Nga trao Mỹ kế hoạch giải trừ hóa học Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Nga đã trao cho Mỹ bản kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học ở Syria, và 2 nước sẽ thảo luận kế hoạch này trong cuộc gặp ở Geneva.

Ngày 11/9, báo chí Nga cho biết Nga đã trao kế hoạch giải trừ kho vũ khí hóa học của Syria cho phía Mỹ.

Đề xuất bàn giao kho vũ khí hóa học của Syria cho cộng đồng quốc tế quản lý và tiêu hủy do phía Nga đưa ra này đã nhận được sự hoan nghênh của Syria và khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama phải đình chỉ kế hoạch tấn công quân sự vào Syria.

Báo chí Nga dẫn lời một quan chức nước này cho biết: “Chúng tôi đã trao bản kế hoạch đặt vũ khí hóa học của Syria dưới sự kiểm soát quốc tế cho người Mỹ, và chúng tôi dự kiến sẽ thảo luận về kế hoạch này ở Geneva.”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry dự kiến sẽ gặp nhau ở Geneva vào thứ Năm để thảo luận đề xuất này. Itar-Tass cho hay đây sẽ là một cuộc gặp song phương không có sự tham dự của Liên Hợp Quốc.

vu khi hoa hoc syrya my tan cong syria chien su Syria My danh syria ngoai truong cac nuoc chau au san sang danh syria chau au ngoai truong phap dap tra quan su vu khi hoa hoc syria syria 2013 my tan cong syria my syria chien tranh my syria cong an bao cong an bao cong an bao an ninh an ninh tin an ninh phap luat tin phap luat bao phap luat tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho rằng Moscow hiện mới chỉ “đưa ra ý tưởng” chứ không phải là một “gói kế hoạch đầy đủ” cho vấn đề này.

Phóng viên BBC Daniel Sandford ở Moscow cho biết có vẻ như Nga và Syria từng có một số bất đồng về việc tiêu hủy số vũ khí hóa học này.Tuy nhiên cuối cùng phía Syria phải chấp nhận đề xuất này và cho phép vô hiệu hóa kho vũ khí hóa học vì phía Nga cho rằng đó là cách duy nhất để kế hoạch này được chấp nhận.

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã công khai thừa nhận rằng Syria sở hữu một kho vũ khí hóa học và đưa ra cam kết rõ ràng rằng sẽ tuân thủ kế hoạch của Nga.

Ông Muallem tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng thông báo địa điểm của kho vũ khí này, đình chỉ sản xuất vũ khí hóa học và giao nộp cho các đại diện của Nga cùng các quốc gia khác và Liên Hợp Quốc.”

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày hôm trước, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố rằng kế hoạch của Nga và thái độ của Syria thừa nhận sở hữu vũ khí hóa học là “những tín hiệu đáng khích lệ”.

Còn tại Liên Hợp Quốc, không khí tại Hội đồng Bảo an lại đang nóng lên vì những tranh cãi xung quanh một nghị quyết về Syria. Pháp đã đệ trình một dự thảo nghị quyết theo chương VII Hiến chương LHQ trong đó chấp thuận sử dụng vũ lực nếu Syria không tuân thủ các nghĩa vụ giải trừ vũ khí hóa học của mình.

Dự thảo nghị quyết này vạch ra lộ trình 15 ngày để Syria cung cấp đầy đủ thông tin về địa điểm và các loại vũ khí hóa học mà họ đang sở hữu. Tuy nhiên phía Nga đã phản đối bất cứ nghị quyết nào được vạch ra theo chương VII của Hiến chương và kêu gọi các nước ủng hộ sáng kiến của mình bằng phương thức không ràng buộc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN