Sở Y tế Hà Nội: Ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ tiếp tục tăng

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 18:32 PM (GMT+7)

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, các ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sẽ tiếp tục gia tăng.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 15:09 15/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Chiều 6/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 4 đến 6/5 TP ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng, 42 ca mắc trong Bệnh viện Bênh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh). Thông tin về các trường hợp này đã được Sở công bố kịp thời.

Theo ông Hạnh, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sau khi phát hiện một số bác sỹ mắc COVID-19. Sở Y tế đã xét nghiệm sàng lọc cho 827 người là cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết quả có 41 người mắc COVID-19, còn lại âm tính. Trong đó Hà Nội có 8 ca: 1 ở Ba Đình, 2 ở Đông Anh, 2 ở Nam Từ Liêm, 2 Sóc Sơn, 1 Sơn Tây. 33 ca còn lại là của các địa phương khác.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay TP đã xác định 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 9 trường hợp dương tính gồm các bệnh nhân: 2911, 2927, 2928, 2985, 2998, 3047, 3048, 3049, 3050; 389 mẫu âm tính, 45 mẫu chưa có kết quả. TP đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 10 khu vực của 7 quận, huyện, thị xã.

Sở Y tế Hà Nội: Ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ tiếp tục tăng - 1

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội họp chiều 6/5

Ông Hạnh phân tích rõ nguy cơ hiện nay ở mức rất cao bởi TP đã có các ca mắc ngoài cộng đồng, nhiều ca mắc ở các địa phương khác liên quan đến TP và có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có diễn biến phức tạp, cần mở rộng xét nghiệm sàng lọc, có nhiều trường hợp ở các tỉnh thành khác sau cách ly tập trung vẫn dương tính với virus.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, huyện ghi nhận 2 ổ dịch COVID-19, trong đó ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có nhiều diễn biến phức tạp. Huyện đã lập các chốt kiểm soát tại 6 xã liên quan, dừng tất cả hoạt động đi lại để khoanh vùng.

Tính đến chiều 6/5, lực lượng chức năng đã rà soát được 1.783 người có liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và 3 người trong số đó dương tính với SARS-COV-2. Theo điều tra dịch tễ, 3 trường hợp dương tính có 57 F1. Kết quả xét nghiệm các F1 âm tính lần 1 là 22 người, 12 người đang chờ kết quả. Ngoài ra, còn 23 F1 khác đang được lấy mẫu chiều 6/5.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP diễn biến hết sức phức tạp, rất nhiều lo lắng khi có nhiều ca mắc ngoài cộng đồng và có những ca mắc chưa rõ nguồn lây.

Trước tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội nhận định ổ dịch có nguy cơ, phức tạp nhất là ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tuy nhiên nếu chúng ta bình tĩnh ngăn chặn được ổ dịch này sẽ là thành công lớn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nhận định các ca mắc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sẽ tiếp tục gia tăng. Hiện nay, có một tình hình phức tạp và đáng quan ngại nữa là người bệnh, người thân, người chăm sóc, người đến thăm nom… đã rời bệnh viện này trước khi Bệnh viện được phong tỏa. Do đó nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng rất cao.

“Chúng tôi tiên lượng sắp tới Hà Nội chắc chắn tiếp tục phát hiện các ca dương tính, ổ dịch trong cộng đồng”, bà Hà cho biết.

Theo bà Hà, về công tác rà soát những người ở Bệnh viện từ ngày 14/4 đến 5/5 đã có 2.621 trường hợp người đến thăm nom, chăm sóc người bệnh… Sở cũng đã phối hợp, ban hành văn bản đến các địa phương, quận, huyện khoanh vùng những trường hợp này.

Sở Y tế cũng nhận định khó khăn trong đợt dịch này là rất nhiều nơi có F0 không rõ nguồn lây và chưa xác định được. Điều này rất cần người dân tự giác khai báo, phối hợp với chính quyền trong khai báo y tế và ý thức sàng lọc sớm. Sở Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng và vùng có nguy cơ trên địa bàn và sẽ thực hiện sớm nội dung này.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/so-y-te-ha-noi-ca-mac-covid-19-tai-benh-vien-benh-nhiet-doi-trung-uong-se-tiep...

42 ca dương tính SARS-CoV-2 tại ”ổ dịch” Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Lực lượng y tế Hà Nội đến trưa nay, 6/5 đã ghi nhận 42 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung