Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ"

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 07:05 AM (GMT+7)

Vừa nói xong những lời cuối cùng, một giọt nước mắt đã lăn trên khuôn mặt "sát thủ thuốc nổ" này.

Chưa đến 7h sáng, bị cáo Nguyễn Đức Tiềm đã được áp giải đến tòa. Tuy nhiên, cửa xe vẫn chưa được mở. Nhiều người hồi hộp chờ đợi.

Hôm nay, gia đình, bố mẹ anh em ruột chị Quỳnh đã đến tòa với di ảnh của chị Quỳnh và cháu Vân. Nhìn ảnh 2 mẹ con, nhiều người không giấu nổi nỗi  xót xa.

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 1

Nhìn ảnh cháu Vân, nhiều người không giấu nổi nước mắt

Anh Nguyễn Tuấn Anh (34) tuổi cho biết, anh ở làng bên, không cùng làng với anh Quế, chị Quỳnh nhưng sáng nay, anh và mọi người trong làng cũng bỏ hết công việc sang đây để theo dõi phiên tòa.

Bị cáo trong vụ án này là Nguyễn Đức Tiềm (34 tuổi, quê ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương). Tiềm bị VKSND tỉnh Bắc Ninh truy tố về các tội "giết người", "hủy hoại tài sản" và "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức". Bị hại là chị Nguyễn Thị Quỳnh (31 tuổi) và con gái Nguyễn Khánh Vân (5 tuổi) đều đã chết.

Hội đồng xét xử sẽ gồm 5 người. Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa là Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh Phạm Minh Tuyên và một thẩm phán khác là ông Vũ Công Đồng.

Luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Tiềm là LS. Lê Văn Kiên và LS. Nguyễn Sơn Hải (Văn phòng luật sư Ánh Sáng Công lý – Đoàn luật sư TP. Hà Nội). Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân là LS. Phạm Tiến Quyển (Công ty luật TNHH Quỳnh Như, Bắc Ninh).

7h05: Gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Quỳnh kéo vào phòng xử án trong tiếng kêu khóc thảm thiết. Nhiều người đứng nhìn rùng mình xót xa

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 2

Gia đình đưa di ảnh các nạn nhân đến phiên tòa

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 3

Nỗi đau người thân

7h15, hội trường đã chật kín không còn một chỗ trống.

7h20: Bị cáo được dẫn vào hội trường xét xử. Tiềm hôm nay xuất hiện với mái tóc đã được cắt ngắn. Trông trắng trẻo hơn trước. Khuôn mặt gã vẫn toát lên vẻ thư sinh của một cử nhân đại học, vẻ thư sinh lạnh lùng đáng sợ.

7h27: Một phụ nữ 60 tuổi, mẹ đẻ chị Quỳnh bỗng cầm dép lao lên đập vào đầu Tiềm từ phía sau. Vụ việc khiến hội trường bỗng nhiên vỡ òa, tiếng ồn ào không ngớt.

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 4

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 5

Dẫn giải Nguyễn Đức Tiềm vào phòng xử

Trước phiên tòa, có 2 luật sư đăng ký bào chữa cho Nguyễn Đức Tiềm. Tuy nhiên LS. Lê Văn Kiên bị ốm không thể đến dự. Chỉ có LS. Nguyễn Sơn Hải (Văn phòng luật sư Ánh Sáng Công lý – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) tham gia bào chữa.

7h35: Chủ tọa phiên tòa là Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh Phạm Minh Tuyên tuyên bố khai mạc phiên tòa. Bắt đầu phần hỏi lý lịch bị cáo Nguyễn Đức Tiềm.

Sáng nay, chị Nguyễn Thị Hồi (SN 1977), vợ Tiềm và là em chồng chị Quỳnh cũng đến dự tòa với tư cách người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan.

8h07: Đại diện VKSND tỉnh Bắc Ninh bắt đầu đọc cáo trạng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Đức Tiềm (SN 1978 ở Kim Đào, Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương) đã lấy hồ sơ xin việc của một người khác, photo bằng tốt nghiệp đại học của người này để đi xin việc.

Quá trình đấu tranh, Tiềm đã thự thú và khai nhận về hành vi đặt thuốc nổ vào xe máy của anh Lê Đức Trung (SN 1980 ở Đèo Gai, Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương) vào tháng 6/2010. Hậu quả làm anh Trung bị cụt chân trái.

Ngày 1/12/2011, Tiềm đã đặt thuốc nổ vào xe máy làm chị Nguyễn Thị Quỳnh SN 1982 và con gái chị là cháu Nguyễn Khánh Vân tử vong.

8h42: Tòa bước vào phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Đức Tiềm. Bị cáo Tiềm trả lời tòa khá rành rọt, không hề vấp váp. Lúc này, không khí phía dưới phiên tòa khá yên lặng.

Tiềm nói rằng, trong quá trình sinh sống thấy chị Hồi hay có những cuộc trò chuyện điện thoại, nhắn tin dấm dúi. Là người sống nội tâm và rất bao dung, nhưng trước sự việc vợ có quan hệ bất chính, Tiềm rất chán nản, tuyệt vọng. Tiềm nghĩ, phải dạy cho "tình địch" một bài học.

Tiềm nói rằng, hắn không nghĩ rằng hậu quả của "bài học" ấy lại đến mức khiến người bạn thân của mình phải cưa chân. Khi đó Tiềm đã rất ân hận và nghĩ: "Giá mà mình có thể cưa chân thay cho bạn!". Lúc này những người dự khán sửng sốt trước "tình bạn" của Tiềm.

Khi kể về quá trình gài mìn sát hại chị Nguyễn Thị Quỳnh, Tiềm nói trong quá trình sống nhờ nhà anh chị, chị Quỳnh thường có lời lẽ coi thường, nói xỏ xiên, quét nhà hất bụi vào mâm cơm... Những điều ấy khiến Tiềm dồn nén đỉnh điểm, không kiểm soát được hành vi.

Bỗng một người phía dưới hét lên: "Nói láo".

"Dạy cho một bài học" - Đó là lý do của Tiềm trong cả hai vụ hãm hại chị Quỳnh và anh Trung. Tiềm còn cho rằng đáng lẽ chỉ gây nổ nhẹ, nhưng do đấu nhầm đầu dây dẫn kíp nổ về phía đèn hậu, mới gây ra vụ nổ lớn như vậy.

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 6

"Tôi rất hối hận về việc làm của mình"

Tòa hỏi: Lúc đó, cháu Vân kêu: "Chú Tiềm ơi, cứu cháu". Bị cáo nghĩ sao khi đứa trẻ đó không biết rằng, kẻ mình kêu cứu lại là kẻ giết nó?

Tiềm chỉ trả lời rằng: Tôi rất ân hận!

Tòa hỏi: Bị cáo muốn giết chị Quỳnh, nhưng cháu Vân - một đứa bé 5 tuổi có tội tình gì mà giết nó?

Tiêm vẫn chỉ nói rằng: Tôi rất ân hận!

Chuyển sang vụ hãm hại anh Trung, Tòa hỏi: Bị cáo bắt được quả tang vợ bị cáo quan hệ bất chính với anh Trung chưa?

Tiềm trả lời: Chưa.

Tòa phân tích: Quan hệ gia đình, vợ chồng con cái anh em trong cuộc sống, chuyện xích mích nhỏ nhặt, thậm chí mắng chửi, có phải là chuyện bình thường không? Tại sao chỉ những mâu thuẫn nhỏ nhặt mà bị cáo lại nảy sinh ý định giết người?

Tiềm không trả lời được.

Tòa: Bị cáo có thấy hành vi của mình là tội ác không?

Trả lời: Có. Tôi rất hối hận về việc làm của mình.

Tòa: Trong quá trình sinh sống, mâu thuẫn nhỏ nhặt, bị cáo có nói cho vợ mình biết không?

Tiềm: Tôi có kể một vài lần.

Tòa: Vợ bị cáo nói sao?

Tiềm: Mặc kệ chị ấy.

Khai nhận tội ác, không hề run sợ như Nguyễn Đức Nghĩa, cũng chẳng lạnh lùng như Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Tiềm kể lại rành rọt chi tiết, mặt ráo hoảnh.

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 7

Nguyễn Đức Tiềm trong phiên tòa sáng nay

9h25: Tòa kết thúc xét hỏi Tiềm, chuyển sang hỏi bị hại là anh Lê Đức Trung.

Anh Trung nói về mối quan hệ giữa mình với Tiềm với giọng căm phẫn. Trong anh không còn một chút nào tình bạn với Tiềm. Anh Trung nói: "Tôi đề nghị: Cậu ta lấy của tôi cái gì thì đền lại cái đấy. Lấy chân thì đền chân." Trong và ngoài phiên tòa bỗng nhiên cười ồ lên.

Theo anh Trung, vì lời khai của Tiềm cho rằng anh có quan hệ bất chính, làm anh bị tổn thất danh dự nên anh quyết đòi tòa xử nghiêm. Không hề có lời xin dung thứ cho người bạn cũ từ phía anh Trung.

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 8

Với anh Lê Đức Trung, Tiềm đã không còn là bạn

9h30: Chuyển sang phần hỏi anh Nguyễn Văn Quế (chồng nạn nhân).

Anh Quế cho rằng bị cáo khai láo, vì nhà anh Quế lát gạch men, chỉ lau nhà chứ không phải quét. "Vợ tôi không thể quét bụi vào mâm cơm nhà Tiềm được!"

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 9

Nét đau buồn trên khuôn mặt anh Nguyễn Văn Quế, chồng nạn nhân

9h42: Ông Nguyễn Công Thanh (bố đẻ chị Quỳnh) phát biểu tại tòa. Ông lôi từ trong túi áo ra một tập văn bản đã được soạn sẵn. Rồi bắt đầu đọc, tuy nhiên vẫn chưa đi vào trọng tâm, mới chỉ cảm ơn cơ quan công an, tòa án...

Tòa hỏi lại mục đích của ông Thanh: "Ông muốn nói rằng chị Hồi cũng có liên quan trong chuyện sát hại chị Quỳnh và cháu Vân phải không?" - Ông Thanh trả lời "đúng vậy". Tòa mời ông Thành ngồi xuống khi văn bản ông soạn mới đọc được đoạn đầu.

9h48: Tòa chuyển sang hỏi chị Nguyễn Thị Hồi (vợ Tiềm).

"Ngày xảy ra vụ nổ, trước khi đi học, cháu Vân chào tôi. Tôi còn nói: Con đi học ngoan nhé! Đây là câu tôi vẫn thường xuyên nói với cháu." - chị Hồi nói.

Theo chị Hồi, chị không thể tin nổi chồng mình lại có thể làm những việc dã man như thế.

Tòa quay trở lại hỏi Tiềm. Tiềm nói rằng: "Tôi không ngờ sự việc như vậy. Đến giờ tôi cũng đã biết hình phạt mình sẽ phải chịu".

Tòa cho phép Tiềm quay lại nói lời xin lỗi với nạn nhân.

Tiềm cất tiếng: "Thưa gia đình ông Thành, gia đình anh Trung, anh Quế. Tôi đã không nhận thức được hành vi của mình. Mong các gia đình rộng lượng tha thứ cho tôi. Trước vong linh những người đã khuất, tôi xin hãy tha thứ cho tôi" - Giọng Tiềm hơi nghẹn lại.

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 10

Tiềm quay lại xin lỗi các nạn nhân

Tuy nhiên khi HĐXX quay trở lại phần xét hỏi, Tiềm tiếp tục cho rằng, mình đấu nhầm dây gài mìn vào xe của chị Quỳnh. Tòa hỏi: "Nhầm gì mà dùng khối thuốc nổ đánh vỡ tan cả đá?". Tiềm không trả lời được câu hỏi này.

Phần hỏi nhân chứng, 2 người hàng xóm nhớ lại giây phút đau thương. Họ thấy chị Quỳnh máu me đầm đìa, nói trong hơi thở thoi thóp: "Chị ơi, em chết. Chị cứu con em với!". Rồi họ chạy vào thấy cháu Vân đã cụt một chân, vội bế cháu bé đi cấp cứu.

10h13: Kết thúc phần xét hỏi. Tòa xác định bị cáo đã hoàn toàn nhận tội. Chuyển sang phần tranh tụng.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đọc bản luận tội đối với Nguyễn Đức Tiềm. Đại diện VKS cho rằng, chỉ vì những nghi ngờ vô căn cứ, những lý do, động cơ đê hèn, Tiềm đã gây ra tội ác với nhiều người. Tiềm đã gây ra cảnh đau thương, con lìa cha, vợ lìa chồng cho gia đình anh Quế. Tội ác của Tiềm không thể cải tạo được, cần loại bỏ ra khỏi xã hội. Ngoài ra, Tiềm cần phải bồi thường 307 triệu đồng đúng như đề nghị của gia đình anh Quế.

VKS đề nghị 2-3 năm tù cho tội hủy hoại tài sản, 1 năm tù về tội làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, tử hình về tội giết người, tổng hình phạt tử hình. Ngoài ra bị cáo phải đền bù 307 triệu cho gia đình anh Quế, bồi thường một số tiền cho anh Trung cho chi phí thuốc men, lắp chân giả, chiếc xe máy bị hỏng.

Luật sư Nguyễn Sơn Hải bày tỏ quan điểm bào chữa cho bị cáo Tiềm. LS này cho rằng cáo buộc Tiềm tội hủy hoại tài sản là hơi khập khiễng, bởi vì có thể coi hành vi này là tình tiết tăng nặng của hành vi giết người, và ông cũng đồng ý với mức hình phạt mà VKS đề nghị.

LS. Phạm Tiến Quyển, bảo vệ quyền lợi người bị hại cho rằng, trong việc Tiềm giết người, chị Hồi (vợ Tiềm) không thể vô can. Theo LS. Quyển, mới sinh con nhỏ, vậy khi chồng tháo xe chị Quỳnh vào nửa đêm, không thể có chuyện chị Hồi không hề biết.

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 11

Chị Nguyễn Thị Hồi (vợ Tiềm)

LS này còn đưa ra một số tình tiết lời nói cho rằng, chị này đã biết trước chồng mình sẽ chịu hình phat nặng dù mọi người lúc đó đều chưa biết Tiềm là kẻ giết người. LS. Quyển cho rằng cần áp dụng những tình tiết tăng nặng cho Tiềm và đề nghị hội đồng xét xử cần xem xét vai trò đồng phạm trong vụ án này.

Về lý lẽ của các luật sư, đại diện VKS cho rằng, nhìn chung đại diện VKS và LS Hải không có quan điểm gì trái ngược với nhau nhiều. Riêng đối với LS. Quyển, đại diện VKS cho rằng LS làm việc cần dựa vào chứng cứ, không thể nói rằng "vì thái độ thờ ở của chị Hồi mà cho rằng chị này đồng phạm với Tiềm".

11h: Tòa kết thúc phần tranh tụng, chuyển sang phần nghị án.

Trước khi nghị án, bị cáo Tiềm được phép nói lời cuối cùng. "Lời cuối cùng: Tôi thực sự ăn năn hối hận. Tôi đã tự thú với cơ quan điều tra, khai nhận đầy đủ tội lỗi của mình. Tôi mong được tha thứ" - Tiềm nói.

Vừa nói xong, nước mắt đã lăn trên khuôn mặt "sát thủ thuốc nổ" này.

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 12

Nước mắt đã rơi

Trước những lời cáo buộc từ phía người nhà nạn nhân cho rằng, chị Hồi là đồng phạm với Tiềm, chị Hồi đã khóc lóc thảm thiết, nhiều người đã phải dìu chị này ra ngoài.

11h20: Tòa đọc bản kết tội Nguyễn Đức Tiềm.

Theo đó, những lý lẽ của Tiềm cho rằng mình hãm hại chị Quỳnh do chị Quỳnh xúc xiểm, hắt bụi vào mâm cơm... đều bị bác bỏ.

Ông Nguyễn Công Thành (bố chị Quỳnh) cáo buộc chị Hồi là đồng phạm của Tiềm. Tuy nhiên tòa xác định điều này là không có cơ sở.

Tòa bác bỏ quan điểm của LS Hải khi luật sư này cho rằng cần bỏ tội hủy hoại tài sản cho Tiềm.

Tòa tuyên bố không xử lý chị Nguyễn Thị Hồi bằng biện pháp hình sự là thỏa đáng bởi không có chứng cứ để cáo buộc chị này.

Tòa khẳng định: Khi bị cáo Tiềm thực hiện hành vi phạm tội, Tiềm đã nhận thức được sự nguy hiểm và cố tình, có chủ ý sát hại nạn nhân chứ không phải chỉ là "dạy cho một bài học".

Tòa đồng ý với cáo buộc trong cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên tòa đồng ý với LS Quyển cho rằng Tiềm phạm tội "giết người" và áp dụng tình tiết tăng nặng "giết nhiều người". Tòa nhận định: Loại bỏ Tiềm ra khỏi xã hội mới tương xứng với tội ác hắn gây ra.

12h: Tòa tuyên án: xử Nguyễn Đức Tiềm: 6 tháng tù tội làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, 3 năm tù tội hủy hoại tài sản, tử hình tội giết người, tổng cộng hình phạt: Tử hình.  Tiềm sẽ bị tiêm thuốc độc. Ngoài ra, Tiềm phải bồi thường 187 triệu cho gia đình anh Nguyễn Văn Quế, hơn 90 triệu cho anh Lê Đức Trung.

Án tử dành cho "sát thủ thuốc nổ" - 13

Chủ tọa phiên tòa tuyên án tử hình "sát thủ thuốc nổ" Nguyễn Đức Tiềm

Theo Cảnh Kiên - Hồng Phú (Khampha.vn)
sự kiện Nổ xe máy chết người ở Bắc Ninh