Mỹ: Luật mới của TQ ở Biển Đông là "nguy hiểm"

Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ cho rằng quy định mới đưa ra của Trung Quốc buộc tàu cá nước ngoài phải xin phép hoạt động trên Biển Đông là "khiêu khích và nguy hiểm".

Ngày 9/1, Mỹ đã bày tỏ phản ứng đầu tiên của mình trước việc Trung Quốc ra quy định mới buộc tàu thuyền đánh cá của nước ngoài khi hoạt động ở Biển Đông phải xin phép nhà chức trách Trung Quốc khi tuyên bố rằng động thái này của Bắc Kinh là “khiêu khích và ẩn chứa nguy hiểm” khôn lường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố trong mọt cuộc họp báo thường kỳ: “Việc đưa ra những quy định như vậy đối với hoạt động đánh bắt cá của nước khác trong vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông là hành vi khiêu khích và ẩn chứa nhiều nguy hiểm.”

Mỹ: Luật mới của TQ ở Biển Đông là "nguy hiểm" - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki

Bà Psaki khẳng định: “Những quy định này có vẻ như được áp dụng trong vùng biển mà Trung Quốc gọi là đường chín đoạn (đường lưỡi bò phi lý, phi pháp – PV). Trung Quốc chưa đưa ra được bất cứ lời giải thích hay cơ sở pháp lý nào theo luật pháp quốc tế đối với tuyên bố chủ quyền này.”

Theo đó, Mỹ tin rằng tất cả các bên tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông “cần phải tránh các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng và phá hoại triển vọng giải quyết tình hình bằng con đường ngoại giao hoặc các biện pháp hòa bình khác.”

Theo quy định mới do chính quyền tỉnh Hải Nam Trung Quốc áp dụng từ ngày 1/1, các tàu thuyền nước ngoài phải được phép của nhà chức trách nước này mới được đánh bắt cá và các nguồn lợi thủy sản khác trên vùng biển mà Trung Quốc tự ý đặt dưới quyền quản lý của tỉnh Hải Nam.

Trên website của mình, tỉnh Hải Nam tuyên bố phạm vi quản lý của họ bao trùm cả 2 quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam là Hoàng Sa và Trường Sa với diện tích lên đến 2 triệu km vuông trong tổng số 3,5 triệu km vuông của Biển Đông.

Trước đó Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ đang yêu cầu phía Trung Quốc làm rõ về quy định mới được đưa ra một cách ngang ngược ngày. Còn Đài Loan thì thẳng thừng tuyên bố rằng họ không thừa nhận những quy định do Trung Quốc mới ban hành trên Biển Đông.

Mỹ: Luật mới của TQ ở Biển Đông là "nguy hiểm" - 2

Trung Quốc đang ngày càng có những hành vi ngang ngược hơn ở Biển Đông

Về phần mình, trong một bản tuyên bố gửi tới hãng thông tấn AP, Việt Nam khẳng định “Tất cả hoạt động của nước ngoài tại khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều phi pháp và vô căn cứ.”

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì cho rằng những quy định này là nhằm “tăng cường an ninh đối với các nguồn lợi thủy sản” và là “một hoạt động thường kỳ bình thường” của Trung Quốc.

Quy định mới này được đưa ra chỉ một năm sau khi tỉnh Hải Nam cho phép lực lượng Cảnh sát biển lên kiểm tra và bắt giữ tàu thuyền “xâm nhập” trái phép, “công khai đe dọa đến an ninh quốc gia” của Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ phía Trung Quốc sẽ thực thi quy định mới này ở mức độ như thế nào.

Gần đây, Mỹ và nhiều nước láng giềng với Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra lo ngại trước sự hung hăng và quyết liệt của nước này trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo. Hồi cuối năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố thiết lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) bao trùm một khu vực rộng lớn trên biển Hoa Đông và vấp phải sự phản đối dữ dội của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỹ tuyên bố động thái này của Trung Quốc là một nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung