Phó Thủ tướng: Cấp sổ đỏ khu dinh thự "vua Mèo" cho các hộ đã rời đi

Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 00:30 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ đã di dời ra ngoài Khu Di tích nhà Vương (dinh thự "vua Mèo") đúng quy định của pháp luật.

Sự kiện: Thời sự, Hà Giang

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về một số nội dung liên quan đến Khu di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương (khu dinh thự "vua Mèo").

Phó Thủ tướng: Cấp sổ đỏ khu dinh thự "vua Mèo" cho các hộ đã rời đi - 1

Một góc tòa nhà chính có tuổi đời gần trăm năm trong khu dinh thự "vua Mèo" - Ảnh: Phạm Dương

Theo đó, Khu nhà Vương được nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc - nghệ thuật. Quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất Khu nhà Vương thuộc những người được quyền thừa kế hợp pháp của dòng họ Vương.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của Khu Di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp làm việc với gia tộc họ Vương để chỉ đạo việc rà soát, xác định ranh giới khu đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất Khu nhà Vương theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan. Đồng thời chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ đã di dời ra ngoài khu di tích theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương trao đổi, thống nhất với gia tộc họ Vương rà soát, hoàn thiện lại quy chế và thực hiện việc quản lý, sử dụng khu di tích theo đúng quy định của pháp luật di sản và pháp luật khác có liên quan.

Khu dinh thự "vua Mèo", tên dùng trong các văn bản là dinh thự họ Vương, hay còn được gọi với tên Nhà Vương, tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Toàn bộ dinh thự "vua Mèo" có diện tích gần 3.000 m2, được "vua Mèo" Vương Chí Sình (hay Vương Chính Đức) cho khởi công vào năm 1919 và hoàn thành sau đó 9 năm, tức năm 1928. Tổng kinh phí xây dựng ước tính tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần đưa tin, thời gian qua, vụ lùm xùm kiến nghị của ông Vương Duy Bảo (cháu nội "vua Mèo" Vương Chí Sình/Vương Chí Thành) về việc trả lại quyền sử dụng đất Nhà Vương đã khiến dư luận xôn xao. Sau đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có báo cáo số 3996 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc này.

Năm 2002, gia đình họ Vương khi đó đang sinh sống trong khu dinh thự "vua Mèo" đã chuyển ra ngoài phục vụ trùng tu di tích dinh thự "vua Mèo". Tại thời điểm năm 2002, Bộ Văn hoá - Thông tin (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch hiện nay) khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia nhưng không đồng nghĩa quốc hữu hoá dinh thự họ Vương.

Năm 2012, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dinh thự "Vua Mèo" cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn. Việc cấp này sau đó được xác định là sai và "sổ đỏ" cấp sai này đã bị thu hồi.

Ngày 21-7-2018, gia đình ông Vương Duy Bảo có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

Ngày 16-8, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương.

Chuyện quanh Dinh thự ”Vua Mèo”: Tất tả nhọc nhằn của cha con nhà Vương

Lần gặp lại này với chuyên viên Bộ Văn hóa đã hưu Vương Duy Bảo, hậu duệ của "Vua Mèo" (gọi Vương Chí Sình bằng...

Theo D.Ngọc (Người lao động)
sự kiện Thời sự