Sau 16 năm sống trong sợ hãi mới biết mình bị án oan

Cuối tuần qua, TAND huyện Yên Thế, Bắc Giang chính thức tiếp nhận đơn yêu cầu bồi thường, phục hồi danh dự của ông Nguyễn Hồng Kha, SN 1969, trú tại thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Ông Kha là nạn nhân bị oan trong vụ án cách đây 16 năm.

Sau 16 năm sống trong sợ hãi mới biết mình bị án oan - 1

16 năm nay ông Kha luôn lo lắng sống trong sợ hãi, chỉ quanh quẩn vườn nhà vì không rõ mình còn có tội gì

Ngày 2/10/2002, do mâu thuẫn trong việc mắc đường điện, ông  Kha và bà Nguyễn Thị Luyến (người cùng địa phương) xảy ra cãi cự dẫn đến xô xát. Theo hồ sơ tố tụng lúc bấy giờ, sự việc xảy ra chỉ có bà Luyến và ông Kha, ngoài ra không có ai chứng kiến. Chỉ đến khi nghe thấy  tiếng nói to của bà Luyến thì mới có vài người dân chạy ra can ngăn và sự việc cũng chấm dứt ngay sau đó.

Cơ quan điều tra huyện Yên Thế căn cứ vào việc trước đó ông Kha được cho rằng từng bị xử phạt hành chính để khởi tố tội danh gây rối trật tự công cộng đối với ông. Tuy nhiên, lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền xác nhận cho thấy ông Kha chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính. Đây cũng là lý do Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND Bắc Giang ngày 14/5/2003 tuyên chấp nhận nội dung kháng cáo kêu oan của ông Kha về tội gây rối trật tự công cộng, yêu cầu hủy án sơ thẩm (đã tuyên phạt ông Kha 12 tháng tù) “để điều tra, xét xử lại từ giai đoạn đầu”.

Sau khi bị trả hồ sơ điều tra lại, các cơ quan tố tụng huyện Yên Thế “cố gắng” chứng minh hành vi phạm tội của ông Kha là có thật. Tuy nhiên, ngày 24/11/2003, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Thế buộc phải ra quyết định đình chỉ điều tra bị can vì hành vi của ông Kha “không cấu thành tội gây rối trật tự công cộng căn cứ theo khoản 2, điều 89/BLHS” như chính nhận định của Cơ quan tố tụng này trong một văn bản ký cùng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc khởi tố, truy tố và kết án sơ thẩm đối với ông Kha về tội “gây rối trật tự công cộng” là oan.

Theo quy định hiện nay, trách nhiệm bồi thường và khôi phục danh dự cho ông Kha trong trường hợp này thuộc về TAND huyện Yên Thế. 

Suốt 16 năm qua, ông Kha chưa từng được biết đến quyết định đình chỉ bị can nói trên mà luôn sống trong lo âu, sợ hãi, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà, không dám ra khỏi xã. Chỉ đến khi báo Tiền Phong vào cuộc cùng với đơn thư của ông gửi Viện Kiểm sát thì mới đây, ngày 3/6/2019, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Thế mới cung cấp quyết định đình chỉ bị can nói trên cho ông Kha.

Suốt 16 năm qua, ông Kha chưa từng được biết đến quyết định đình chỉ bị can này mà luôn sống trong lo âu, sợ hãi, suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà, không dám ra khỏi xã. Chỉ đến khi báo Tiền Phong vào cuộc cùng với đơn thư của ông gửi Viện Kiểm sát thì mới đây,ngày 3/6/2019, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Thế mới cung cấp quyết định đình chỉ bị can cho ông Kha.

Sự thật rúng động phía sau vụ người cha 20 năm mang án oan giết 7 con ruột

Chưa hết đau đớn trước cái chết bất ngờ của 7 đứa con thì người cha này lại phải lĩnh án tử hình khi bỗng nhiên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGÂN HÀ - NGUYỄN THẮNG ([Tên nguồn])
Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN