Các hãng thông tấn lớn TG viết về Tướng Giáp

Các tờ báo lớn trên thế giới đều đồng loạt đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài quân sự kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

Ngày 4/10, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị chỉ huy quân sự kiệt xuất của đất nước đã qua đời ở tuổi 103. Báo chí thế giới đã ngay lập tức đưa tin dày đặc về sự ra đi của thiên tài quân sự của Việt Nam này.

Tờ Bloomberg đăng bài: “Võ Nguyên Giáp, vị tướng Việt Nam đánh bại thực dân Pháp qua đời”, dẫn lời Stanley Karnow, một nhà văn chuyên viết về chiến tranh ở Việt Nam từng đoạt giải Pulitzer nói rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật quan trọng thứ 2 trong thế kỷ 20 của Việt Nam, sau Chủ tịch Hồ Chính Minh. Ông Karnow nhấn mạnh: “Võ Nguyên Giáp là một vị tướng tự rèn luyện, và mấu chốt trong nghệ thuật chỉ huy của ông là chiến lược trường kỳ chiến đấu.”

Các hãng thông tấn lớn TG viết về Tướng Giáp - 1

AP gợi cho độc giả nhớ về một thời hào hùng của vị tướng chỉ huy đi dép lốp cao su cho kéo từng khẩu pháo lên những ngọn núi cao xung quanh chiến trường Điện Biên Phủ và “nghiền nát” quân đội thực dân Pháp vào năm 1954. Chiến thắng “không tưởng” vẫn còn được nghiên cứu trong các trường quân sự trên khắp thế giới này đã góp phần đánh sập chủ nghĩa thực dân trên toàn cõi Đông Dương và khắp thế giới.

Reuters thì gọi tướng Giáp là “Napoleon của Việt Nam”, và những chiến thắng lừng lẫy của ông trước những đội quân phương Tây được trang bị vượt trội hơn nhiều lần đã góp phần chấm dứt chế độ thực dân châu Âu trên toàn thế giới. Đối với các nhà sử học, thiên tài quân sự kiệt xuất của đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể sánh ngang hàng với những người khổng lồ như Montgomery, Rommel và MacArthur.

Tờ báo này dẫn lại lời của Đại tướng rằng “từ ‘đầu hàng’ không có trong từ điển của tôi”, và “bất cứ quân đội nào chiến đấu cho tự do đều có nguồn lực sáng tạo để đạt được những mục tiêu mà kẻ thù không bao giờ ngờ tới được” để giải thích cho những chiến thắng vang dội của ông trước những kẻ thù mạnh như thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Tờ UPI nhắc lại cuộc phỏng vấn giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Hệ thống Truyền thông Công cộng Mỹ rằng chiến thắng Điện Biên Phủ là “thắng lợi vĩ đại đầu tiên của một dân tộc thuộc địa nhỏ bé chống lại sức mạnh của các thế lực phương Tây hiện đại. Thất bại lớn đầu tiên của phương Tây này đã làm rung chuyển nền móng của chế độ thực dân và kêu gọi các dân tộc trên thế giới chiến đấu cho tự do.”

Bloomberg cũng dẫn lời Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, người từng bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, nói rằng tướng Giáp là “một nhà chiến lược quân sự kiệt xuất, người từng nói với tôi rằng chúng tôi là những ‘kẻ thù đáng kính trọng’.”

CNN sau khi đưa tin về sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhắc lại cuộc phỏng vấn năm 2004 với ông. Khi được CNN hỏi về sự can dự của Mỹ ở Iraq, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói rằng một dân tộc đứng lên và biết đoàn kết loại sẽ luôn chiến thắng kẻ thù xâm lược, và “nếu một dân tộc có tinh thần hướng tới độc lập chủ quyền và thể hiện được tình đoàn kết, điều đó có nghĩa là dân tộc đó có thể đánh thắng kẻ thù.”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh tối cao, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam đã qua đời lúc 18h09 chiều nay tại Viện quân y 108 ở Hà Nội khi ông vừa qua tuổi 103. Thi hài của ông đã được chuyển từ khu chăm sóc đặc biệt đến nhà lạnh giữa hai hàng quân danh dự.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Từ một thầy giáo dạy sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành Đại tướng đầu tiên, người anh cả của lực lượng vũ trang Việt Nam, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần Xem thêm
Báo lỗi nội dung