Ngày mai xử "sát thủ thuốc nổ" ở Bắc Ninh

Thứ Ba, ngày 20/11/2012 16:22 PM (GMT+7)

Nguyễn Đức Tiềm - người đã gài mìn gây ra vụ nổ xe máy Honda Dream khiến một phụ nữ đang mang thai và con gái 5 tuổi chết thảm hồi cuối năm 2011.

Ngày mai, 21/11, theo kế hoạch, TAND tối cao tại tỉnh Bắc Ninh sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với Nguyễn Đức Tiềm - người đã gài mìn gây ra vụ nổ xe máy Honda Dream khiến một phụ nữ đang mang thai và con gái 5 tuổi chết thảm hồi cuối năm 2011.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Đức Tiềm (SN 1978, quê ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) sẽ một lần nữa bước ra trước vành móng ngựa vào sáng mai (21/11). Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm, Tiềm bị VKSND tỉnh Bắc Ninh tuyên án tử hình về các tội "giết người", "hủy hoại tài sản" và "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Nhớ lại vụ án xảy ra cách đây gần 1 năm trước, sáng ngày 1/12/2011, thai phụ Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1982, ở xã Nam Sơn - TP. Bắc Ninh - tỉnh Bắc Ninh) chở con gái 5 tuổi là Nguyễn Khánh Vân đi học trên chiếc xe máy Honda Super Dream.

Vừa ra khỏi cổng, chiếc xe máy bỗng nhiên phát nổ. Cả hai mẹ con chị Quỳnh phải nhập viện. Chị Quỳnh tử vong ngay trong chiều hôm đó còn cháu Vân bị bỏng nặng được chuyển lên Hà Nội điều trị. Nhưng do vết thương quá trầm trọng, cháu Vân đã lìa đời sau hơn 10 ngày vụ nổ xảy ra.

Ngày mai xử "sát thủ thuốc nổ" ở Bắc Ninh - 1

Di ảnh cháu Vân (đã chết cùng mẹ sau vụ nổ) tại phiên xử sơ thẩm

Khoảng một tháng rưỡi sau khi gây ra vụ giết người dã man, hung thủ Nguyễn Đức Tiềm đã bị bắt.

Khi gây án, Tiềm đang làm việc cho một khách sạn ở TP. Bắc Ninh. Tiềm là chồng của chị Nguyễn Thị H. (em gái út của của anh Nguyễn Văn Quế chồng chị Quỳnh). Tiềm lấy chị H. năm 2008. Đến năm 2010, vợ chồng Tiềm dọn về ở nhờ nhà anh Quế.

Tiềm khai nhận, quá trình sinh sống, gã và chị Nguyễn Thị Quỳnh nảy sinh một số mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt. Tiềm đã mua thuốc nổ, kíp nổ chế thành mìn rồi gài vào xe của chị Quỳnh gây ra cái chết thương tâm cho 2 mẹ con chị.

Sau khi bị bắt, Tiềm còn khai, trước đó, do nghi ngờ một người bạn là anh Lê Đức Trung (32 tuổi, cùng quê) quan hệ bất chính với vợ, Tiềm đã khiến anh này cụt một chân cũng bằng thủ đoạn gài mìn vào xe máy.

Tiềm còn bị phát hiện đã làm giả bằng tốt nghiệp đại học vào năm 2008.

Tại phiên xử sơ thẩm, ông Nguyễn Công Thành (bố đẻ nạn nhân Quỳnh) cũng như luật sư của bị hại cáo buộc rằng, Tiềm không gây án một mình mà có sự đồng lõa của vợ. Ông Thành đưa ra một số lý lẽ trong đó nêu vấn đề, xe máy con gái ông dựng trong phòng vợ chồng Tiềm. Nếu nửa đêm Tiềm cạy xe ra, gài thuốc nổ, chị H. (vợ Tiềm) không thể không biết. Tuy nhiên tòa sơ thẩm đã bác bỏ điều này và xác định Tiềm là kẻ duy nhất gây án.

Ngày mai xử "sát thủ thuốc nổ" ở Bắc Ninh - 2

Nguyễn Đức Tiềm khóc trong phiên xử sơ thẩm

Không đồng ý với quan điểm trên của tòa, gia đình bố mẹ đẻ của nạn nhân Quỳnh đã làm đơn kháng án.

Khác với phiên tòa sơ thẩm mở lưu động tại UBND xã Nam Sơn (nơi Tiềm gây án),  phiên tòa ngày mai sẽ diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Bắc Ninh.

Một ngày, trước khi phiên tòa diễn ra, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Công Thành (bố đẻ nạn nhân Quỳnh) và anh Nguyễn Văn Quế (chồng chị Quỳnh) xác nhận họ đã nhận được thông tin lịch xét xử ngày mai.

Ông Thành cho hay, ông vẫn mời LS. Phạm Tiến Quyển (Công ty TNHH Luật Quỳnh Như – Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh) vẫn tiếp tục tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phía bị hại).

Trong vụ án này, anh Quế (chồng nạn nhân) không kháng án, mà chỉ có gia đình bố mẹ đẻ chị Quỳnh kháng án. Ông Thành khẳng định, ngày mai tại tòa vẫn giữ nguyên quan điểm cáo buộc của mình.

Chúng tôi sẽ tường thuật trực tiếp phiên tòa này...

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)

sự kiện Nổ xe máy chết người ở Bắc Ninh