Sẽ có nhân chứng mới trong phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung

Chủ Nhật, ngày 19/07/2015 14:00 PM (GMT+7)

Trong thời điểm chờ phiên tòa chuẩn bị xét xử, cơ quan tố tụng nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị làm rõ Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ giết người hay không.

Ngày 21/7 tới, TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án Lý Nguyễn Chung (28 tuổi, quê Lạng Sơn) ra xét xử lại theo trình tự cấp sơ thẩm. Lý Nguyễn Chung bị truy tố trước tòa hai tội giết người, cướp tài sản.

Phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung được dư luận quan tâm vì liên quan đến vụ án giết người cách đây 10 năm trước ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang ,mà ông ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị kết án oan sai và ngồi tù 10 năm.

Trong thời điểm chờ phiên tòa chuẩn bị xét xử thì cơ quan tố tụng nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi), trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang đề nghị làm rõ Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ đích thực giết chết chị Nguyễn Thị Hoan không hay Lý Nguyễn Chung vô tội, được thuê để chịu tội thay cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trước đó diễn ra vào tháng 3/2015, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định Lý Nguyễn Chung có đồng phạm hay không? Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, một mình Chung gây ra trọng án này.

Sẽ có nhân chứng mới trong phiên tòa xử Lý Nguyễn Chung - 1

Ngày 21/7 TAND tỉnh Bắc Giang sẽ xét xử Lý Nguyễn Chung.

Trong quyết định đưa vụ án ra xét xử vào cuối tháng 6/2015, TAND tỉnh Bắc Giang không đưa bà Hà tham gia tranh tụng tại phiên tòa này.

Tuy nhiên, sau khi có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, bà Hà cho rằng có quen chị Nguyễn Thị Hoan (nạn nhân bị giết) và cho rằng Lý Nguyễn Chung vô tội, được thuê để chịu tội thay cho ông Nguyễn Thanh Chấn. Bà Hà đã được TAND tỉnh Bắc Giang mời đến tham dự phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung với tư cách người làm chứng.

Trước đó, trong đơn kiến nghị của bà Hà gửi đến các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Công an và các cơ quan liên quan để kiến nghị làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ giết người hay không. Bà Hà còn đề nghị các cơ quan báo chí lên tiếng để tạm hoãn việc chi trả 7,2 tỉ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trước đó, vào tối 15/8/2003 vụ án xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đêm cùng ngày, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu.

Tại đây, Chung nhìn thấ trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên đã giết chị Hoan để cướp tài sản. Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Người phải gánh chịu án giết người mà Chung gây ra là ông Nguyễn Thanh Chấn. Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Theo Ngọc An (Người đưa tin)

sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang