Dân Mỹ lo sợ bị tấn công bằng vũ khí sinh học Ebola

Thứ Hai, ngày 06/10/2014 20:30 PM (GMT+7)

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Mỹ thừa nhận có thể có nhiều người Mỹ bị nhiễm Ebola.

Ngày 5/10, một bác sĩ hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ tuyên bố rằng trong tương lai gần sẽ có thêm nhiều người Mỹ mắc căn bệnh tử thần Ebola trong bối cảnh dư luận Mỹ quan ngại rằng sẽ có một cuộc tấn công sinh học bằng thứ “vũ khí” chết người này từ bên kia biên giới Mexico.

Dân Mỹ lo sợ bị tấn công bằng vũ khí sinh học Ebola - 1

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho hay các nhân viên y tế nước này hiện đang giám sát 50 công dân trên lãnh thổ nước Mỹ để phát hiện virus Ebola, và bệnh nhân được xác nhận nhiễm Ebola đầu tiên trên đất Mỹ là Thomas Eric Duncan đang trong tình trạng nguy kịch.

Ông Fauci nói: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ai đó từng tiếp xúc với ông Duncan bị nhiễm Ebola”. Tuy nhiên ông cũng tin rằng hệ thống y tế Mỹ thừa sức ngăn ngừa sự bùng phát của đại dịch này trên đất Mỹ.

Đại dịch Ebola đang hoành hành ở các nước Tây Phi từ tháng Ba đến nay và đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.400 người.

Hồi tuần trước, ông Duncan bị xác nhận đã nhiễm Ebola khi bay từ Liberia – quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Ebola – tới Mỹ để cưới vợ và bắt đầu cuộc sống mới. Mặc dù đã có triệu chứng nhiễm bệnh, song ông Duncan vẫn tiếp xúc với nhiều người, và chỉ được cách ly khi có dấu hiệu nguy kịch.

Dân Mỹ lo sợ bị tấn công bằng vũ khí sinh học Ebola - 2

Xe cấp cứu Mỹ đưa bệnh nhân nhiễm Ebola tới bệnh viện

Trong khi đó, dư luận nước Mỹ cũng rộ tin đồn rằng nạn nhập cư bất hợp pháp từ Mexico sang Mỹ là một nguy cơ làm bùng phát đại dịch Ebola ở Mỹ, và thứ virus chết người này cũng có thể được sử dụng như một loại vũ khí sinh học để tấn công người Mỹ.

Tuy nhiên, ông Fauci cho rằng việc biến được Ebola thành vũ khí sinh học gần như là không thể và không phát huy hiệu quả, và nỗi lo sợ này của người dân là không có cơ sợ.

Ông Fauci cũng phản đối đề xuất đóng cửa đường hàng không từ các nước Tây Phi nhiễm Ebola tới nước Mỹ, vì ông cho rằng động thái này sẽ làm tê liệt nguồn tiếp tế và nhân lực cho các quốc gia đang phải vật lộn để chống chọi với đại dịch.

Tuy nhiên, hôm Chủ nhật, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ Tom Frieden tuyên bố ông ủng hộ bất cứ đề xuất nào hợp lý để có thể nhanh chóng kiểm soát cuộc  khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay.

Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) (Khám phá)

sự kiện Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử