Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn

“Chớp lấy thời cơ” là một trong nhiều thông điệp mà Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi tới người dân Mỹ trong bài phát biểu chính thức đảm trách vị trí lãnh đạo nước Mỹ trong nhiệm kỳ 2 hôm 21/1.

Ông nhấn mạnh tới vấn đề đoàn kết chính trị, và cũng thể hiện mong muốn cải tổ luật nhập cư, quyền của người đồng tính, cũng như cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.

Hàng trăm nghìn người đã tới tham dự buổi lễ tại Hội trường quốc gia.

Cựu Tổng thống Bill Clinton và Jimmy Carter cùng hàng chục Thượng nghị sĩ, đảng viên và nhiều nhân vật quan trọng khác đều có mặt trong sự kiện tại Đồi Capitol Mỹ.

Trong bài phát biểu nhậm chức, vị Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ thể hiện tầm nhìn trong nhiệm kỳ 4 năm, và liên tiếp nhắc lại: “Hành trình của chúng ta vẫn chưa kết thúc”.

“Thế hệ người Mỹ ngày nay đang được thử thách bởi những cuộc khủng hoảng để quyết tâm của chúng ta được tôi luyện và sự kiên cường của chúng ta được chứng tỏ… Một thập kỷ chiến tranh giờ đang kết thúc. Phục hồi kinh tế đang bắt đầu. Khả năng của nước Mỹ là không giới hạn”.

“Những người bạn Mỹ của tôi, chúng ta đã làm nên khoảnh khắc này, và chúng ta sẽ nắm lấy nó – với điều kiện chúng ta cùng nhau nắm lấy nó”.

Trong bài phát biểu dài 2.100 từ, diễn ra trong khoảng 18 phút, ông Obama kêu gọi “tất cả cùng hành động” để giữ gìn sự tự do của nước Mỹ, nền tự do được ông gắn với bình đẳng xã hội và kinh tế.

“Chúng ta hiểu rằng đất nước này không thể thành công khi chỉ một số ít người làm rất tốt, còn số đông lại đang chật vật”.

Ông Obama nói rằng người Mỹ phải có những lựa chọn khó khăn để giảm thâm hụt và nợ nần. Nhưng ông bảo bệ những chương trình chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốn kém và Đảng Dân chủ phản đối. “Những điều đó không hề phá hoại chúng ta, mà chỉ giúp chúng ta mạnh thêm”, ông nói.

Không đưa ra gọi ý chính sách cụ thể, ông Obama chỉ nói rằng nước Mỹ phải xem lại hệ thống thuế, cải tổ giáo giục, sửa lại hệ thống bầu cử và thừa nhận vấn đề biến đổi khí hậu. Tổng thống cũng nhắc tới chiến dịch vừa được ông thực hiện để kiểm soát tình trạng bạo lực do súng.

Ông Obama nói cần “tìm ra con đường tốt hơn để đón chào những người nhập cư biết cố gắng và hy vọng, những người vẫn coi nước Mỹ là mảnh đất của hy vọng.

Trong giờ phút tuyên thệ, ông Obama đặt bàn tay trái lên cuốn kinh thánh của nhà lãnh đạo phong trào nhân quyền nổi tiếng Martin Luther King và cựu Tổng thống Abraham Lincoln.

Phó Tổng thống Joe Biden cũng chính thức tuyên thệ.

Sau bài diễn văn, ông Obama tham dự bữa trưa chào mừng tuyên thệ theo truyền thống, dùng bữa tối với thịt bò và tôm hùm cùng các nhà làm luật Mỹ tại Hội trường Statuary thuộc Đồi Capitol.

Ước tính khoảng 700.000 người đã tham dự lễ nhậm chức, giảm đáng kể so với con số 1,8 triệu người của năm 2009, khi ông Obama nhậm chức nhiệm kỳ đầu.

Lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của cựu Tổng thống George W Bush năm 2005 đã thu hút khoảng 260.000 người tham dự.

Trước đó, lễ diễu hành chào mừng Tổng thống Obama chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 đã diễn ra suôn sẻ, hoành tráng trên đại lộ Pennsylvania, thủ đô Washington D.C.

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 1

Đoàn diễu hành chào mừng lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 57 trên Đại lộ Pennsylvania, Đồi Capitol của Washington sau lễ tuyên thệ của Tổng thống Barack Obama

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 2

Đoàn nhạc quân đội biểu diễn trên đường phố

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 3

Các hàng rào an ninh dày đặc trên đại lộ Pennsylvania hôm 21/1 trước khi lễ nhậm chức bắt đầu

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 4

Dàn nhạc chuyển bị dầu đoàn diễu hành trên phố

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 5
Đội danh dự Hải quân Mỹ trong lễ tuyên thệ


Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 6

 Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân Michelle trong lễ diễu hành trước Nhà Trắng

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 7
Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân bước đi và vẫy tay chào mọi người sau khi bước ra từ chiếc limousine chở vợ chồng Tổng thống trong lễ diễu hành


Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 8

 Hàng nghìn người  tham gia diễu hành trong lễ nhậm chức sau lễ tuyên thệ của vị Tổng thống da màu

Obama: Khả năng của Mỹ là không giới hạn - 9
 Phó Tổng thống Joe Biden và vọ Jill Biden trên đại lộ Pennsylvania dẫn tới Nhà Trắng hôm 21/1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo AP) ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN