Ông Đoàn Ngọc Hải kiểm tra PCCC giữa đêm

Thứ Năm, ngày 19/04/2018 11:00 AM (GMT+7)

Từ tố cáo của người dân, nửa đêm ông Hải dẫn đoàn liên ngành đến lập biên bản, đưa hàng trăm xe máy, vật dụng chiếm lối thoát hiểm ở chung cư UBND phường.

23 giờ ngày 18-4, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cùng đoàn liên ngành quận 1 bất ngờ kiểm tra tình hình PCCC tại chung cư ở số 45-47 Nguyễn Thái Bình.

Theo tố cáo của người dân, bãi xe ở chung cư này chật cứng, không có lối thoát hiểm. 

Ông Đoàn Ngọc Hải kiểm tra PCCC giữa đêm - 1

Người dân trình bày với ông Hải về tình trạng bãi xe ở chung cư. ẢNH: THI. 

Tại lối thoát hiểm tầng trệt của chung cư này, xe máy xếp chật kín chỉ chừa một lối đi nhỏ, dù bảo vệ bãi xe tìm cách di dời các xe này đi nhưng cũng không còn chỗ trống để dựng. Bên cạnh đó, bảng hiệu, dây điện chằng chịt bủa vây, người dân còn gắn cả bàn thờ thắp nhang ngay cạnh bãi xe.

Đoàn liên ngành đã đưa tất cả xe chiếm hết lối thoát hiểm về trụ sở UBND phường Nguyễn Thái Bình, cho tháo dỡ những bảng hiệu, bàn thờ để đảm bảo an toàn.

Đoàn cũng phát hiện lối thoát hiểm ở mặt sau chung cư bị khóa kín. Bảo vệ ở đây nói rằng, vì sợ mất xe nên mới khóa cửa lại, phải loay hoay một lúc lâu mới tìm ra được chìa khóa. Ông Hải đã rất bức xúc, rằng lối thoát hiểm mà đem khóa như thế khi có sự cố thì dân chạy đường nào để thoát.

“Sợ mất xe thì cử người trông coi chứ đâu thể nhốt dân lại như thế này”, ông Hải nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải kiểm tra PCCC giữa đêm - 2

Ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã đưa số xe máy tại chung cư này về UBND phường Nguyễn Thái Bình. ẢNH: THI. 

Điều đáng nói là ngay trước chung cư này, một bãi giữ xe máy không phép được bảo vệ và quản lý lập thêm làm chắn mất lối thoát hiểm. Người dân ở chung cư đã tố với ông Hải rằng cả chung cư chỉ có 500 xe máy nhưng có hàng trăm phương tiện bên ngoài vào giữ xe thì bảo vệ và ban quản lý vẫn nhận.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết có người dân đã nhắn tin cho ông tố ban quản trị của chung cư này để bảo vệ giữ xe máy chiếm cả lối đi nên ông đã đến để kiểm tra.

Ông Đoàn Ngọc Hải kiểm tra PCCC giữa đêm - 3

Ông Hải cũng cho tháo dỡ cả những biển hiệu chiếm không gian của lối thoát hiểm. ẢNH: THI.

“Người dân tố hoàn toàn đúng. Bãi xe trong chung cư chật như nệm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nhưng chính quyền cơ sở nhiều năm không ngăn được. Việc bãi xe trong chung cư nhận giữ bên ngoài hàng trăm chiếc mỗi ngày thì lợi ích chảy về túi ai”, ông Hải nêu vấn đề với lãnh đạo phường.

Lực lượng chức năng đã điều nhiều ô tô tải của cảnh sát, trật tự đô thị liên tục chở xe máy ở chung cư về phường đến tận 2 giờ sáng hôm sau mới chuyển xong số xe trên.

Theo lời bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (sống tại chung cư), chung cư có 11 tầng, trước kia là khách sạn. Sau năm 1975 thì nơi này thành chung cư có thể chứa khoảng 15.000 người nhưng không có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động.

“Chung cư cũng thường xảy ra cháy nhỏ, mới khi chiều cháy tại tầng 7 của chung cư nhưng may mắn dập được”, bà Hạnh cho hay và kiến nghị cần lắp đặt một thang sắt thoát hiểm ngoài trời.

Ông Đoàn Ngọc Hải chỉ lỗi ”chết người” về PCCC của nhiều khách sạn

Hàng loạt khách sạn ở quận trung tâm bị đoàn kiểm tra của ông Đoàn Ngọc Hải lập biên bản, yêu cầu khắc phục ngay...

Theo Thanh Tuyền (Pháp Luật TPHCM)

sự kiện Ông Đoàn Ngọc Hải