Nhật Bản tiếp tục đàm phán với Nga về Ukraine

Chủ Nhật, ngày 23/03/2014 14:35 PM (GMT+7)

Hôm nay (23/3), trước khi khởi hành tới The Hague- nơi sẽ diễn ra một diễn đàn an ninh hạt nhân của các nhà lãnh đạo G7- Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chia sẻ với báo giới rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về vấn đề Ukraine, đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong nhóm G7- nhóm các quốc gia có nền kinh tế hàng đầu Thế giới.

  

Thủ tướng Nhật Bản ghi nhận: “ Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Nga đồng thời kéo dài hợp tác chặt chẽ với các quốc gia G7”.

Vào ngày 18/3, Nhật Bản đã đình chỉ các cuộc đàm phán với Nga về việc cấp visa và đã ngừng các cuộc kí kết hiệp định về hợp tác đầu tư, tương tác thăm dò không gian và phòng ngừa hoạt động quân sự nguy hiểm.

Washington đã đưa ra sáng kiến ​​tổ chức một cuộc họp về vấn đề Ukraine bên lề diễn đàn an ninh hạt nhân tại Hague vào ngày 24, 25. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mời các đối tác của mình từ Anh, Đức, Ý, Canada, Pháp, Nhật Bản và Liên minh châu Âu tham gia cuộc họp này.

Cũng trong ngày hôm nay, chính quyền địa phương cho hay Bộ đội biên phòng Ukraine đã đóng cửa biên giới của Cộng hòa tự trị Crimea.

Văn phòng của Khu liên bang Crimea- một cơ quan được Tổng thống Vladimir Putin thành lập hôm thứ sáu vừa qua- cho biết kể cả những binh lính muốn rời khỏi Crimea cũng không được phép vượt qua biên giới. Theo Bộ Quốc phòng Nga, chỉ có 2000 trong tổng số 18000 binh lính Ukraine muốn rời khỏi Crimea.

Văn phòng của Khu liên bang Crimea cho rằng: “Mục đích của hành động khiêu khích này rõ ràng là nhằm buộc tội chính quyền Crimea không cho phép người ra ngoài biên giới và tạo ra căng thẳng tại khu vực này”.

Theo Nguyễn Bình( theo Ria Novosti, Itar-Tass) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine