Nữ y tá nhiễm Ebola khiến cả Tây Ban Nha hoang mang

Thứ Tư, ngày 08/10/2014 12:45 PM (GMT+7)

Cho đến nay, nhà chức trách vẫn chưa thể hiểu nổi làm thế nào mà y tá trên có thể nhiễm virus Ebola.

Ngày 6/10, Tây Ban Nha xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Ebola ở bên ngoài châu Phi khi một nữ y tá bị lây loại virus tử thần này khi đang chăm sóc cho một linh mục mắc Ebola, làm dư luận nước này hoang mang về các tiêu chuẩn bảo vệ nhân viên y tế trước đại dịch.

Nữ y tá nhiễm Ebola khiến cả Tây Ban Nha hoang mang - 1

Đoàn xe hộ tống đưa nữ y tá nhiễm Ebola vào bệnh viện

Nữ y tá trên bị nhiễm Ebola tại bệnh viện Carlos III ở thủ đô Madrid khi đang chăm sóc cho linh mục Manuel Garcia Viejo, người mắc Ebola ở Tây Phi và được chuyển về Tây Ban Nha điều trị. Điều đáng chú ý là nữ y tá này chỉ vào phòng bệnh của linh mục Viejo 2 lần để làm công tác vệ sinh.

Một lần, cô vào phòng để thay bỉm cho bệnh nhân, và lần thứ hai là để thu thập đồ đạc của Viejo sau khi ông qua đời. Trong hai lần vào phòng bệnh này, nữ y tá trên đều mặc trang phục bảo hộ cá nhân.

Các quan chức y tế Tây Ban Nha thừa nhận rằng họ không biết điều gì đã diễn ra và vì sao nữ y tá này lại có thể bị nhiễm Ebola, trong khi virus này chỉ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của bệnh nhân.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Ana Mato cho biết: “Chúng tôi hiện đang điều tra để xác định nguồn lây nhiễm chính xác, nhằm phát hiện xem các quy trình nghiêm ngặt có được tuân thủ chặt chẽ hay không”.

Liên minh châu Âu cũng đã gửi thư tới bà Mato yêu cầu làm rõ về trường hợp lây nhiễm của nữ y tá trên trong khi tất cả các thành viên EU đều đã được yêu cầu có những biện pháp nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm Ebola.

Nữ y tá nhiễm Ebola khiến cả Tây Ban Nha hoang mang - 2

Trường hợp nhiễm bệnh của nữ y tá đặt ra câu hỏi về quy trình phòng chống Ebola

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Frederic Vincent tuyên bố: “Rõ ràng là đã xảy ra vấn đề ở đâu đó trong trường hợp lây nhiễm Ebola đầu tiên trên lãnh thổ châu Âu này”.

Hôm 7/10, các nhân viên y tế tại bệnh viện Carlos III đã tổ chức biểu tình với lo ngại rằng các trang phục bảo hộ mà họ được trang bị để chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Ebola là không phù hợp.

Theo tờ El Pais của Tây Ban Nha, các nhân viên bệnh viên đã công bố những bức ảnh cho thấy họ phải sử dụng những găng tay bảo hộ dán bằng băng dính, và trang phục bảo hộ của họ không hoàn toàn chống thấm nước như yêu cầu. Ngoài ra, họ cũng than phiền rằng bộ trang phục bảo hộ đó khiến họ hầu như không thể thở nổi.

Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện thì cho rằng họ đã tuân thủ các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm Ebola là linh mục Garcia Viejo và linh mục Miguel Pajares, người đã qua đời dù đã được tiêm thuốc thử nghiệm ZMapp.

Phó giám đốc bệnh viện Yolanda Fuentes khẳng định: “Trang phục bảo hộ hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn cũng như những yêu cầu bảo vệ bắt buộc đối với bệnh Ebola”.

Trước đó, WHO đã ban hành quy trình tiêu chuẩn để chữa trị bệnh nhân bị sốt đột ngột, trong đó có Ebola. Quy trình này vạch ra các yêu cầu phải tuân thủ khi vào và ra phòng bệnh nhân nhiễm bệnh, cởi bỏ trang phục bảo hộ và khử trùng bề mặt trong và ngoài phòng bệnh nhân. Việc không tuân thủ bất cứ yêu cầu nào trong quy trình này đều có thể dẫn tới nguy cơ nhiễm bệnh.

Nữ y tá nhiễm Ebola khiến cả Tây Ban Nha hoang mang - 3

Các nhân viên bệnh viện biểu tình và cho rằng họ chưa được bảo vệ đúng mức trước Ebola

Được biết nữ y tá trên bắt đầu có các triệu chứng nhiễm Ebola từ ngày 30/9, chỉ năm ngày sau khi linh mục Viejo qua đời. Đến hôm 6/10, kết quả xét nghiệm xác nhận cô đã bị nhiễm Ebola.

Hiện 22 người đã tiếp xúc với nữ y tá này đang được giám sát chặt chẽ nhưng không bị cách ly. Trong khi đó, người chồng và một đồng nghiệp của cô đã xuất hiện triệu chứng tiêu chảy và đã nhập viện.

Nhà chức trách Tây Ban Nha cũng đang lên kế hoạch tiêu hủy con chó cưng của nữ y tá này để ngăn ngừa khả năng Ebola lây lan ra cộng đồng.

Trường hợp nhiễm bệnh của nữ y tá trên đã gây hoang mang cho giới y học thế giới, và một quan chức WHO đã thừa nhận rằng việc nhiều bệnh nhân nhiễm Ebola sẽ xuất hiện ở châu Âu trong thời gian tới là “không thể tránh khỏi”.

Theo Trí Dũng (Theo WP) (Khám phá)

sự kiện Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử