Liên Hợp Quốc không đạt mục tiêu đẩy lùi đại dịch Ebola

Thứ Tư, ngày 26/11/2014 08:49 AM (GMT+7)

Mục tiêu đến ngày 01/12 sẽ dập tắt được dịch Ebola của Liên Hợp Quốc đã bị thất bại.

Trong một phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Anthony Banbury, Trưởng Phái đoàn chống  dịch Ebola của Liên Hiệp Quốc  (UNMEER) cho biết mặc dù đã có một số tiến triển ở một vài khu vực - bao gồm cả ở Liberia, một trong những nước ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng phát của dịch bệnh – nhưng những thất bại trong việc đẩy lùi dịch ở các khu vực khác khác đã khiến cho sứ mệnh của Liên Hợp Quốc không đạt được mục tiêu đề ra.

Liên Hợp Quốc không đạt mục tiêu đẩy lùi đại dịch Ebola - 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát biểu trong buổi họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc  về dịch Ebola.

Hồi tháng 9, UNMEER cho biết họ hy vọng tới đầu tháng 10 sẽ có 70% bệnh nhân Ebola được chữa trị, 70%  nạn nhân tử vong được chôn cất an toàn. Nhưng thực tế, theo báo cáo của UNMEER, chỉ có 13% bệnh nhân nhiễm Ebola được cách ly điều trị tại Sierra Leone.

Tính đến nay, virus tử thần Ebola đã cướp đi sinh mạng của khoảng 5,459 người trên toàn thế giới. Trong số đó, chủ yếu là nạn nhân của 3 quốc gia Liberia, Sierra Leone và Guinea.  Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới ngày 21/11, tỷ lệ lây nhiễm dịch ở 3 quốc gia trên vẫn đang ở mức đáng báo động.

Liên Hợp Quốc không đạt mục tiêu đẩy lùi đại dịch Ebola - 2

Một nghĩa trang chôn cất nạn nhân tử vong vì Ebola tại Sierra Leone.

Mali, quốc gia được cho là đã dập tắt được dịch Ebola sau khi nạn nhân đầu tiên là một bé gái tử vong hồi tháng 10. Tuy nhiên, ngày 24/11, quốc gia này thông báo phát hiện trường hợp thứ 8 có kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola.

UNMEER cho biết họ hy vọng sau bài học từ 3 quốc gia Tây Phi là Liberia, Sierra Leone và Guinea thì nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh tại Mali sẽ mang lại kết quả.

Ông Banbury cũng cho biết Liberia hiện đang là một điểm sáng cho nỗ lực dập tắt dịch.

Hôm 24/11, Tổng thống Liberia bày tỏ thái độ lạc quan cho rằng dù cho Ebola đã khiến nền kinh tế kiệt quệ, đất nước của bà có thể đẩy lùi dược dịch bệnh vào Giáng sinh năm nay.

Theo Chi Mai (Time) (Khám phá)

sự kiện Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử