Vũ khí khủng trong lễ duyệt binh của Nga

Hôm nay (9/5), nước Nga tiến hành cuộc duyệt binh kỷ niệm 67 năm chiến thắng phát xít với sự tham gia của 14.000 binh sĩ cùng nhiều vũ khí hạng nặng hiện đại.

Buổi lễ duyệt binh diễn ra thành công tốt đẹp, hoành tráng, biểu dương sức mạnh lực lượng vũ trang hàng đầu thế giới.

Trong buổi duyệt binh, ngoài các phương tiện cơ giới đã khá quen thuộc như: xe thiết giáp hạng nhẹ GAZ-2975 Tigr, xe tăng T-90, xe thiết giáp chở quân BTR-80 hay pháo tự hành Msta-S còn có hệ thống tên lửa đối đất, đối không “khủng” của Nga – những vũ khí luôn luôn gây sự chú ý đối với nước ngoài.

Tên lửa đạn đạo Iskander M

Một trong những loại vũ khí được góp mặt thường xuyên trong các cuộc duyệt binh của Nga là tổ hợp tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander M (định danh của NATO là SS-26).

Iskander được Nga phát triển từ những năm 1990 đ nhằm thay thế các tổ hợp Oka đã lạc hậu. Năm 2006, Iskander chính thức được chấp thuận đưa vào phục vụ trong lực lượng tên lửa Nga.

Vũ khí khủng trong lễ duyệt binh của Nga - 1

Tổ hợp tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander M góp mặt thường xuyên trong các cuộc duyệt binh của Nga

Hệ thống Iskander M được thiết kế với các thành phần: xe mang bệ giá phóng dùng khung gầm MZKT-79306 (lắp 2 đạn tên lửa), xe vận chuyển và nạp đạn, xe chỉ huy, xe hậu cần và sử chữa, và nhiều thành phần huấn luyện khác.

Trong đó, trên khung gầm xe MZKT-79306 thiết kế trang bị 2 container chứa 2 quả đạn tên lửa 9M723K1. Đây là loại tên lửa một tầng phóng (2 động cơ nhiên liệu rắn) có trọng lượng 3,8 tấn, có thể lắp nhiều kiểu đầu đạn (đầu đạn nổ phân mảnh, đầu đạn xuyên, đầu đạn nổ áp nhiệt…).

Tên lửa được dẫn bằng hệ thống định vị quán tính và hệ thống định vị toàn cầu GLONASS (chỉ có trên biến thể Iskander M dành cho Nga) cho phép đạt độ chính xác rất cao, trong vòng 5-7m. Tên lửa Iskander M có tầm bắn 400km, tốc độ hành trình siêu âm 2.100m/s.

Một trong những đặc điểm độc nhất vô nhị của Iskander M là dùng đầu đạn tự dẫn quang học, có thể điều khiển thông qua kênh vô tuyến được mã hóa từ máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm hoặc UAV. Hệ thống tự dẫn quang học cung cấp khả năng tự hành cao. Máy tính bên trong tên lửa tiếp nhận bức ảnh của mục tiêu, khóa và ngắm vào bay với tốc độ siêu âm.

Đặc biệt, trong hành trình bay pha cuối, tên lửa có thể cơ động tránh hoặc phóng mồi bẫy nhiệt đối phó hệ thống tên lửa phòng không đối phương.

Hiện nay, Iskander M là một trong những vũ khí được Nga đem ra để sẵn sàng đối phó hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ đang xây dựng tại Châu Âu (AMD).

Ngôi sao tên lửa chiến lược Topol M

Ngoài Iskander M, hệ thống tên lửa cũng thường xuyên được trình diễn trong lễ duyệt binh của Nga là tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol M (RS-24).

Topol-M là tên lửa đạn đạo ba tầng nhiên liệu rắn được phóng từ các giếng phóng mặt đất hoặc từ container đặt trên khung gầm xe vận tải hạng nặng 16 bánh MZKT-79221. Trong lễ diễu binh, các đoàn xe MZKT-79221 thường mang theo các container đi qua Quảng trường Đỏ.

Vũ khí khủng trong lễ duyệt binh của Nga - 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol M có mặt trong lễ duyệt binh ngày 9/5/2012

Tên lửa Topol có trọng lượng lên tới 47,2 tấn, dài 22,7m, đường kính thân 1,9m. Tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân 800 kiloton. Tên lửa có tầm bắn tối đa 10.500km, tốc độ hành trình 7.320m/s, trang bị hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp định vị vệ tinh GLONASS cho phép đạt sai số vòng tròn (CEP) 200m so với mục tiêu.

Topol M được xem là loại tên lửa đạn đạo hiện đại nhất của Nga, có khả năng công phá hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.

Ngôi sao phòng không S-400

S-400 cũng là “khách” thường xuyên trong những năm gần đây tại các cuộc duyệt binh của Nga. S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm cao hiện đại nhất của Nga.

Một hệ thống S-400 thường gồm: 4 xe mang bệ giá phóng đặt trên khung gầm xe vận tải hạng nặng BAZ-64022 (mỗi xe 4 đạn tên lửa), xe đài điều khiển, xe đài radar phát hiện mục tiêu, xe chở đạn, xe hậu cần khác.

Vũ khí khủng trong lễ duyệt binh của Nga - 3

Xe mang ống phóng chứa tên lửa S-400 tại lễ duyệt binh 9/5/2012

Trong lễ duyệt binh, chủ yếu là đội hình xe mang ống phóng chứa tên lửa S-400 sẽ diễu qua lễ đài.

S-400 trang bị 3 kiểu đạn tên lửa: Đạn tên lửa tầm xa 40N6E có khả năng tiêu diệt mục tiêu cách 400km; loại 48N6 tiêu diệt mục tiêu cách 250km và tên lửa 9M96 tiêu diệt mục tiêu cách 120km. Độ cao bay tiêu diệt mục tiêu trên không lên tới 165km, tốc độ hành trình Mach 12.

Hiện nay, Nga đang cố gắng thay thế hệ thống tên lửa phòng không S-300 bằng S-400. Sau khi đáp ứng đủ nhu cầu cho Quân đội Nga, S-400 sẽ được đưa ra thị trường xuất khẩu và Việt Nam cũng là một trong những khách hàng tiềm năng của loại tên lửa hiện đại này.

Tổ hợp phòng không Pantsyr S1

Ngoài tên lửa S-400, một loại vũ khí phòng không khác của Nga được có mặt thường xuyên trong duyệt binh Nga là tổ hợp pháo – tên lửa phòng không tầm thấp Pantsyr S1 tiêu diệt tất cả mục tiêu trên không.

Vũ khí khủng trong lễ duyệt binh của Nga - 4

Tổ hợp pháo – tên lửa phòng không tầm thấp Pantsyr S1 cũng là "khách" thường xuyên trong các lễ duyệt binh của Nga

Pantsyr S1 đặt trên khung gầm xe bánh lốp KamAZ-6530, trên xe thiết kế cụm radar điều khiển hỏa lực, 12 tên lửa đối không 57E6 và 2 pháo 30mm.

Trong đó, đài radar điều khiển hỏa lực có khả năng phát hiện mục tiêu ở tầm 30km, độ cao tối đa 24km, có thể theo dõi 12 mục tiêu cùng lúc và dẫn tên lửa tiêu diệt 2 trong số đó. Ngoài radar, tổ hợp còn được thiết kế hệ thống ngắm nhiệt ảnh – quang học trong trường hợp radar bị đối phương gây nhiễu.

Tên lửa 57E6 trang bị cho tổ hợp trang bị hai tầng động cơ nhiên liệu rắn cho phép đạt tốc độ hành trình gấp 3 lần vận tốc âm thanh, tầm bắn xa 20km, độ cao bay tiêu diệt mục tiêu 8km.

Pantsyr S1 trang bị hai pháo bắn nhanh cỡ 30mm có tốc độ bắn lên tới 5.000 viên/phút, tầm bắn 4km.

Pantsyr S1 là một trong những vũ khí phòng không tầm thấp mới nhất của nước Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN