Quốc tế ca ngợi tình cảm nhân dân với Tướng Giáp

Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 21:28 PM (GMT+7)

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sáng nay và ca ngợi tình cảm mà nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng.

Ngày 12/10, các hãng thông tấn và các tờ báo lớn trên thế giới đều đưa tin đậm nét về lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài quân sự, người anh hùng dân tộc của Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tình cảm mà nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng.

Với bài viết tựa đề “Việt Nam tổ chức Quốc tang cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, BBC mô tả: “Dòng người chờ đợi bên ngoài nhà tang lễ cứ dài ra mãi. Hàng chục ngàn người lặng lẽ chờ đợi để được vào viếng vị Đại tướng thân yêu. Cảm động nhất là hình ảnh những cựu chiến binh già, ngực lấp lánh huân chương, chân tập tễnh chống nạng hoặc phải ngồi xe lăn được những thanh niên tình nguyện giúp đỡ để vào nhà tang lễ nói lời vĩnh biệt với vị anh cả thân yêu của họ.”

Quốc tế ca ngợi tình cảm nhân dân với Tướng Giáp - 1

Các cựu chiến binh chờ đến lượt vào viếng Đại tướng

Tờ Wall Street Journal đăng bức hình linh cữu phủ lá quốc kỳ cùng chiếc mũ kê-pi quen thuộc của Đại tướng ở vị trí trang trọng nhất bên trong nhà tang lễ, cùng bức ảnh một cựu chiến binh gầy gò đứng nghiêm trang bên ngoài khi nói về lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tờ báo này cũng nhắc lại câu nói của Thượng nghị sĩ John McCain, người đã từng bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam: “Chiến thắng của Tướng Giáp đạt được là nhờ chiến lược đầy kiên nhẫn mà ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng là sẽ thành công và sẽ đánh bại kẻ thù, dù kẻ thù đó có hùng mạnh đến mức nào đi chăng nữa.”

Quốc tế ca ngợi tình cảm nhân dân với Tướng Giáp - 2

Hình ảnh linh cữu Đại tướng bên trong nhà tang lễ được Wall Street Journal đăng tải

Tờ Washington Post ước tính có khoảng 150.000 người đã xếp thành hàng dài tới 3 km để đợi được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà tang lễ. Tờ báo này cũng phỏng vấn một phụ nữ cùng đứa con nhỏ đã chờ đợi suốt 5 tiếng đồng hồ để được vào nói lời vĩnh biệt với Đại tướng. Cô cho biết: “Đứa con gái 6 tuổi của tôi hỏi rằng tại sao chúng ta lại tới dự lễ tang của Đại tướng? Tôi trả lời nó rằng chúng ta tới đây để bày tỏ lòng tôn kính nhất đối với một con người mà nếu không có ông, chúng ta và đất nước Việt Nam sẽ không được như ngày hôm nay.”

Quốc tế ca ngợi tình cảm nhân dân với Tướng Giáp - 3

Dòng người xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ để chờ được vào viếng Đại tướng

Tân Hoa Xã đăng một chùm ảnh đầy cảm động về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức ở 3 miền đất nước, trong đó có những bức ảnh người dân Quảng Bình không quản trời mưa to vẫn ôm theo di ảnh của Đại tướng để chờ được vào viếng người anh hùng dân tộc này.

Quốc tế ca ngợi tình cảm nhân dân với Tướng Giáp - 4

Người dân Quảng Bình ôm di ảnh Đại tướng đứng giữa trời mưa

Tờ Franceantilles của Pháp mô tả lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Phía trên linh cữu phủ quốc kỳ là bức chân dung của Đại tướng, con người được nhân dân Việt Nam yêu quý và ngưỡng mộ chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, bên cạnh đó là những huân chương của ông. Những đóa cúc vàng biểu trưng cho lòng tôn kính người đã khuất và mùi hương thơm tràn ngập khắp căn phòng.”

Quốc tế ca ngợi tình cảm nhân dân với Tướng Giáp - 5

Hình ảnh cảm động được đăng tải trên Tân Hoa Xã

Bài báo dẫn lời Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Không khí trang nghiêm và tôn kính trong lễ tang phản ánh niềm tiếc thương và ngưỡng mộ mà chúng ta có thể cảm nhận thấy. Sự ra đi của Đại tướng là một niềm đau buồn lớn nhưng cũng thắp lên ngọn lửa yêu nước trong mỗi người dân Việt Nam.”

Ngày mai, sau khi tổ chức lễ truy điệu, linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được đưa bằng chuyên cơ ATR 72 trở về Quảng Bình để mai táng tại quê nhà theo di nguyện của Đại tướng.   

Theo Trí Dũng (Tổng hợp) (Khampha.vn)
sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần