"Quái vật" hút nước trong cơn mưa như trút, rốn ngập Sài Gòn ra sao?

Thứ Năm, ngày 12/10/2017 22:33 PM (GMT+7)

Nhiều người dân không khỏi bất ngờ khi di chuyển qua khu vực “rốn ngập” ở Sài Gòn nơi có máy bơm “quái vật” đang hoạt động.

Sự kiện: Tin ngắn

"Quái vật" hút nước trong cơn mưa như trút, rốn ngập Sài Gòn ra sao? - 1

Chiều tối 12.10, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện mưa lớn và kéo dài khiến hàng loạt tuyến đường bị ngập sâu

Chiều tối 12.10, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện mưa lớn và kéo dài khiến hàng loạt tuyến đường bị ngập sâu. Theo ghi nhận, mưa lớn tại các quận Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Thạnh, 7, 9, huyện Nhà Bè… kéo dài nhiều giờ khiến hàng loạt tuyến đường ngập nặng, hàng loạt phương tiện bị chết máy, người dân phải bì bõm “bơi” về nhà.

"Quái vật" hút nước trong cơn mưa như trút, rốn ngập Sài Gòn ra sao? - 2

Việc di chuyển của người dân rất khó khăn

"Quái vật" hút nước trong cơn mưa như trút, rốn ngập Sài Gòn ra sao? - 3

Hàng loạt phương tiện bị chết máy do nước ngập

Tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) nơi được xem là “rốn” ngập ở Sài Gòn mỗi khi trời mưa nhưng trong chiều tối nay nhiều người đi đường không khỏi bất ngờ khi thấy đường khô ráo. “Tôi cứ nghĩ phải bơi qua đường này để về nhà vì những đợt trước đường ngập dữ lắm nhưng khi đến nơi thì thấy đường khô ráo mới nhớ là  nơi này đang có máy bơm công suất lớn hút nước”, chị Hoa ngụ quận 2 nói.

Theo công nhân của đơn vị vận hành hệ thống máy bơm thông minh chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh thì trận mưa hôm nay rất lớn, thời điểm mưa lớn nhất trong khoảng 30 phút, kéo dài từ 17h50 đến 18h20. “Với lượng mưa như thế này nếu không có máy bơm hoạt động chắc chắn đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ thành sông”, nam công nhân nhận định.

Mưa lớn và không để nước gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, sau khi nhận được tiếng cảnh báo từ hệ thống cảm biến gắn trong lòng cống, công nhân lập tức vận hành hệ thống máy bơm “quái vật” vào lúc 17h50.

Sau khoảng 13 phút cho máy hoạt động ở khoảng 50% công suất (công suất tối đa của máy bơm là 96.000m3/h), nước trong hệ thống cống cạn. Bên ngoài đường Nguyễn Hữu Cảnh, nước cũng rút hết.

"Quái vật" hút nước trong cơn mưa như trút, rốn ngập Sài Gòn ra sao? - 4

Công nhân vận hành hệ thống máy bơm “quái vật” vào lúc 17h50.

"Quái vật" hút nước trong cơn mưa như trút, rốn ngập Sài Gòn ra sao? - 5

Sau 13 phút máy bơm đã hút sạch nước trong lòng cống

Do mưa vẫn tiếp tục đổ xuống cùng với nước sinh hoạt trong hệ thống cống tiếp tục đổ về. Sau 15 phút, nước lại đầy cống và công nhân tiếp tục cho máy bơm hoạt động thêm 10 phút để hút nước.

Ghi nhận trong thời điểm mưa lớn và sau cơn mưa đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập nước. Tại đoạn dưới chân cầu vượt nơi trước đây thường xuyên ngập sâu, tình trạng ngập không còn.

"Quái vật" hút nước trong cơn mưa như trút, rốn ngập Sài Gòn ra sao? - 6

Khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh là “rốn ngập” mỗi khi mưa nhưng nay đường không ngập nước do máy bơm hút sạch nước ngập trong 13 phút sau khi nhận báo từ hệ thống cảm biến

"Quái vật" hút nước trong cơn mưa như trút, rốn ngập Sài Gòn ra sao? - 7

Nhờ có máy bơm hút nước nên điệp khúc đường Nguyễn Hữu Cảnh đã không xảy ra trong cơn mưa chiều tối nay

"Quái vật" hút nước trong cơn mưa như trút, rốn ngập Sài Gòn ra sao? - 8

Nhiều người đi đường không khỏi bất ngờ khi trời mưa lớn đường Nguyễn Hữu Cảnh không bị ngập

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc công ty Quang Trung, chủ đầu tư hệ thống máy bơm cho biết sau 10 ngày ký hợp đồng nguyên tắc với UBND TP.HCM thì đây là lần đầu tiên hệ thống máy bơm chống ngập thành công cho đường Nguyễn Hữu Cảnh trong một cơn mưa lớn như thế này.

Clip: “Quái vật” hút nước ngập lênh láng trên phố Sài Gòn trong “chớp mắt”

Chỉ chưa đầy 15 phút sau khi “quái vật” máy bơm vận hành, nước ngập lênh láng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đã rút...

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
sự kiện Tin ngắn
Báo lỗi nội dung