Ông Nguyễn Thanh Hóa “bảo kê” đường dây đánh bạc Rikvip như thế nào?

Thứ Năm, ngày 19/07/2018 12:00 PM (GMT+7)

Khi Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, ông Nguyễn Thanh Hóa đã bao che không cho các phòng nghiệp vụ xử lý. Ông Hóa không thừa nhận việc được cho 22 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hóa “bảo kê” đường dây đánh bạc Rikvip như thế nào? - 1

 Ông Phan Văn Vĩnh (phải) và Nguyễn Thanh Hóa bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chỉ đạo cấp dưới không được xác minh, xử lý Rikvip

Liên quan tới vụ tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua game bài Rikvip/Tip.club, ngày 18/7, Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã tống đạt Kết luận điều tra số 829/ANĐT gồm 216 trang, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố 92 bị can về 7 tội danh.

Cụ thể gồm: Tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; đưa hối hộ; sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ.

Bộ Công an cho biết, qua điều tra cũng có đủ căn cứ đề nghị truy tố Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng Cục cảnh sát, Bộ Công an) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an) đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, với chức năng nhiệm vụ được Bộ Công an giao đấu tranh phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao, ông Nguyễn Thanh Hóa không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, chỉ đạo cấp dưới soạn thảo một số văn bản và trực tiếp tham mưu cho ông Phan Văn Vĩnh ký quyết định số 158/QĐ-C41 (C50) vào tháng 5/2015 về việc thành lập công ty bình phong thuộc C50 trái với quyết định của Bộ Công an và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời đề nghị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho Công ty CNC thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám, Đống Đa, Hà Nội do Tổng cục Cảnh sát quản lý.

Việc cho thuê này đã làm các đơn vị có chức năng quản lý lầm tưởng Công ty CNC là công ty nghiệp vụ của Tổng cục Cảnh sát để tạo vỏ bọc cho Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty phát triển An ninh Công nghệ cao – CNC) và đồng phạm tổ chức đánh bạc trên internet gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Kết luận điều tra nêu rõ: Khi Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, ông Hóa không ngăn chặn, xử lý còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi tổ chức đánh bạc. Ông Hóa còn bao che không cho các phòng nghiệp vụ có chức năng phòng chống tội phạm công nghệ cao được xác minh, xử lý.

Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo hành vi đánh bạc của 2 game Rikvip.com và 23zdo.com có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ông Nguyễn Thanh Hóa không chấp hành ý kiến chỉ đạo, đến khi có văn bản lần thứ 2, sau 50 ngày mới chỉ đạo phòng Tham mưu báo cáo lãnh đạo Bộ Công an.

Tuy nhiên, báo cáo không trung thực để che giấu hành vi phạm tội của Công ty CNC. Ông Hóa chỉ đạo soạn thảo văn bản ký hợp thức trình ông Phan Văn Vĩnh để che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới ngành công an.

Ông Nguyễn Thanh Hóa “bảo kê” đường dây đánh bạc Rikvip như thế nào? - 2

Bị can Nguyễn Văn Dương (đeo kính) và bị can Phan Sào Nam. (Ảnh: Bộ Công an)

Không thừa nhận việc được cho 22 tỷ đồng

Kết luận điều tra xác định, trong thời gian C50 hợp tác với CNC, ông Nguyễn Thanh Hóa chỉ thừa nhận Dương đã hỗ trợ cho tập thể C50 số tiền 700 triệu đồng, và một bộ phần mềm diệt virus trị giá 30 nghìn USD. Tuy nhiên, ông Hóa không thừa nhận việc Dương cho 22 tỷ đồng.

Kết luận điều tra cũng nêu thêm, mục đích của ông Vĩnh và ông Hóa cho CNC tổ chức đánh bạc là để tạo nguồn thu từ hoạt động thí điểm này để đầu tư, xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm là một trong những nhiệm vụ chiến lược của C50.

Tuy nhiên, thực tế, hơn 2 năm công ty CNC tổ chức đánh bạc trên internet thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng thì không có một khoản thu nào từ hoạt động cờ bạc này được đầu tư cho hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng, mà chỉ có một khoản rất nhỏ so với tổng doanh thu (700 triệu đồng và bộ phần mềm diệt virus trị giá 30.000USD). Trong khi đó, Dương và đồng phạm được tổ chức đánh bạc hay không, bị bắt hay không đều phụ thuộc vào quyết định của các ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Theo kết luận điều tra, việc Dương khai cho ông Phan Văn Vĩnh 27 tỷ đồng, 1.750.000USD, ông Nguyễn Thanh Hóa số tiền 22 tỷ đồng là có cơ sở nhưng chưa đủ căn cứ chứng minh, cần tiếp tục điều tra.

Từ tài liệu thu thập, cơ quan điều tra xác định, hành vi của ông Nguyễn Thanh Hóa có đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự, đồng phạm với bị can Phan Văn Vĩnh với vai trò người thực hành.

Kết luận điều tra đánh giá, quá trình điều tra, bị can Hóa chưa hợp tác, thành khẩn khai báo, đổ lỗi cho người khác, tìm cách trốn tránh trách nhiệm hình sự. Hành vi của Nguyễn Thanh Hóa cần phải được xử lý nghiêm khắc.

Cận cảnh ”kho tiền” khổng lồ thu được trong đường dây đánh bạc ngàn tỷ RIKVIP

Cơ quan ANĐT đã thu giữ số tiền "khổng lồ" là 1.343 tỷ đồng của các đối tượng chưa kịp tẩu tán.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa
Báo lỗi nội dung