Nữ chiến binh Syria tấn công tự sát vào phiến quân IS

Thứ Hai, ngày 06/10/2014 11:35 AM (GMT+7)

Nữ chiến binh người Kurd rút chốt quả lựu đạn mang theo người và lao vào điểm cố thủ của IS.

Ngày 5/10, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay một nữ chiến binh người Kurd đã thực hiện một vụ tấn công tự sát vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thị trấn Kobane, Syria khiến nhiều tay súng IS thiệt mạng.

Nữ chiến binh Syria tấn công tự sát vào phiến quân IS - 1

Một nữ chiến binh người Kurd chiến đấu chống lại phiến quân IS

SOHR cho biết nữ chiến binh trên đã rút chốt quả lựu đạn bên mình sau khi xâm nhập được vào vị trí của phiến quân IS tại thị trấn Kobane, khiến một số chiến binh IS thiệt mạng.

Ông Rami Abdel Rahman, giám đốc SOHR nói: “Vụ tấn công tự sát này đã gây ra nhiều thương vong, nhưng con số chính xác chưa được xác nhận”.

SOHR nói rằng người phụ nữ trên là chỉ huy một đơn vị dân quân nữ của lực lượng tự vệ người Kurk (YPG), đơn vị đã tấn công một chốt cố thủ của IS ở ngoại ô thị trấn trong mấy ngày qua.

Đây được coi là trường hợp đầu tiên một nữ chiến binh người Kurd thực hiện một vụ tấn công tự sát “gậy ông đập lưng ông” nhắm vào phiến quân IS, bởi đánh bom tự sát luôn là một chiến thuật ưa thích của phiến quân.

Trong thời gian gần đây, phiến quân IS rất sợ phải giao tranh với lực lượng nữ chiến binh người Kurd, bởi chúng tin rằng nếu bị chết trong tay một phụ nữ, chúng sẽ mất hết đặc quyền khi lên “thiên đường”, và sẽ mất món quà 72 trinh nữ mà Thượng đế ban cho.

Nữ chiến binh Syria tấn công tự sát vào phiến quân IS - 2

Một đơn vị nữ chiến binh người Kurd

Vụ tấn công tự sát trên diễn ra trong bối cảnh phiến quân IS vẫn đang tiếp tục chiến dịch vây hãm thị trấn biên giới Kobane bất chấp những cuộc không kích của Mỹ và đồng minh cũng như nỗ lực phản công của các chiến binh người Kurd.

Một quan chức người Kurd tên là Idris Nahsen cho rằng các cuộc không kích của Mỹ là không đủ để ngăn chặn IS tràn vào thị trấn.

Ông Nahsen nói: “Những vụ ném bom đó cũng hữu ích, nhưng thứ chúng tôi cần là vũ khí hạng nặng, xe thiết giáp, đại bác và rocket. Có những nơi, phiến quân IS chỉ cách điểm phòng thủ của chúng tôi có 1 km”.

Trong các cuộc giao tranh dữ dội nổ ra suốt mấy ngày qua, dân quân người Kurd đã tiêu diệt được khoảng 20 chiến binh IS. Cuộc chiến giằng co giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Kobane đã kéo dài suốt nhiều tuần. Nếu kiểm soát được thị trấn này, dân quân người Kurd có thể ngăn chặn được đường rút quân của IS từ Iraq về Syria.

Theo Trí Dũng (Theo Aljazeera) (Khám phá)