Người “tố” ông Chấn có thể bị xử lý nếu cố tình bịa đặt

Theo luật sư, nếu cơ quan điều tra làm rõ thông tin của bà Hà đưa ra là cố ý bịa đặt, ông Chấn và bà Hải có thể đề nghị truy cứu bà Hà về tội vu khống. Nếu nhầm lẫn, bà Hà có thể bị xử phạt hành chính.

Như tin đã đưa, vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan – vụ án từng khiến ông Nguyễn Thanh Chấn ngồi tù oan bất ngờ xuất hiện chi tiết mới khi bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn gửi cơ quan tố tụng đề nghị làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ giết chị Hoan hay không.

Trả lời trên báo Người lao động, bà Hà nói rằng, bà là bạn buôn bán với chị Hoan và được chị Hoan kể về mối quan hệ tình cảm với ông Chấn. Bà Hà còn nói, được bà Thân Thị Hải (người giúp gia đình ông Chấn trong việc đi kêu oan) kể chuyện “chạy án” cho ông Chấn. Tuy nhiên, khi được hỏi về bằng chứng thì bà Hà nói rằng, bà không có bằng chứng, chỉ là nghe kể và xâu chuỗi lại.

Trước những thông tin trên, cả bà ông Nguyễn Thanh Chấn và bà Thân Thị Hải đều tỏ ra bức xúc và khẳng định, thông tin bà Hà đưa ra là bịa đặt. Bà Hải và ông Chấn đều không có bất cứ quan hệ nào với bà Hà. Ông Chấn và bà Hải đều cho biết, sẽ xem xét khởi kiện bà Hà.

Người “tố” ông Chấn có thể bị xử lý nếu cố tình bịa đặt - 1
Được minh oan nhưng ông Chấn vẫn chưa được sống yên ổn 

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Lê Văn Kiên (Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) và luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh) đều cho rằng, nếu ông Chấn và bà Hải cho rằng việc làm của bà Hà đã và đang xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích của mình, trực tiếp xâm phạm tới các mối quan hệ xã hội cần được bảo vệ thì có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền. Khi nhận được đơn tố cáo thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, giải quyết.

“Mọi công dân đều có quyền tố cáo khi phát hiện dấu hiệu tội phạm. Cơ quan chức năng sẽ giải quyết. Tuy nhiên, nếu tố cáo đó không đúng, người tố cáo cố tình bịa đặt nhằm xúc phạm, gây thiệt hại cho người khác sẽ bị xử lý về hành vi vu khống.

Trong trường hợp nêu trên, nếu cơ quan điều tra làm rõ thông tin của bà Hà đưa ra là cố ý bịa đặt, ông Chấn và bà Hải có thể đề nghị truy cứu bà về tội vu khống. Nếu nhầm lẫn, bà Hà có thể bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính”, luật sư Kiên nói.

Luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh) thì nêu rõ, Điều 122 Bộ luật hình sự quy định về tội “Vu khống” như sau: Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Trong trường hợp vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

Khi được hỏi “nếu những tố cáo của bà Hà được xác định là có căn cứ thì vụ án chị Hoan sẽ diễn tiến thế nào?”, luật sư Trần Tuấn Anh nhận định, nếu trong trường hợp nội dung bà Hà nêu trong đơn rằng Chung không phải hung thủ giết chị Hoan được xác định là có căn cứ thì tại phiên tòa sơ thẩm tới đây, Hội đồng xét xử có thể sẽ phải ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cơ quan điều tra sẽ phải tiến hành điều tra, thu thập toàn bộ những chứng cứ chứng minh để tìm ra sự thật khách quan của vụ án.

Luật sư Lê Văn Kiên thì đánh giá, vụ án mạng chị Hoan sẽ điễn biến rất “phức tạp” nếu những nội dung bà Hà được xác định có căn cứ. Tuy nhiên, cả luật sư Lê Văn Kiên và luật sư Trần Tuấn Anh đều chung nhận định, thông tin mà bà Hà cung cấp có giá trị pháp lý rất yếu.

“Qua phản ánh của báo chí và những gì bà Hà trả lời phóng viên một số tờ báo, cho thấy, bà Hà không phải là người chứng kiến tận mắt việc nạn nhân Hoan bị sát hại. Bà Hà không có chứng cứ tài liệu chứng minh việc Lý Nguyễn Chung vô tội. Bà Hà chỉ nghe kể, xâu chuỗi, đưa ra giả thiết rồi suy luận theo áp đặt chủ quan của mình. Vì vậy, các giả thiết đó không có giá trị pháp lý”, luật sư Kiên phân tích.

Luật sư Trần Tuấn Anh thì nếu ý kiến: “Dưới quan điểm của luật sư tôi cho rằng chỉ với một lá đơn và không kèm theo bất kỳ một chứng cứ chứng minh nào thì rất khó để cơ quan tiến hành tố tụng có thể sớm đưa ra một kết luận đúng quy định của pháp luật”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực ([Tên nguồn])
Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN