Nga chiếm căn cứ Ukraine cuối cùng ở Crimea

Chủ Nhật, ngày 23/03/2014 11:30 AM (GMT+7)

Ngày 22/3, chỉ huy căn cứ quân sự cuối cùng của Ukraine ở Crimea đã bị bắt giữ sau khi các binh sĩ Nga tràn vào căn cứ không quân ở Belbek, ngoại ô thủ phủ Simferopol và chiếm quyền kiểm soát căn cứ này.

Vợ của đại tá Yuli Mamchur, chỉ huy căn cứ không quân Belbek cho biết ông đã gọi điện cho bà và thông báo mình đã bị bắt giữ và đem đến một nhà tù quân sự ở Sevastopol trước khi điện thoại bị ngắt kết nối.

Các binh sĩ của ông đã tuyên bố với lực lượng Nga rằng họ sẽ không rời căn cứ đang bị quân Nga kiểm soát cho đến khi chỉ huy của họ quay lại.

Đại tá Mamchur là người đã dẫn đơn vị của mình đến căn cứ Belbek để đòi quân Nga trao lại quyền kiểm soát căn cứ hồi tháng trước, bất chấp việc lính Nga nổ súng cảnh cáo và đe dọa. Sau sự việc này, ông đã được coi như một người hùng nổi tiếng trong giới truyền thông phương Tây.

Nga chiếm căn cứ Ukraine cuối cùng ở Crimea - 1

Đại tá Mamchur (phải) trước khi bị bắt

Trước đó, quân Nga đã dùng một xe tăng để ủi bay chiếc xe tải chắn ngang cổng chính của căn cứ, mở đường cho các lực lượng khác tràn vào.

Khi lực lượng đặc nhiệm Nga phá tường rào căn cứ xông vào, nhiều tiếng súng cảnh cáo đã vang lên, và lựu đạn khói cũng được ném vào bên trong. Theo đại tá Mamchur, ít nhất một người đã bị thương trong vụ đụng độ này.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng tuyên bố: “Quân đội Nga phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với bất cứ thương vong nào do lực lượng của họ - dù có mặc quân phục chính quy hay không – gây ra cho các binh sĩ quân đội Ukraine.”

Nga chiếm căn cứ Ukraine cuối cùng ở Crimea - 2

Lính Nga được xe thiết giáp yểm trợ xông vào căn cứ Belbek

Quan chức này cũng kêu gọi Nga lập tức đàm phán với chính phủ Ukraine để đảm bảo an toàn cho các lực lượng Ukraine đang đóng quân ở khu vực Crimea.

Ngoài căn cứ không quân Belbek, quân Nga cũng đã chiếm giữ căn cứ không quân Novofedorivka và một tàu ngầm của Ukraine. Hiện vẫn không rõ quân đội Ukraine ở Crimea còn kiểm soát được tàu chiến nào hay không.

Trước khi bị bắt, đại tá Mamchur đã nói với các phóng viên túc trực bên trong căn cứ rằng ông đã ra lệnh cho các binh sĩ của mình không được đầu hàng nhưng cũng không nên chống trả lại quân Nga. Tại thời điểm đó, quân Nga mới chỉ bao vây xung quanh căn cứ và không chĩa thẳng vũ khí vào lính Ukraine bên trong.

Nga chiếm căn cứ Ukraine cuối cùng ở Crimea - 3

Biên phòng Ukraine đóng cửa biên giới với Crimea

Trong một diễn biến khác, lực lượng biên phòng Ukraine cũng đã quyết định đóng cửa biên giới với Crimea, khiến những binh sĩ Ukraine muốn rời Crimea để trở về nước cũng không thể vượt qua được biên giới.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chỉ có khoảng 2000 trên tổng số 18.000 binh sĩ Ukraine đang đóng quân ở Crimea muốn rời bán đảo này và trở về Ukraine.

Theo chính quyền Crimea, Ukraine đóng cửa biên giới là nhằm khiến cho chính quyền Crimea bị cáo buộc là đã không để cho các binh sĩ Ukraine rời đi và tạo ra căng thẳng ở khu vực biên giới.

Theo Trí Dũng (theo AFP) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine