Nhân chứng: 'Vòi rồng đánh chìm ghe dài 9 m trong tích tắc'

Sự kiện: Tin ngắn

Khánh Hòa - Nhiều người ở biển Vạn Ninh cho biết vòi rồng dài hàng trăm mét, di chuyển nhanh, trên đường vào bờ làm lật và hư hỏng nhiều ghe, xuồng, cuốn phăng mọi thứ.

Là người chứng kiến vòi rồng xuất hiện, chị Thúy Diễm, 43 tuổi, ở thôn Hà Già, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, cho biết sự cố xảy ra lúc 15h30 hôm qua. Khi đó, người dân ở vùng ven biển đang làm việc bình thường, một số người ngồi ở bãi biển làm mồi cho tôm hùm, có người chèo thúng về bờ sau buổi sáng đánh bắt. Gần đó một số ghe, xuồng đều được neo gần vị trí thủy triều rút.

Chị Thúy Diễm, người chứng kiến cảnh tượng vòi rồng ở biển Vạn Ninh. Ảnh: Bùi Toàn

Chị Thúy Diễm, người chứng kiến cảnh tượng vòi rồng ở biển Vạn Ninh. Ảnh: Bùi Toàn

"Thời điểm trước lúc vòi rồng xuất hiện, trời bỗng yên lặng, đứng gió", chị Diễm kể lại. Một lúc sau, những luồng gió quyện lại, tạo thành một vòi nối dài từ biển lên bầu trời, kéo theo nhiều nước biển. Sau khoảng 10 phút, một ống trắng xóa hiện rõ. Nước biển bắt đầu động, nhiều ghe, thúng xung quanh bắt đầu rung lắc.

Theo chị Diễm, vòi rồng di chuyển theo lộ trình không cố định, đi đến đâu, nước biển cuộn lại đến đó. Hiện tượng bất thường khiến biển động dữ dội cùng những luồng sóng lớn kèm âm thanh gào rú. Một số thúng nhỏ bị nhấc bổng lên rồi hạ xuống, nhiều vật dụng ở trong thuyền bị vòi rồng cuốn lên cao vài trăm mét.

Sau 3-4 phút quần thảo ngoài biển, vòi rồng tiến dần vào bờ. Nhiều người dân hiếu kỳ ra bờ biển đứng xem. Một số người quay video, thông báo cho gia đình đang neo ghe, thuyền ở ngoài khơi. "Trước đây tôi từng thấy vòi rồng giữa biển nhưng đây là lần đầu tiên chứng kiến gần đến vậy, cảm nhận được sự khủng khiếp của nó", chị Diễm nói.

Cảnh vòi rồng đánh chìm ghe, xuồng trên biển. Video: Thúy Diễm

Lúc vòi rồng cách bờ khoảng 200 m, một số người hoảng hốt, chạy về nhà đóng cửa. Chị Diễm cũng đi tìm hai con nhỏ đang chơi trong xóm. Trước khi vào nhà, chị thấy vòi rồng hất tung nhiều xuồng nhỏ, làm lật một ghe trong tích tắc và tan dần khi tiến sát hàng dừa gần bờ biển.

Ông Trần Văn Mãn, 54 tuổi, cho biết lốc xoáy đã thổi lật chiếc ghe rộng gần 3 m, dài 9 m, công suất 24 CV, trị giá 200 triệu đồng, được ông dùng chở mồi tôm. Thời điểm lốc đi qua, ông đang ở nhà với vợ, sau chuyến chở mồi tôm cho các chủ lồng bè.

"Ngoài công việc buổi sáng, tôi và vợ buổi chiều thường đi cạy hàu thuê kiếm thêm, nghe hàng xóm báo gió lốc làm lật ghe, tôi hoảng hốt chạy ra ngóng tình hình.", ông Mãn nói.

Lúc tới nơi trời vẫn mưa to, ông Mãn thấy hơn 20 người trong xóm đi 5 ghe nhỏ ra hỗ trợ, kéo ghe bị lật của ông vào bờ, tát nước ra ngoài. Nhiều máy móc, pin năng lượng mặt trời để trên ghe bị ngấm nước, hư hỏng, đồ nghề khai thác hải sản chìm dưới biển, ước tính thiệt hại khoảng 5 triệu đồng.

Ông Trần Văn Mãn kể lại việc ghe hư hại sau khi bị vòi rồng cuốn chìm. Ảnh: Bùi Toàn

Ông Trần Văn Mãn kể lại việc ghe hư hại sau khi bị vòi rồng cuốn chìm. Ảnh: Bùi Toàn

Ông Mãn cho hay đây là lần đầu tiên ghe bị vòi rồng đánh hư. Nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm, suốt đêm qua ông đã sửa chữa được ghe để hôm nay tiếp tục công việc. Theo ông, nếu ghe hư hỏng hoàn toàn, cuộc sống của hai vợ chồng sẽ rất khó khăn, không có phương điện để đi biển.

Phó chủ tịch UBND xã Vạn Hưng Trần Trung Thông cho biết hiện tượng lốc xoáy không gây thương vong. Bên cạnh chiếc ghe của ông Mãn bị lật úp, ba xuồng tôn dùng để đi lặn đang neo tại chỗ cũng bị vòi rồng làm móp phần tôn, người dân đã chủ động khắc phục.

"Thiệt hại mà lốc xoáy gây ra không nhiều, nhưng qua lời kể của người dân mới thấy vòi rồng rất mạnh, rất may nó kịp tan khi vừa tới bờ", ông Thông nói.

Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy mạnh trong phạm vi rất nhỏ, hút từ mặt đất lên đám mây vũ tích (đám mây nước dày), tạo thành hình phễu di động, trông giống như cái vòi. Phần lớn vòi rồng hình thành từ dạng mây giông, đặc biệt là mây giông tích điện. Một đám mây giông có thể kéo dài vài giờ, xoáy tròn trong vùng có đường kính 10-16 km, di chuyển hàng trăm km, sinh ra vô số vòi khổng lồ.

Trên đường di chuyển, vòi rồng có thể cuốn theo hoặc phá hủy mọi thứ. Nhìn từ xa vòi rồng có màu đen hoặc trắng, tùy thuộc những thứ mà nó cuốn theo.

Nguồn: [Link nguồn]

Vòi rồng cao hàng trăm mét di chuyển trên biển cuốn bay một số ghe, xuồng của ngư dân rồi đi vào bờ ở khu vực xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, chiều 22/5.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Toàn ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN