Sắp xét xử vụ nổ xe máy ở Bắc Ninh

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 14:47 PM (GMT+7)

Vụ cháy xe máy khiến mẹ con chị Quỳnh, ở tỉnh Bắc Ninh, tử vong khiến dư luận xôn xao. Khi ấy, nhiều người phán đoán, nổ xe có thể do xăng bẩn.

Khi CQCA vào cuộc thì bộ mặt thật của Nguyễn Đức Tiềm, em vợ chị Quỳnh, bị lật tẩy. Đây không phải là vụ cháy xe thông thường mà là một vụ "ám sát"…

Không phải xe cháy do xăng…

Nguyễn Đức Tiềm, SN 1978, quê tỉnh Hải Dương, có vợ là chị Nguyễn Thị Hồi, SN 1977, quê tỉnh Bắc Ninh. Để tiện cho công việc, khoảng đầu năm 2011, vợ chồng Tiềm đến ở nhà anh vợ (anh Nguyễn Văn Quế, chị Nguyễn Thị Quỳnh, trú tại xã Sơn Nam, huyện Nam Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Chung sống không được bao lâu thì Tiềm cho rằng, chị dâu coi thường mình. Tiềm khai, có lần, vợ chồng Tiềm đang ăn cơm thì chị Quỳnh quét sân hất bụi vào mâm cơm. Lúc khác, chị dâu quay bô xe máy đang nổ vào giường, nơi con Tiềm đang ngủ, rồi vít ga... Những chuyện nhỏ nhặt đó lặp lại nên Tiềm nuôi ý định giết chị Quỳnh.

Giữa tháng 11/2011, Tiềm về quê, lấy thỏi thuốc nổ và kíp nổ. Vì chị Quỳnh vẫn để chiếc xe Dream của mình ở nhà ngang, nơi vợ chồng Tiềm ở, nên 1h ngày 1/12/2011, Tiềm nhét thuốc nổ xuống đáy khoang chứa bình xăng chiếc xe máy này. Phần dây điện của khối thuốc nổ, Tiềm cắm hai đầu dây vào giắc cắm đèn hậu của xe máy. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu chị Quỳnh điều khiển xe mà đèn hậu sáng, mìn sẽ nổ.

Sắp xét xử vụ nổ xe máy ở Bắc Ninh - 1

Bị can Tiềm tại CQĐT. Ảnh: Phương Hoa

7h ngày 1/12/2011, như mọi ngày, chị Quỳnh lấy xe đưa cháu Nguyễn Khánh Vân, SN 2006, đi học. Hai mẹ con rời nhà khoảng 1 - 2 phút thì xe máy nổ. Nghe tiếng nổ, Tiềm bình tĩnh chạy ra. Chị dâu và cháu nằm dưới đất, xe cháy, Tiềm vờ vịt lấy nước dập "bà hỏa" rồi cùng người thân đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Nhưng vết thương quá nặng đã cướp đi sinh mạng của mẹ con chị Quỳnh.

Hại cả bạn…

Không chỉ hại chết mẹ con chị Quỳnh, với chiêu tương tự, Tiềm từng hại anh Lê Đức Trung, SN 1980, trú tại xã Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, khiến anh này bị mất chân trái.

Sát thủ máu lạnh cho hay, ở quê, nhà nhà dùng thuốc nổ để phá đá, khai thác. Ngó nghiêng mọi người làm nên Tiềm biết sử dụng thuốc nổ. Đầu năm 2010, trên đường đi làm ruộng, Tiềm nhặt được 2 thỏi thuốc nổ đã mang về nhà giấu. Khi nghĩ bị anh Trung "cắm sừng", Tiềm đã nuôi lòng thù tức. Tháng 6/2010, Tiềm mượn xe máy của anh Trung đi tìm việc nhưng bị từ chối khiến y càng căm ghét ông bạn. Tiềm chế mìn và tìm cơ hội thuận lợi để đặt khối thuốc nổ vào chỗ trống dưới yên xe của anh Trung.

Tiềm còn luồn đoạn dây điện của kíp nổ dọc theo khung xe ở bên trong để che mắt khổ chủ và luồn dây ở tay lái bên phải. Sau đó, Tiềm tháo công tắc chính pha cốt của đèn và đấu 2 đầu dây kíp nổ vào. Tối 18/6/2010, anh Trung đi uống bia với bạn. Khi bật khóa điện, đề xe thì chiếc xe nổ khiến anh bị thương ở chân trái và phải cắt bỏ.

Con người này còn gian dối khi dùng bản sao bằng tốt nghiệp ĐH của người khác để "nâng" bề dày hồ sơ cho mình. Cách đây 4 năm, Tiềm còn là lễ tân tại một khách sạn trên phố Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khi ấy, một thanh niên tốt nghiệp Viện ĐH Mở đến xin việc nhưng không được nhận vào làm.

Tiềm đã "cuỗm" bộ hồ sơ xin việc của cậu ta để lấy bản sao bằng ĐH. Tiềm tự "chế" bằng tốt nghiệp ĐH bằng cách pho to bằng cử nhân ngoại ngữ và chứng chỉ tin học của mình, cắt tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ rồi dán đè lên bản sao tấm bằng tốt nghiệp ĐH Viện Đại học Mở trên để pho to. Có trong tay 2 bản sao bằng tốt nghiệp ĐH, Tiềm gửi hồ sơ xin việc ở nhiều nơi. Ngày 10/9/2011, Tiềm đến xin việc ở Khách sạn Phượng Hoàng, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Thấy Tiềm "giàu" thành tích, chủ khách sạn đã nhận vào làm với mức lương 3,2 triệu đồng. Từ đó, Y làm việc tại đây đến ngày bị bắt.

Dự kiến, ngày 30/8/2012, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ xét xử lưu động Nguyễn Đức Tiềm tại UBND xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh - nơi Tiềm và mẹ con nạn nhân sinh sống. Bị can bị truy tố 3 tội danh "Giết người" (giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ); "Hủy hoại tài sản" và "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo Phương Hoa (Pháp luật và Xã hội)
sự kiện Nổ xe máy chết người ở Bắc Ninh
Báo lỗi nội dung