Phút kinh hoàng trong vụ thảm sát ở Mỹ

Các nhân viên hải quân ở sở chỉ huy Washington Navy Yard đã phải trải qua những giây phút kinh hoàng khi vụ thảm sát xảy ra.

Ngày 16/9, cảnh sát Washington D.C. cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ thảm sát kinh hoàng tại sở chỉ huy hải quân Mỹ tại Washington Navy Yard đã lên tới con số 13 người, trong đó có cả nghi phạm.

Cảnh sát cho hay nghi phạm xả súng là Aaron Alexis, 34 tuổi, sinh sống ở Fort Worth và đã từng phục vụ trong hải quân Mỹ với tư cách là một nhà thầu quân sự. Tuy nhiên cảnh sát hiện vẫn chưa rõ động cơ của vụ xả súng kinh hoàng này, mặc dù họ không loại trừ đây là một vụ tấn công khủng bố.

Phút kinh hoàng trong vụ thảm sát ở Mỹ - 1

Cảnh sát đặc nhiệm được điều tới hiện trường

Cảnh sát cho hay Alexis mang theo một khẩu súng trường tấn công và một khẩu súng ngắn và còn có thể có thêm súng săn vào sở chỉ huy hải quân ở Washington và nã đạn bừa bãi vào những người bên trong. Đến sáng nay, vẫn có hơn 2000 người đang mắc kẹt trong căn cứ này, và cảnh sát sẽ phải mất 3-4 giờ nữa mới đưa được mọi người ra ngoài.

Vụ thảm sát bắt đầu vào khoảng 8 giờ sáng ngày 16/9 (khoảng 8 giờ tối giờ Việt Nam) khi các nhân viên hải quân nghe thấy 3 tiếng súng nổ ở Tòa nhà 197, trụ sở Bộ Tư lệnh Hệ thống Hải lực Hải quân (NAVSEA), nơi có khoảng 3000 người đang làm việc. Tuy nhiên nhiều người lại nhầm tưởng rằng đây là tiếng động phát ra từ một công trường xây dựng nên không để ý, mãi một lúc sau họ mới nhận ra rằng có một tay súng đang nã đạn về phía mình.

Ông Rich Mason, một chuyên gia phân tích dân sự làm việc cho hải quân cho biết tay súng này đứng trên tầng 4 của tòa nhà và ngắm bắn những người đang ngồi trong quán cà-phê ở tầng 1.

Cô Terry Durham làm việc ở tầng trên cho biết khi cô và các đồng nghiệp sơ tán, cô nhìn thấy một người đàn ông ở dưới sảnh đang nâng súng và nã đạn về phía họ, khiến đạn găm vào tường. Cô bàng hoàng kể lại: “Hắn không hề nói một lời nào!”

Phút kinh hoàng trong vụ thảm sát ở Mỹ - 2

Lính bắn tỉa truy tìm tung tích của tay súng

Một người đàn ông cho biết ông đang ở trong phòng làm việc thì nghe thấy những tiếng động mạnh liên tiếp, ông biết rằng đang có một vụ xả súng, và rồi ông nghe thấy tiếng chân người rầm rập chạy trốn xuống cầu thang. Mọi thứ trở nên hỗn loạn, trong khi tiếng chuông báo động rú lên inh ỏi, và mọi người hoảng hốt hỏi nhau: “Hắn đâu, hắn đâu?”

Nhà thầu hải quân Gregory Dade kể rằng ông và một đồng nghiệp tự khóa trái phòng làm việc ở Tòa nhà 197 khi vụ xả súng diễn ra trong bầu không khí “sợ hãi cực độ”. Ông nghe thấy tiếng một phụ nữ la hét, tiếng kính vỡ và hàng loạt tiếng súng nổ. Rồi sau đó ông thở phào khi nghe tiếng hô: “Nằm xuống! Nằm xuống, cảnh sát đây!” Mãi tới 11 giờ, họ mới được đưa ra khỏi tòa nhà. Trong khi đi ra, họ nhìn thấy một vệt máu chảy loang sang tòa nhà bên cạnh.

Sĩ quan hải quân Tim Jirus làm việc trong Tòa nhà 197 kể rằng anh đang tìm chỗ nấp trong tòa nhà thì nhìn thấy ở bên dưới một đồng nghiệp bị trúng đạn đang được đưa vào xe cảnh sát, còn bên trong tòa nhà tiếng súng vẫn vang lên chát chúa.

Khi chạy xuống một hành lang mà anh nghĩ là đã an toàn, anh nói chuyện một vài câu với một người đàn ông về tình hình đang diễn ra. Thế rồi anh nghe thấy hai tiếng súng vang lên ngay bên cạnh. Anh quay đầu để tìm xem tiếng súng phát ra từ đâu, và khi quay đầu lại, anh nhìn thấy người đàn ông mình vừa nói chuyện đã gục ngã trên sàn với vết đạn ở đầu.

Quá hoảng sợ và không biết tay súng đang nấp ở đâu, anh vội vàng bỏ chạy. Anh kể: “Tôi quả là may mắn. Người kia còn thấp hơn tôi. Tay súng bắn hai phát, đạn trúng vào người đàn ông kia nhưng không trúng tôi… Thật kinh khủng, anh ta đứng ngay cạnh tôi và trúng đạn.”

Phút kinh hoàng trong vụ thảm sát ở Mỹ - 3

Cảnh sát sơ tán các nạn nhân bị mắc kẹt trong tòa nhà

Ít nhất 2 cảnh sát cũng bị trúng đạn trong vụ xả súng này. Cảnh sát tại hiện trường cho biết một cảnh sát bị trúng 2 viên đạn ở chân và được đưa tới bệnh viện. Một cảnh sát khác hiện đang hôn mê tại bệnh viện MedStar sau khi trúng đạn của hung thủ, tuy nhiên cơ hội sống sót của người cảnh sát này là khá cao.

Tổng thống Obama đã bày tỏ lòng thương tiếc đối với các nạn nhân của vụ xả súng này và cho rằng cơ quan chức trách sẽ làm hết sức mình để tìm ra công lý. Ông tuyên bố: “Tôi vừa chỉ thị cho các nhân viên rằng chúng tôi muốn nhà chức trách địa phương và liên bang cùng phối hợp để thực hiện cuộc điều tra toàn diện.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo WP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN