Bị tước quyền sử dụng Tòa dinh thự, gia đình họ Vương nói gì?

Thứ Hai, ngày 20/08/2018 19:11 PM (GMT+7)

Ông Vương Duy Bảo, cháu nội cụ Vương Chí Sình khẳng định, không cho, không bán, không hiến tặng, không trao đổi với ai về Tòa dinh thự của dòng họ Vương.

Bị tước quyền sử dụng Tòa dinh thự, gia đình họ Vương nói gì? - 1

Dinh thự họ Vương nằm dưới thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Không bán, không hiến tặng Tòa dinh thự cho ai

Liên quan đến việc ông Vương Duy Bảo - cháu nội cụ Vương Chí Sình (hay còn gọi là Vương Chí Thành) có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang), chiều 20/8, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Bảo để hiểu rõ hơn về vụ việc.

Theo ông Vương Duy Bảo, năm 1993, Dinh thự họ Vương đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia”. Đến năm 2002, UBND tỉnh Hà Giang lấy Dinh thự làm Bảo tàng.

Ông Phạm Quang Nghị khi đó là Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin quyết định, không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đình được quyền thừa kế hợp pháp. Bộ Văn hóa - Thông tin cùng địa phương và gia đình dòng họ Vương cùng nhau giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Thời gian gần đây, ông Vương Duy Bảo nghỉ hưu và cần làm sổ đỏ cho Tòa dinh thự của dòng họ mình thì mới biết Tòa dinh thự đã được cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn từ ngày 9/4/2002.

“Tôi là nhân chứng lịch sử, con cháu trong nhà và là người đã từng ở ngôi nhà đó mà khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đo diện tích tôi không được biết. Đất khu vực nhà Vương chúng tôi sinh sống bao đời nay và từ trước đến nay thuộc sở hữu của gia đình chúng tôi bỗng nhiên lại thuộc quyền sở hữu của người khác.

Chúng tôi là lớp con cháu của cụ Vương Chí Sình, là những chủ hợp pháp của Tòa dinh thự này. Điều này đã được xã hội người Mông thừa nhận; Đảng, Nhà nước và mọi người Việt Nam đều biết.Chúng tôi không cho, không bán, không hiến tặng, không trao đổi với ai. Vậy quy định nào của pháp luật Việt Nam lại tước quyền sở hữu hợp pháp của chúng tôi với Tòa dinh thự này để trao cho người khác?”, ông Bảo thắc mắc.

Bị tước quyền sử dụng Tòa dinh thự, gia đình họ Vương nói gì? - 2

Ông Vương Duy Bảo – cháu nội “Vua Mèo” Vương Chí Sình.

Sở TN&MT Hà Giang nói cấp giấy chứng nhận đúng pháp luật?

Sau khi biết Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tòa dinh thự Nhà Vương cho Phòng văn hóa và thông tin huyện Đồng Văn, ông Vương Duy Bảo đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc.

Đến ngày 24/7/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đã có văn bản trả lời về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến di tích quốc gia khu Nhà Vương. Văn bản do ông Hoàng Văn Nhu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang ký và đóng dấu.

Văn bản nêu rõ, dựa vào quyết định số 937/QĐ/BT năm 1993 của Bộ Văn hóa Thông tin về việc công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật khu Nhà Vương (xã Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang). Căn cứ khoản 1, Điều 98 Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng hoặc được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định bảo vệ thì phải được quản lý nghiêm ngặt”.

Khoản 1 Điều 54 Nghị định 181/2004/NĐ-CP về việc thi hành luật đất đai quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: “Đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh độc lập thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho tổ chức trực tiếp quản lý di tích lịch sử - văn hóa danh lam thắng cảnh”.

“Như vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng văn hóa và thông tin huyện Đồng Văn là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật”, văn bản nêu.

Bị tước quyền sử dụng Tòa dinh thự, gia đình họ Vương nói gì? - 3

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu di tích nhà họ Vương do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Giang cấp cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn.

Không bằng lòng với việc giải thích này, ông Vương Duy Bảo đã gửi đơn trình lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và UBND tỉnh Hà Giang.

Ông Vương Duy Bảo cũng cho rằng, văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang có nhiều điều vô lý.

Cụ thể, trong văn bản nêu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi rõ: chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, tại giấy chứng nhận số BB120672 cấp cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn chỉ có thửa số và tờ bản đồ.

Di tích Nhà Vương có ba ngôi nhà chính và nhiều cây lâu năm nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hề ghi. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi diện tích sử dụng.  

Sau khi nhận được đơn thư kêu cứu của ông Vương Duy Bảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình có văn bản ngày 16/8 yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VHTTDL có báo cáo về quá trình xử lý kiến nghị của ông Bảo, trong đó có việc cấp quyền sử dụng đất. Báo cáo gửi Thủ tướng trước ngày 31/8.

Cháu nội vua Mèo gửi đơn kêu cứu Thủ tướng

Cháu nội “Vua Mèo” kêu cứu xung quanh việc bị tước quyền sử dụng tòa dinh thự nổi tiếng.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung