"Sát thủ thuốc nổ" đối mặt 3 tội danh

Thứ Ba, ngày 19/06/2012 15:48 PM (GMT+7)

Nắm được lịch trình, hàng ngày khi đi làm về, chị dâu thường để chiếc xe máy Dream ngang nơi vợ chồng mình, Tiềm lên kế hoạch cho tội ác kinh hoàng, mò về quê, lùng tìm thuốc nổ và kíp nổ rồi mang về cài vào xe, gây ra hai cái chết thương tâm.

Sáng ngày 17/6, sau 6 tháng điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã hoàn tất hồ sơ vụ án Nguyễn Đức Tiềm cài mìn vào xe máy chị dâu, làm chết 2 người. Với tội ác kinh hoàng của mình, người em rể mất nhân tính đang đứng trước 3 tội danh: giết người, hủy hoại tài sản và làm giả tài liệu cơ quan.

4 năm trước, Nguyễn Đức Tiềm (34 tuổi, tại Kinh Môn, Hải Dương), lấy chị Nguyễn Thị Hồi, em gái anh Nguyễn Văn Quế (phường Nam Sơn, TP Bắc Ninh).

Năm 2010, do kinh tế khó khăn, lại đang làm việc tại Bắc Ninh, vợ chồng Tiềm dọn về ở nhờ căn nhà ngang liền kề với nhà hai tầng của anh Quế và vợ là chị Nguyễn Thị Quỳnh.

Cả nghĩ thân phận là người ở rể, nhiều lúc Tiềm cảm thấy mặc cảm với bản thân. Trong cuộc sống hàng ngày, trước những cử chỉ tốt, góp ý xây dựng của vợ chồng anh rể, Tiềm lại cho rằng chị Quỳnh và anh Quế có ý coi thường, xúc phạm mình.

"Sát thủ thuốc nổ" đối mặt 3 tội danh - 1

Tiềm tại cơ quan điều tra

Ấp ủ âm mưu hiểm ác, Tiềm đã lên chi tiết kế hoạch giết hại chính người thân trong gia đình mình, trong đó đặc biệt là chị Quỳnh (vợ anh rể).

Đến tháng 11/2011, vốn là người biết qua về sử dụng thuốc nổ, Tiềm mò về quê tìm mua thuốc nổ, kíp nổ, ngòi dẫn từ những người khai thác đá tại Duy Tân (Kinh Môn, Hải Dương), rồi mang về nhà anh chị giấu.

Nắm được lịch trình, hàng ngày khi đi làm về, chị Quỳnh thường để chiếc xe máy Dream ngang nơi vợ chồng Tiềm ở. Khoảng 1h, ngày 1/12/2011, Tiềm đã ra thực hiện tội ác kinh hoàng của mình.

Tỉnh dậy lúc nửa đêm, mở khóa yên xe máy, tìm cách đặt 2 thỏi thuốc nổ vào vị trí gần bình xăng, đấu dây dẫn với đèn hậu của xe, rồi lắp ráp lại như chưa có gì xảy ra rồi lên giường đi ngủ.

Đến 7h sáng cùng ngày, chị Quỳnh dắt xe máy đưa cháu Khánh Vân (5 tuổi) đi học. Vừa bật khóa điện thì mìn phát nổ. Chiếc xe Dream chìm trong ngọn lửa dữ.

Hai mẹ con chị Quỳnh bị ngọn lửa bao trùm. Sau khi ngọn lửa tắt, Tiềm giả như không có gì xảy ra, vẫn hối hả cùng mọi người hối hả đưa hai mẹ con chị Quỳnh bị cháy xém đi cấp cứu.

"Sát thủ thuốc nổ" đối mặt 3 tội danh - 2

Nơi chị Quỳnh thường để xe máy, Tiềm lên kế hoạch đặt mìn

Chiều cùng ngày, do đa chấn thương và bỏng nặng dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn chị Quỳnh tử vong. Cháu Vân được chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Đến ngày 13/12/2011, cũng bị chấn thương và bỏng nặng, mất trong bệnh viện.

Trước nhiều thông tin cho rằng, xe cháy do lỗi xe và xăng, CQĐT vào cuộc và đã tìm ra hung thủ. Với những bằng chứng không thể chối cãi, Nguyễn Đức Tiềm đã thừa nhận tội ác do mình gây ra với chị Quỳnh và cháu Vân.

Trong quá trình điều tra, cơ quan Công an còn phát hiện, kẻ giết người mất nhân tính Nguyễn Đức Tiềm, trước đó từng dùng mìn để hại một người bạn thân, với cùng thủ đoạn cài chất nổ vào xe máy.

Người bị hại là anh Lê Đức T. (SN 1980, thị trấn Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương). Chỉ vì nghi ngờ T. quan hệ bất chính với vợ mình, Tiềm đã cài thuốc nổ vào xe máy, cướp đi một bên chân của anh.

Ngoài 2 tội danh giết người và hủy hoại tài sản, Nguyễn Đức Tiềm còn bị CQĐT đề nghị truy tố thêm về hành vi làm giả bằng tốt nghiệp đại học để xin vào làm tại một khách sạn tại TP Bắc Ninh.

Theo Sa Hà (báo Đất Việt)

sự kiện Nổ xe máy chết người ở Bắc Ninh