Tai nạn xe khách: Kiểm tra các trường lái

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra những trung tâm đào tạo (trường lái), sát hạch, cấp GPLX có nhiều lái xe gây TNGT từ đầu năm 2013 đến nay và yêu cầu dừng hoạt động đối với những trung tâm không đạt điều kiện.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vừa ra Chỉ thị về việc triển khai các giải pháp nhằm giảm tai nạn giao thông. Chỉ thị được ban hành sau khi liên tiếp xảy ra những vụ TNGT xe khách và xe tải đặc biệt nghiêm trọng mới đây.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, 5 tháng đầu năm, số vụ TNGT và số người bị thương giảm sâu nhưng số người chết lại tăng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt những ngày gần đây liên tiếp xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng do xe khách và xe tải gây ra khiến dư luận bức xúc.

Như đã đưa tin, tuần vừa qua đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông cực kỳ nghiêm trọng. Chỉ trong 3 ngày (7/6-9/6), đã xảy ra 3 vụ tai nạn vô cùng thảm khốc, cướp đi sinh mạng của 16 người, gây thương tích cho hàng chục người khiến nhiều gia đình phải gánh chịu nỗi đau mất mát đến tột cùng.

Khoảng 9h sáng 7/6, 29 người trong đoàn du lịch, nghỉ mát của giáo viên và người thân thuộc Trường Tiểu học Hòa Phước 2 (Hòa Vang, Đà Nẵng) đã gặp nạn khi chiếc xe ô tô chở họ đã mất lái, đâm vào vách núi tại địa phận xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Vụ tai nạn làm 7 người chết (kể cả tài xế) và rất nhiều người bị thương.

Đến 7h sáng 9/6, tại xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, xe khách mang biển số 30X-8957 chạy tuyến Đà Nẵng-Buôn Mê Thuột bất ngờ lao xuống vực làm 3 người chết tại chỗ và 23 người bị thương (trong đó, 10 người bị thương rất nặng).

Chiều cùng ngày, trên tỉnh lộ qua nhà máy Dinh Cô, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, một chiếc xe tải cố vượt trái làn đã kết liễu sinh mạng của 6 người đi trên hai xe máy.

Tai nạn xe khách: Kiểm tra các trường lái - 1

Vụ tai nạn xảy ra với xe chở đoàn giáo viên trường Tiểu học Hòa Phước 2 (Đà Nẵng) làm 7 người chết

Một trong những việc mà Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT thực hiện là Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra lại toàn bộ trung tâm đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Các đơn vị này phải kiểm tra, làm rõ những trung tâm đào tạo (trường lái), sát hạch cấp GPLX có nhiều lái xe gây TNGT từ đầu năm 2013 đến nay và yêu cầu dừng hoạt động đối với những trung tâm không đạt điều kiện.

Bộ trưởng cũng yêu cầu kiên quyết đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp vận tải không thực hiện đúng phương án kinh doanh đã đăng ký, khoán trắng toàn bộ hoạt động vận tải cho lái xe, bán thương hiệu cho lái xe.

Trước đó, trả lời chúng tôi, ông Bùi Danh Liên (Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội) cho rằng, ngoài trách nhiệm của những cơ quan chức năng, quản lý nhà nước còn có một phần nguyên nhân là tâm lý chủ quan, muốn làm “anh hùng xa lộ” của nhiều tài xế. Nhưng nguyên nhân sâu xa là sự thiếu sót trong đào tạo, sát hạch lái xe. Các trường lái không chú ý bồi dưỡng cho lái xe về đạo đức và kiến thức pháp luật như luật dân sự, hình sự... Nhiều lái xe khi ra trường chỉ biết cầm vô lăng chứ không hiểu biết gì về luật pháp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thanh (Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam) cho rằng, lỗi cơ bản là doanh nghiệp vận tải cũng như các cơ quan quản lý thiếu trách nhiệm, buông lỏng đội ngũ lái xe.

Theo ông Thanh, thay vì lái xe được đóng tiền cổ phần vào doanh nghiệp vận tải để hưởng lợi tức cộng với làm công ăn lương, cơ chế đóng cổ phần bằng xe, hình thức khoán trắng đã đẩy lái xe vào chỗ tự làm tự chịu, không có một sự gắn kết đoàn thể nào. Sự lạc lõng, không được quan tâm, bồi dưỡng chuyên môn, đạo đức đã đẩy nhiều lái xe đến chỗ thiếu hiểu biết pháp luật, thậm chí bất chấp, phóng nhanh vượt ẩu. Không những vậy, họ còn dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội và những hệ lụy khôn lường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN