Những mũi tiêm vắc-xin COVID -19 đầu tiên tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 08/03/2021 10:16 AM (GMT+7)

Việt Nam bắt đầu triển khai đợt tiêm vắc-xin COVID-19 đầu tiên từ ngày 8/3.

Sự kiện: Vắc xin COVID-19

SỐ CA MẮC COVID-19 TỪ 27/01/2021
(Số liệu cập nhật lúc 23:27 12/04/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
Việt Nam
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
STT Tỉnh Tổng số ca nhiễm Số ca nhiễm trong cộng đồng

Những mũi tiêm vắc-xin COVID -19 đầu tiên tại Việt Nam - 1

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên trực tiếp tiêm vắc-xin cho cán bộ y tế tại Hải Dương.

Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn dẫn đầu.

Những mũi tiêm vắc-xin COVID -19 đầu tiên tại Việt Nam - 2

Những mũi tiêm vắc-xin COVID -19 đầu tiên tại Việt Nam - 3

Nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương ngồi giãn cách, chờ tiêm vắc-xin COVID-19 đầu tiên.

Tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để đảm bảo mọi hoạt động tiêm chủng sẽ được diễn ra an toàn, chặt chẽ. PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp thị sát tại các khoa phòng liên quan của bệnh viện, mọi thủ tục chuẩn bị đã hoàn tất, công tác tiêm chủng đã sẵn sàng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phẩn bổ 450 liều vắc-xin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là 900 liều.

Những mũi tiêm vắc-xin COVID -19 đầu tiên tại Việt Nam - 4

Cán bộ y tế ghi sổ tiêm chủng.

Tại Hải Dương: Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương được cấp 300 liều, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 là 500 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương là 100. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương cũng được phân bổ 32.000 liều.

Theo Bộ Y tế, do lượng vắc-xin đợt đầu về hạn chế nên Bộ Y tế chỉ phân bổ vắc-xin cho các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 và 13 tỉnh, thành có dịch.

“Cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vắc-xin nào khác, vắc-xin COVID-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ. Sau khi tiêm vắc-xin, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Vắc-xin là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vắc-xin nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vắc-xin sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải”, đại diện Bộ Y tế cho hay.

Những mũi tiêm vắc-xin COVID -19 đầu tiên tại Việt Nam - 5

Cán bộ y tế sử dụng Hệ thống tiêm chủng quốc gia được cấp đồng bộ tài khoản để truy cập hệ thống.

Trong sáng 8/3, sẽ triển khai tiêm tại 3 địa điểm, ngay hôm sau dự kiến sẽ tổ chức tiêm tại Gia Lai. Theo kế hoạch trong ngày 10/3 sẽ triển khai tiêm tại tất cả 18 địa phương được phân bổ vắc xin đợt này. Trong đó ngoài 13 tỉnh, thành có dịch thì có thêm Tây Ninh, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa là những nơi có bệnh nhân Covid-19 điều trị.

Tại Hải Dương, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên trực tiếp giám sát việc tiêm vắc-xin COVID-19.

Tại điểm tiêm của Hà Nội, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn trực tiếp giám sát.

Những mũi tiêm vắc-xin COVID -19 đầu tiên tại Việt Nam - 6

Cán bộ y tế trao đổi với người tiêm, hỏi rõ họ về tiền sử bệnh tật, xem có đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mãn tính phải điều trị hay không, có tiền sử dị ứng, tiền sử sốc phản vệ hay không.

Những mũi tiêm vắc-xin COVID -19 đầu tiên tại Việt Nam - 7

 BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiêm vắc-xin COVID-19 cho 100 cán bộ, nhân viên y tế trong ngày 8/3. Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Những mũi tiêm vắc-xin COVID -19 đầu tiên tại Việt Nam - 8

Tại điểm tiêm của Hà Nội, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và lãnh đạo Vụ, Cục của Bô Y tế giám sát. (Ảnh: Ngọc Dung)

Những mũi tiêm vắc-xin COVID -19 đầu tiên tại Việt Nam - 9

Chị Hoàng Thị Thu H., khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, là một trong những nhân viên y tế đầu tiên tại Hà Nội được tiêm vắc-xin. (Ảnh: Ngọc Dung).

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-mui-tiem-vac-xin-covid-19-dau-tien-tai-viet-nam-5020218310172143.htm

Chiều 7/3, nước ta có thêm 3 ca COVID-19, sáng mai bắt đầu tiêm mũi vắc-xin đầu tiên

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19, gồm 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương,...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Vắc xin COVID-19
Báo lỗi nội dung