Nín thở đợi kết quả xét nghiệm Covid-19 bảy người Bình Thuận

Thứ Năm, ngày 12/03/2020 15:45 PM (GMT+7)

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã cử một đội phản ứng nhanh Phòng chống dịch Covid-19 hỗ trợ cho Bình Thuận. 

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Dự kiến chiều tối nay (12-3), Viện Pasteur Nha Trang sẽ gửi kết quả xét nghiệm đối với 7 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 34, trong đó có chồng và 2 con của bệnh nhân này.

Sau đó tùy theo mức độ âm tính hay dương tính, Sở Y tế sẽ công bố hoặc báo cáo để Bộ Y tế công bố theo qui định.

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm Covid-19 bảy người Bình Thuận - 1

BS Bệnh viện Chợ Rẫy khám cho bệnh nhân 34. Ảnh: BVCC

Đây là những trường hợp mà trước đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Thuận lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Cả Bình Thuận hiện đang nín thở chờ đợi kết quả này. Ai cũng mong tất cả sẽ âm tính bởi trước đó chỉ trong 2 ngày 10 và 11-3, từ một địa phương không có ca nhiễm nào, tỉnh này đã có tới 4 ca nhiễm Covid-19 liên tiếp từ một nguồn lây.

Trước đó vào tối 11-3, Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả xét nghiệm đối với 12 người có tiếp xúc gần với ca bệnh thứ 34. 12 người này gồm 6 người ở TP Phan Thiết; 4 người ở Hàm Thuận Bắc và hai mẹ con một doanh nhân ở huyện Hàm Thuận Nam đi chung cả hai chuyến bay, du lịch sang Mỹ với bệnh nhân 34. Toàn bộ 12 người này đều âm tính với Coivd-19. Số người này sẽ không còn cách ly tập trung tại Trung đoàn 812, nhưng phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối với bệnh nhân thứ 34.

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm Covid-19 bảy người Bình Thuận - 2

Khám nhanh, lấy mẫu các nhân viên Vietinbank chi nhánh Bình Thuận.

Ngày 12-3, Chi nhánh Ngân hàng Viettinbank Bình Thuận đã có thông báo tạm đóng cửa 3 ngày từ 12 đến 15-3 tại hội sở trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Phan Thiết.

Lý do mà chi nhánh ngân hàng này đưa ra là để khử khuẩn phòng dịch Covid-19.

Tuy nhiên theo nguồn tin của chúng tôi, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 38 là TTNH (28 tuổi, con dâu của bệnh nhân 34) nhân viên của ngân hàng này. Trong những ngày bệnh nhân 34 nhiễm bệnh nhưng tự điều trị ở nhà, không khai báo đã tiếp xúc rất gần với cô H và nhân viên này vẫn đi làm bình thường đến ngày 9-3, sau khi bệnh nhân 34 là mẹ chồng nhập viện lấy mẫu xét nghiệm.

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm Covid-19 bảy người Bình Thuận - 3

Khung cảnh Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Bình Thuận.

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm Covid-19 bảy người Bình Thuận - 4

Xịt thuốc khử trùng Viettinbank Bình Thuận. 

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, bước đầu đã xác định có khoảng 10 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 38 và đã cho cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 812 tại thị xã La Gi.

Riêng số người F2 cho cách ly và giám sát tại nhà riêng. Đến trưa nay 12-3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận cũng đã xác định danh sách tiếp xúc gần (F1) khoảng 80 người đối với 4 bệnh nhân 34, 36, 37 và 38.

Hiện Trung tâm kiểm soát bệnh tật cũng đang tiến hành xác định tiếp xúc của bệnh nhân số 37 TNTT là nhân viên của bệnh nhân 34 trong thời gian nhiễm bệnh.

Theo Sở Y tế Bình Thuận, rạng sáng nay (12-3), Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã cử một đội phản ứng nhanh Phòng chống dịch Covid-19 tức tốc ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, nhằm hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại địa phương này. Đội phản ứng nhanh Phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Chợ Rẫy gồm: ThS-BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới; TS-BS Phùng Mạnh Thắng; BS Nguyễn Trọng Phương, Phó ca thường trực khoa Cấp cứu…. Các bác sĩ đã tiến hành một số trao đổi sơ bộ cũng như hội chẩn về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Hiện Sở Y tế cũng đang đề xuất UBND tỉnh Bình Thuận lập khu vực phong tỏa tại một số điểm ở TP Phan Thiết.

Trong khi đó, đêm 10-3 sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân 34 nhiễm Covid-19 ở TP Phan Thiết, gần như cả thành phố biển này bàng hoàng, đường phố vắng lặng đến kinh ngạc.

Sau sững sờ, bàng hoàng, lập tức nhiều người dân đổ xô đi mua hàng hóa, thực phẩm tích trữ phòng dịch. Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại lớn chật ních người và UBND tỉnh Bình Thuận phải có thông báo khẩn việc này, động viên người dân yên tâm.

Tuy nhiên đến đêm 11-3, sau khi Bộ Y tế tiếp tục thông báo ba trường hợp 36, 37 và 38 nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận thì đường phố Phan Thiết sầm uất về đêm đầy hàng quán ẩm thực đặc sản ngày nào bỗng vắng ngắt. Hàng loạt hàng quán thông báo đóng cửa, mọi người gần như ở trong nhà, chỉ thỉnh thoảng thấy xe cứu thương hú còi cùng những nhân viên y tế trùm kín mít trong những bộ đồ bảo hộ đi kiểm tra, xịt thuốc khử khuẩn. 

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm Covid-19 bảy người Bình Thuận - 5

Đường phố Phan Thiết vắng lặng hiện nay.

Nín thở đợi kết quả xét nghiệm Covid-19 bảy người Bình Thuận - 6

Nhân viên y tế khử khuẩn ở nhiều điểm.

Chiều 12-3, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Bình Thuận cho biết, tình hình khách du lịch có giảm. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng gần 10.000 khách du lịch trong đó có hơn 7,5 ngàn du khách quốc tế còn lại là khách trong nước. Du khách Đức, Anh chiếm đa số riêng du khách Trung Quốc chỉ còn 70 người và Hàn Quốc còn chưa tới 50 người.

Nguồn: https://plo.vn/xa-hoi/nin-tho-doi-ket-qua-xet-nghiem-covid19-bay-nguoi-binh-thuan-896065.html

Công bố 3 ca nhiễm Covid-19 thứ 36-37-38, tất cả đều ở Bình Thuận

Chiều 11/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca nhiễm Covid-19 tại Bình Thuận, tất cả đều liên quan đến ca bệnh số 34.

Theo Phương Nam (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Dịch Covid-19