Phó Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội phải lấy trục sông Hồng làm điểm nhấn, phát triển mạnh phía Bắc

Thứ Hai, ngày 29/03/2021 15:54 PM (GMT+7)

Góp ý với Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, Hà Nội cần điều chỉnh quy hoạch phát triển đô thị cân đối, lấy trục sông Hồng làm điểm nhấn, chú trọng phát triển đồng bộ hạ tầng phía bắc sông Hồng…

Sự kiện: Thời sự

Phó Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội phải lấy trục sông Hồng làm điểm nhấn, phát triển mạnh phía Bắc - 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Hà Nội chiều 28-3

Như ANTĐ đã đưa tin, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào cuối buổi chiều qua, 28-3, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã đề xuất với Chính phủ chỉ đạo giải quyết 5 nhóm nội dung lớn mà thành phố đang gặp nhiều vướng mắc về: đầu tư công, quy hoạch, cải tạo chung cư cũ…

Trao đổi cụ thể với Hà Nội về các kiến nghị liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, thời gian qua, Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với thành phố từ khâu quy hoạch, gắn kết hạ tầng của Trung ương với hạ tầng cơ sở của Hà Nội.

Theo ông Đông, hiện áp lực giao thông khá cao nên nhu cầu đầu tư của Hà Nội rất lớn, việc huy động đầu tư hết sức quan trọng. Bộ đang phối hợp với Hà Nội làm các quy hoạch về giao thông làm cơ sở triển khai. Bộ cũng đang làm quy hoạch hàng không trong đó có các Cảng hàng không của Việt Nam và có chi tiết các Cảng hàng không của Hà Nội.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng thống nhất với đề xuất của Hà Nội về việc chuyển đổi hình thức đầu tư một số cầu lớn bắc qua sông Hồng như cầu Tứ Liên, cầu Thượng Cát…

Về lĩnh vực quy hoạch và xây dựng, trao đổi về các đề xuất của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sơn cho biết, liên quan đến điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Bộ đã thống nhất chủ trương với thành phố và đã trình Thủ tướng thông qua.

Còn việc điều chỉnh quy hoạch đất đô thị, quy hoạch sân bay thứ hai ở Hà Nội, điều chỉnh quy hoạch Thủ đô để thành chùm đô thị, ông Sơn cho rằng, đây là những nội dung rất quan trọng và cần thiết, Bộ sẽ cùng thành phố xem xét, báo cáo Thủ tướng và Quốc hội.

Cũng liên quan đến vấn đề này, góp ý với Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nêu rõ, Hà Nội là đô thị đặc biệt và đang hướng tới trở thành một siêu đô thị.

Trong những năm qua, Hà Nội có sự phát triển mạnh mẽ, bộ mặt đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, ngày càng khẳng định là động lực phát triển của vùng Thủ đô, hạt nhân chuyển dịch cơ cấu kinh tế của khu vực phía Bắc.

Dù vậy, Hà Nội cũng đang đứng trước rất nhiều cơ hội cũng như thách thức đan xen, thách thức lớn nhất là xu hướng tập trung hóa đô thị, tạo áp lực vô cùng lớn đối với giao thông, môi trường…

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị thành phố Hà Nội cần tập trung điều chỉnh quy hoạch tổng thể gắn với vùng Thủ đô để tạo ra các đô thị vệ tinh, kết nối thông qua các tuyến đường vành đai.

Bên cạnh đó, cần điều chỉnh quy hoạch phát triển Thủ đô cân đối, lấy trục sông Hồng làm điểm nhấn, trong đó chú trọng phát triển đồng bộ hạ tầng về phía bắc sông Hồng để nơi đây trở thành động lực phát triển chính.

“Hà Nội cũng cần phát triển các khu đô thị mới để tạo động lực phát triển, đồng thời giãn dân trong nội đô; trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; cải tạo chung cư cũ theo hướng sử dụng vốn ngân sách nhà nước…

Thành phố cần đẩy nhanh việc xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn và dài hạn, Chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa các nguồn vốn, đặc biệt là vốn ODA để Thủ đô phát triển hạ tầng” - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nói.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/pho-thu-tuong-quy-hoach-ha-noi-phai-lay-truc-song-hong-lam-diem-nhan-phat...

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Hàng loạt cây cầu được xây ở đâu?

Dự kiến quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng trải dài 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở với quy mô diện tích 11.000...

Theo Duy Tiến (An ninh Thủ đô)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung