Nhiều người Việt tại Philippines mất liên lạc

Sự kiện: Tin bão

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cũng cho hay, người Việt đến Philipppines sống rải rác ở nhiều thành phố và phần lớn không đăng ký với Đại sứ quán nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Ngày 11/11, trao đổi với NTNN, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết, vẫn chưa có thông tin chính thức về người Việt thương vong trong bão Haiyan đổ vào Philippines.

Trong khi đó, cuối giờ chiều ngày 11/11, NTNN đã kết nối được với anh Đặng Thành Văn, quê Phú Thọ, sang làm việc trong một nhà máy nhựa ở thành phố Tacloban của Philippines. Anh Văn cho biết, anh đã may mắn thoát chết khi mái nhà sập xuống trong thảm họa bão Haiyan. Cho đến chiều 11/11, anh vẫn không thể liên lạc được với những đồng hương khác, không hiểu là do họ bị mất tích hay là do mất liên lạc.

Theo ước tính, có khoảng 30 người Việt sống lâu năm tại thành phố Tacloban và họ chủ yếu mở cửa hàng buôn bán. Một số ít phụ nữ Việt mới sang làm giúp việc trong những gia đình ở đây.

Thành phố Tacloban là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do bão Haiyan tàn phá. Một cán bộ phụ trách công tác cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cho biết, hiện tại Đại sứ quán đã kết nối với tất cả các đầu mối về cộng đồng người Việt ở các tỉnh bị ảnh hưởng do siêu bão Haiyan tàn phá để tìm thông tin về người Việt và hỗ trợ kịp thời.

Nhiều người Việt tại Philippines mất liên lạc - 1

Người dân Philippines bên đống đổ nát, ngày 10/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cũng cho hay, người Việt đến Philipppines sống rải rác ở nhiều thành phố và phần lớn không đăng ký với Đại sứ quán nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Theo cán bộ phụ trách cộng đồng, hậu bão Haiyan, các vùng tâm bão đi qua đang xảy ra những hiện tượng cướp bóc, cuộc sống của người Việt tại đây cũng bị ảnh hưởng, song vẫn đang trong tầm kiểm soát được.

Tình hình ở Philippines hậu bão Haiyan đang hết sức nguy hiểm bởi người dân nơi đây gần như đã cạn kiệt lương thực. Nạn cướp bóc tràn lan, thậm chí tính mạng của con người bị đe dọa chỉ vì cướp nhau một mẩu bánh mì. Chưa có con số thống kê chính xác số người chết, nhưng theo ước tính là hơn 10.000 người.

Trước những thiệt hại của Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết các khoản viện trợ lớn đã và đang trên đường được chuyển tới người dân Phillipines. Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) đang gửi một lượng lớn lều bạt trú ẩn khẩn cấp và trang thiết bị vệ sinh, đủ cho nhu cầu của 10.000 hộ gia đình. Chuyến hàng cứu trợ này dự kiến sẽ tới Phillipines vào đầu tuần. Khoảng 95 lính thủy đánh bộ và thủy thủ Mỹ từ căn cứ ở Nhật Bản cùng máy bay vận tải quân sự KC-130J chở hàng viện trợ khẩn cấp cũng đã đến Phillipines.

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Tony Abbott thông báo Chính phủ nước này đã đề nghị chuyển cho Philippines một lượng hàng cứu trợ tổng trị giá hơn 375.000 USD, gồm lều bạt, chăn màn... cùng các dụng cụ y tế và vệ sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Đăng (Dân Việt)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN