Bộ Công an phản hồi ý kiến ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng "về vi phạm của cơ quan điều tra"

Sự kiện: Thời sự

Theo Bộ Công an, sau phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng "vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp", nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc, gây dư luận không tốt.

Ngày 5-11, Cổng thông tin Bộ Công an thông tin cho biết phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14 được cử tri và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm theo dõi qua phát thanh và truyền hình trực tiếp.

Bộ Công an rất trân trọng tất cả các ý kiến đóng góp với tinh thần xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong sạch vững mạnh, đóng góp cho lực lượng Công an khắc phục những vấn đề còn tồn tại thiếu sót để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay. 

Quan điểm của Bộ Công an là không chấp nhận các vi phạm trong hoạt động điều tra và đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm hạn chế các vi phạm. Tuy nhiên, các ý kiến đánh giá cần khách quan, thận trọng, không chỉ nhìn ở khía cạnh tiêu cực mà cần đánh giá tổng thể để cử tri và nhân dân cả nước hiểu đúng vấn đề.

Bộ Công an phản hồi ý kiến ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng "về vi phạm của cơ quan điều tra" - 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (trái) và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (phải) tranh luận tại phiên chất vấn về vi phạm của cơ quan điều tra

Tại phiên chất vấn, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an với nội dung: "Đối với lĩnh vực Công an tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100% vân vân, tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này".

Theo Bộ Công an, điều đáng nói là sau phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về đánh giá chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong đó có cơ quan điều tra, gây dư luận không tốt. Do đó rất cần được thông tin một cách đầy đủ để công luận hiểu rõ vấn đề, đây cũng là ý kiến phát biểu của một số đại biểu Quốc hội sáng ngày 1-11-2018.

Theo số liệu của Bộ Công an về vấn đề trên cụ thể như sau: Tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 1-10-2017 đến 30-9-2018), các Cơ quan điều tra đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Cơ quan điều tra trong CAND tiếp nhận và giải quyết là 118.731 tin chiếm 98,83%; (1,17% còn lại là tin báo, tố giác tội phạm do các cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết  như  Cơ quan điều tra Quân đội nhân dân; Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân; Cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra như hải quan, cảnh sát biển, kiểm lâm...). Tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 (tỷ lệ giải quyết đạt 87,20%).

So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm trên chiếm tỷ lệ rất nhỏ, cụ thể là: Số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của Cơ quan điều tra trong CAND là 82/118.731 tin, chiếm tỷ lệ 0,07%; Số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho Viện Kiểm sát của Cơ quan điều tra trong CAND là 37/118.731 tin chiếm 0,03%; Số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của Cơ quan điều tra trong CAND là 3.360/118.731 tin, chiếm tỷ lệ 2,82%.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, cũng cung cấp thông tin đánh giá của Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho thấy đánh giá tình hình của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không chính xác.

Trong buổi chất vấn chiều 31-10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ rất ủng hộ "cuộc cách mạng" của ngành công an thời gian qua, tuy nhiên ông cũng đưa ra nhiều con số cho thấy những "vi phạm khủng khiếp của cơ quan điều tra".

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra các con số: Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%, vi phạm trong tống đạt là 100%.

Sáng 1-11, sử dụng quyền tranh luận, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết ngay sau khi đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu các thông tin như trên tại Quốc hội, ông đã nhận được rất nhiều điện thoại và tin nhắn của các cán bộ trong lực lượng công an của tỉnh Nghệ An cũng như các nơi khác quan tâm đến vấn đề này.

Đại biểu là giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng những số liệu đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra là không đúng, không chính xác. Do đó, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng "nói rõ thêm" về vấn đề này nếu không các cán bộ ngành công an rất băn khoăn.

Ông Nguyễn Hữu Cầu cũng khẳng định ông đã đọc lại các báo cáo của Viện Kiểm sát, cho thấy tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/120.000, số tin báo giải quyết quá hạn là hơn 3.300/120.000 tin. "100% không gửi các quyết định cho Viện Kiểm sát thì cơ quan này sẽ giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?"- đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tranh luận.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 2-11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về những vấn đề đã phát biểu. Vị đại biểu là Phó trưởng Ban Dân nguyện này khẳng định không bao giờ nhầm bất kỳ một số nào. "Tôi chia đến 2 con số. Tôi chia đằng sau dấu phẩy là 2 con số. Và tôi chia bằng máy tính. Đó là phụ lục của báo cáo của VKSND Tối cao. Mà VKSND Tối cao được giao nhiệm vụ thống kê các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tư pháp"- ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

”Đại biểu cần đính chính, xin lỗi về phát biểu gây “dậy sóng” ngành Công an”

Cách tính của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không đúng, có một chút nhầm lẫn nhưng từ đó cho ra một con số không chính xác,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng.Hưởng (Người lao động)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung