 9/6, chiếc xe khách lao xuống vực tại xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam làm 3 người chết tại chỗ và 23 người bị thương (10 người bị thương rất nặng).

Chiều cùng ngày, tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, một chiếc xe tải cố vượt trái làn đã cướp sinh mạng của 6 người đi ngược chiều trên hai xe máy.

Ông Bùi Danh Liên (Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội) cho rằng, ngoài trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, những vụ tai nạn xe khác còn có một nguyên nhân là tâm lý chủ quan, muốn làm “anh hùng xa lộ” của nhiều tài xế. Nhưng nguyên nhân sâu xa là sự yếu kém trong đào tạo, sát hạch lái xe. Các trường lái không chú ý bồi dưỡng cho lái xe về đạo đức và kiến thức pháp luật như luật dân sự, hình sự... Nhiều lái xe khi ra trường chỉ biết cầm vô lăng chứ không hiểu biết gì về luật pháp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thanh (Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam) cho rằng, lỗi cơ bản là doanh nghiệp vận tải cũng như các cơ quan quản lý thiếu trách nhiệm, buông lỏng đội ngũ lái xe. Cơ chế đóng cổ phần bằng xe, hình thức khoán trắng đã đẩy lái xe vào chỗ tự làm tự chịu, không có một sự gắn kết đoàn thể nào, không được quan tâm, bồi dưỡng chuyên môn, đạo đức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN