Xuất hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên tại châu Âu

Thứ Ba, ngày 07/10/2014 08:05 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Ana Mato xác nhận một y tá đã nhiễm virus Ebola sau khi điều trị cho 2 bệnh nhân mắc bệnh này ở Madrid.

Y tá người Tây Ban Nha được cho là người đầu tiên nhiễm virus Ebola ở châu Âu. Bà Mato cho biết nữ y tá cảm thấy mệt vào tuần trước khi cô đang đi nghỉ. Cô đã nhập viện tại thành phố Alcorcon, gần thủ đô Madrid, vào ngày 6/10 với triệu chứng sốt cao.

Xuất hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên tại châu Âu - 1

Linh mục Manuel Garcia Viejo được chuyển từ Sierra Leone về Tây Ban Nha, nhưng đã tử vong vài ngày sau đó

“Cả Bộ Y tế và nhà chức trách y tế cộng đồng đang làm việc cùng nhau để chăm sóc bệnh nhân tốt nhất và đảm bảo an toàn cho tất cả công dân”, bà Mato phát biểu trong một cuộc họp báo.

Nữ y tá là thành viên của nhóm điều trị cho 2 linh mục người Tây Ban Nha Manuel Garcia Viejo và Miguel Pajares. Ông Viejo nhiễm virus Ebola ở Sierra Leone, trong khi ông Pajares nhiễm loại virus này ở Liberia và cả hai đã tử vong.

Hiện tại, có gần 7.500 người được xác nhận nhiễm virus Ebola trên toàn thế giới, nhưng các nhà chức trách cho rằng con số thực tế còn lớn hơn nhiều. Guinea, Sierra Leone và Liberia là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Ebola.

Thomas Duncan, người đầu tiên được chẩn đoán nhiễm virus Ebola tại Mỹ, đang được điều trị cách ly tại một bệnh viện ở Dallas. Bệnh nhân này nhiễm virus tại Liberia. Bác sĩ ngày 6/10 cho biết tình trạng của ông Duncan rất nghiêm trọng.

Ông Duncan đã được điều trị bằng thuốc Brincidofovir, một loại thuốc thử nghiệm điều trị Ebola được phát triển ở North Carolina.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khám phá)

sự kiện Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử