Philippines quyết không sợ Trung Quốc

Trung Quốc dọa sẽ cấm vận Philippines vì dám kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế.

Ngày 2/4, khi được hỏi về phản ứng của Philippines trước những lời đe dọa “trả đũa” kinh tế của Trung Quốc sau khi Manila nộp đơn kiện “đường chín đoạn” của Bắc Kinh lên tòa án quốc tế, Bộ trưởng Truyền thông Philippines Herminio Coloma khẳng định ai sợ thì sợ, còn Philippines quyết không sợ Trung Quốc.

Ông Coloma khẳng định Philippines sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, trong đó có cả lợi ích kinh tế trong bối cảnh Manila đang phải đối diện với những đe dọa trừng phạt về kinh tế của Trung Quốc liên quan đến vụ kiện trên.

Philippines quyết không sợ Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Truyền thông Philippines Herminio Coloma

Ông Coloma phát biểu trong một cuộc họp báo: “Nhiệm vụ của chính phủ là đảm bảo lợi ích cho công dân và sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế quốc gia.”

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lên tiếng cảnh báo rằng Philippines “sẽ phải gánh chịu hậu quả vì các hành động khiêu khích của mình”.

Ông Coloma không tiết lộ cụ thể chính phủ Philippines sẽ có biện pháp đối phó như thế nào trước nguy cơ bị Trung Quốc cấm vận kinh tế, tuy nhiên ông khẳng định việc chuẩn bị đối phó là “nhiệm vụ liên tục của chính phủ”.

Vị bộ trưởng này cũng bác bỏ tuyên bố của phía Bắc Kinh rằng việc Manila quyết định kiện Trung Quốc tới cùng tại Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ giữa hai nước.

Ông Coloma khẳng định chính phủ Philippines tin rằng quan hệ song phương giữa hai nước không chỉ bị giới hạn trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Philippines quyết không sợ Trung Quốc - 2

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc ngăn cản một tàu tiếp tế Philippines trên Biển Đông

Ông nói: “Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc đã có lịch sử lâu dài dựa trên tinh thần hữu nghị và hợp tác. Còn rất nhiều lĩnh vực khác mà hai nước có thể thúc đẩy hợp tác và hữu nghị.”

Hồi tháng Hai, Bộ trưởng Tài chính Philippines Cesar Purisima cũng đưa ra tuyên bố tương tự khi chỉ ra rằng Philippines và Trung Quốc không chỉ có “quan hệ một chiều”.

Trung Quốc hiện vẫn là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Philippines, bất chấp vấn đề tranh chấp biển đảo giữa hai nước ngày càng căng thẳng.

Kim ngạch xuất khẩu của Philippines tới Trung Quốc đạt mức 746,82 triệu USD vào năm 2013, tăng 79% so với năm trước đó, biến Trung Quốc thành thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Manila. Trong khi đó, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tới Philippines cũng đạt mức 671,12 triệu USD vào tháng 11 năm ngoái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Inquirer) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN