Phó Chủ tịch Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến dịch bùng phát ở thành phố

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 20:30 PM (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ ra các nguyên nhân chính khiến dịch ở TP ở mức báo động.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 00:42 22/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Chiều 6/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định tình hình dịch bệnh hiện tại hết sức phức tạp và khó lường. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao khi các ca dương tính tiếp tục tăng.

Giải thích về các nguyên nhân chính khiến dịch tại Hà Nội ở mức báo động, ông Dũng cho hay, các ca dương tính tăng do có nhiều nguồn lây, chủng virus có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ các F1 thành F0 cao, các ca dương tính đã bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh lân cận Hà Nội. Chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với số người liên quan lớn và đã có 42 F0 (nơi đây có đông người dân đến khám chữa bệnh, thăm nom bệnh nhân). Các tỉnh xung quanh Hà Nội có mật đô giao lưu cao đều đã có F0.

“Số lượng F0 tại bệnh viện là 42 ca, các trường hợp F1 tiếp tục được xét nghiệm. Từ cơ sở này, nguy cơ tiếp tục còn các ca dương tính khác”, ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến dịch bùng phát ở thành phố - 1

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dung phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 6/5

Theo ông Dũng, dù thành phố đã vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp nhằm cắt đứt nguồn lây và cơ chế lây lan của virus SARS-CoV-2, song, ông vẫn đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm văn bản của Trung ương và thành phố, các Công điện và đặc biệt là Chỉ thị mới đây nhất của TP.

“Để ngăn chặn nguồn lây thì phải khẩn trương cách ly kịp thời F0, truy vết đối với các trường hợp F1, càng sớm càng tốt”, Phó Chủ tịch nói.

Phó Chủ tịch TP.Hà Nội cũng đề nghị người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Thực hiện nghiêm việc phòng dịch, tạm dừng dịch vụ như trong các Công điện và Chỉ thị đã nêu. Để làm được việc này, cần sự đồng thuận của người dân, các cấp chính quyền và cả hệ thống chính trị.

Ông Dũng cũng yêu cầu Công an thành phố tiếp tục nhắc nhở người dân và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang cũng như các biện pháp phòng chống dịch.  Về vấn đề truy vết, cách ly, xét nghiệm và đánh giá công tác đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các công tác này cần thực hiện hết sức khẩn trương trước tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, ông Dũng nhấn mạnh, cần phân công rõ người rõ việc, tránh việc sau này truy trách nhiệm không rõ ràng. Đồng thời quản lý tốt vấn đề nhân khẩu, tiếp tục thực hiện phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép. Phát huy vai trò của Tổ COVID-19, tổ dân phố trong việc nắm bắt nhân khẩu trên địa bàn; yêu cầu khai báo y tế, các đơn vị, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng cần phải đảm bảo giãn cách, khai y tế qua các phần mềm.

Đối với các nơi có nguy cơ cao, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, có trách nhiệm để đảm bảo an toàn, nhất là các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế đã quán triệt các bệnh viện, nếu để xảy ra các ca dương tính sẽ gây ra nhiều khó khăn và làm giảm niềm tin với công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại các khu công nghiệp có số lượng người đông, di chuyển từ nhiều địa phương, trong đó có nhiều người qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, vì vậy cần chỉ đạo quyết liệt, đánh giá tình hình xem xét cán bộ, nhân viên của khu công nghiệp có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hay không để tránh trường hợp trở thành ổ dịch tại chính khu công nghiệp.

Đối với sân bay Nội Bài cũng vậy, ông Dũng cho rằng, tại đây số lượng người qua lại đông, mật độ lớn, giữ khoảng cách khó khăn nên cần lưu tâm và chủ động các phương tiện, phòng dịch.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/pho-chu-tich-ha-noi-chi-ra-nguyen-nhan-khien-dich-bung-phat-o-thanh-pho-502021...

Bộ Y tế công bố 60 ca COVID-19 mới tại 14 tỉnh/thành

Tối 6/5, Bộ Y tế công bố 60 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 56 ca lây nhiễm trong nước.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung