Nga vô tình bị lộ vũ khí bí mật

Do sự bất cẩn của các phóng viên truyền hình địa phương tháp tùng Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tới thăm một số cơ sở quốc phòng ở Perm, hình ảnh của ít nhất hai loại vũ khí đang được bí mật phát triển cho quân đội Nga đã bị tiết lộ.

Một số bản tin trên truyền hình Perm đã làm "lộ" mô hình được cho là của xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai Armata và siêu pháo tự hành hai nòng SAU 2S36 Koalitsiya-SV.

Nga vô tình bị lộ vũ khí bí mật - 1

Pháo tự hành 2S36 Koalitsiya-SV chạy thử nghiệm trong chuyến thăm của ông Rogozin

Ngay sau khi các bản tin này được phát sóng, giới chuyên gia quân sự nhanh chóng phát hiện ra rằng đây rất có thể là những vũ khí mới mà bấy lâu nay việc phát triển chỉ được tiết lộ qua một số thông tin báo chí ít ỏi. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, việc làm lộ hình ảnh về những vũ khí bí mật này đã tạo cơ hội để giới phân tích quân sự nước ngoài khai thác, trong đó điển hình là Trung Quốc.

Một bản tin đánh giá đăng trên mạng thông tin quân sự của Trung Quốc hôm 10/8 đã tổng hợp đầy đủ hình ảnh giá trị về 2 vũ khí bí mật của Nga được chụp ra từ bản tin trên truyền hình, sau khi nó được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng.

Pháo tự hành siêu việt 2S36 Koalitsiya-SV

Mạng Sina đặc biệt quan tâm đến việc sự phát triển của loại pháo tự hành hai nòng SAU 2S36 Koalitsiya-SV với nhiều đặc điểm tính năng siêu việt. Theo đánh giá của Sina sau khi phân tích bản tin truyền hình Perm, vũ khí này có thể được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga trong tương lai gần.

Nga vô tình bị lộ vũ khí bí mật - 2

Hình ảnh bị lộ đầu tiên của 2S36 Koalitsiya-SV

Trước đây, một số thông tin ít ỏi về sự phát triển của pháo tự hành hai nòng SAU 2S36 Koalitsiya-SV đã từng được đề cập. Nhưng sau đó thông tin về nó dần dần đi vào quên lãng khi các phương tiện truyền thông Nga “tạm dừng” bàn luận. Không ai chắc chắn liệu 2S36 có được tiếp tục phát triển hay không.

Một số nguồn tin cho rằng, chương trình này không nằm trong danh sách phát triển đầy hứa hẹn của Bộ Quốc phòng Nga, trong khi một số nguồn tin khác lại nhận định SAU 2S36 Koalitsiya-SV vẫn nằm trong chương trình vũ khí chính phủ Nga thông qua tới năm 2020 (theo báo cáo của Nghiên cứu Viện Phát Trung tâm Burevestnik từ năm 2011). Trong đó, 2S36 Koalitsiya-SV sẽ là loại pháo tự hành thế hệ tiếp theo sử dụng 2 nòng cỡ 155 mm.

Nga vô tình bị lộ vũ khí bí mật - 3

2S36 Koalitsiya-SV được trang bị hệ thống điều khiển điện tử hiện đại

Ý tưởng tạo ra một hệ thống pháo tự hành 2 nòng của quân đội Nga nhằm đạt được mong muốn tăng gấp đôi sức mạnh hỏa lực của pháo binh, khi một mục tiêu gần như đồng thời bị ảnh hưởng của cả hai quả đạn pháo.

Cơ quan được cho là chịu trách nhiệm phát triển 2S36 Koalitsiya-SV đã cố gắng bác bỏ những báo cáo mà Burevestnik đưa ra.

Tuy nhiên, đoạn video được kênh truyền hình Perm công bố lại cho thấy hình ảnh pháo 2S36 Koalitsiya-SV đang được thử nghiệm trên thao trường khi Phó Thủ tướng Rogozin tới thăm. Rõ ràng, sự xuất hiện đầy bất ngờ này chính là lời giải cho những suy đoán trước đây. Quân đội Nga có thể đang phát triển một pháo tự hành 2 nòng mới với những tính năng “vượt trội” so với phiên bản đời đầu 2S35 Koalitsiya-SV của nó.

Nga vô tình bị lộ vũ khí bí mật - 4

Thậm chí thiết kế của 2S36 Koalitsiya-SV cũng đã được lan truyền trên mạng

Khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2S36 Koalitsiya-SV với pháo 2S35 Koalitsiya-SV mà quân đội Nga công bố. Tuy nhiên, 2 loại pháo này lại khác nhau ở nhiều chi tiết.

Cả hai đều sử dụng 2 nòng pháo thiết kế theo trục dọc, tuy nhiên 2S36 sử dụng pháo cỡ nòng 155 mm, tức lớn hơn cỡ nòng 152 mm của pháo 2S35. Ngoài ra, pháo của 2S36 được bọc một phần giáp cách nhiệt để chống chọi với những mảnh đạn có thể làm hỏng nòng pháo, trong khi 2S35 thì không có.

Thiết kế tháp pháo giữa Koalitsiya-SV 2S36 và 2S35 cũng khác nhau đáng kể, 2S36 có tháp pháo thiết kế hoàn toàn mới, lớn hơn và chứa được nhiều đạn hơn. 2S35 Koalitsiya-SV được vận hành bởi kíp xe 2 người nhưng ở 2S36 Koalitsiya-SV được cho là nhiều hơn, tới 3 người. Hệ thống đều hoạt động hoàn toàn tự động nhưng 2S36 Koalitsiya-SV được trang bị hệ thống điều khiển điện tử hiện đại hơn.

Siêu tăng Armata?

Ngoài pháo tự hành hai nòng SAU 2S36 Koalitsiya-SV, truyền hình Perm còn làm lộ hình ảnh được cho là của dự án phát triển bệ mang hạng nặng Armata, trên cơ sở đó để tạo ra một “xe tăng đột kích" với pháo 120 mm và một xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) dùng pháo 152 mm và được điều khiển hoàn toàn tự động từ xa.

Nga vô tình bị lộ vũ khí bí mật - 5

Mô hình được cho là bệ mang hạng nặng Armata, bệ mang hạng trung bánh xích Kurganets-25 và bệ mang hạng trung bánh lốp là Bumerang

Mô hình MBT dựa trên nền tảng Armata được trang bị một mô-đun chiến đấu điều khiển từ xa kết hợp với vũ khí hỗ trợ (phía bên phải tháp pháo, có thể là súng máy 6 nòng xoay 7,62 mm hoặc 12,7 mm, phần tháp pháo bên trái là một súng phóng lựu tự động, có thể là AGS-57 30mm).

Pháo chính sẽ được trang bị hệ thống nạp đạn tự động, và dường như tháp xe sẽ không có người ngồi, điều này sẽ tăng được độ dày vỏ giáp để bảo vệ tháp pháo trong khi kíp xe được ngồi hoàn toàn tách biệt trong một khoang bọc giáp giống như ở thiết kế của dự án tăng Objekt 195. Trên mô hình xe tăng, pháo được bọc trong một áo bọc giáp cách nhiệt để tăng khả năng chống chịu của nòng pháo trước các mảnh đạn rocket chống tăng hay đạn pháo phân mảnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia Nga chưa thống nhất ý kiến trong việc khẳng định đây chính là mẫu tăng chủ lực tương lai Armata hay là mô hình tăng Black Eagle 2.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung