Nga sẽ có vũ khí ưu việt hơn huyền thoại AK-74

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 03:35 AM (GMT+7)

AK-12 có nhiều tính năng cải tiến hơn so với loại súng trường AK-74 đang được trang bị cho quân đội Nga hiện nay.

Gần đây, công ty sản xuất vũ khí mới được thành lập Kalashnikov của Nga cho biết họ đang lên kế hoạch phát triển loại súng trường tấn công thế hệ mới trang bị cho quân đội Nga và hy vọng sẽ tăng số lượng mẫu súng xuất khẩu ra nước ngoài.

Ông Konstantin Busygin, Tổng giám đốc công ty Kalashnikov cho hay: “Hiện chúng tôi đang nghiên cứu và phát triển một loạt dự án cho nhiều cơ quan chính phủ, và chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu hiện đại hóa mẫu súng AK-74 cho Bộ Quốc phòng”.

AK-74 là phiên bản cải tiến của khẩu súng huyền thoại AK-47 do kỹ sư thiên tài Mikhail Kalashnikov phát minh vào năm 1947 và hiện đang là súng trường tấn công chính được trang bị cho quân đội Nga.

Nga sẽ có vũ khí ưu việt hơn huyền thoại AK-74 - 1

Một lính Nga sử dụng khẩu AK-12

Hồi tháng 9, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng cho biết quân đội Nga đang có kế hoạch tiêu chuẩn hóa một loại súng trường hiện đại duy nhất mang tên AK-12 để thay thế cho 3 phiên bản AK đã cũ kỹ.

Mặc dù quân đội Nga chưa mấy mặn mà lắm với việc trang bị một mẫu súng mới bởi họ vẫn còn có hàng triệu khẩu AK-74 tồn kho, công ty Kalashnikov cho biết họ vẫn sẽ xúc tiến việc trang bị thí điểm súng trường tấn công AK-12 cho các cơ quan hành pháp của Nga.

AK-12 được đánh giá là đối thủ cạnh tranh có sức mạnh đối với thị trường súng trường quân dụng trong quân đội Nga và cả thị trường quốc tế. Mẫu súng trường tấn công mới này có nhiều đặc điểm cải tiến, vật liệu chế tạo cũng khác nhiều các phiên bản AK tiền thân.

Đặc biệt, súng trường AK-12 được thiết kế những khớp rãnh đặc biệt có thể lắp được nhiều phụ  kiện hơn so với phiên bản AK-74, nâng cao đáng kể hiệu quả tác chiến trong điều kiện cả ngày lẫn đêm.

Nga sẽ có vũ khí ưu việt hơn huyền thoại AK-74 - 2

AK-12 có những tính năng ưu việt hơn so với khẩu AK-74 hiện nay

Công ty Kalashnikov cũng cho biết họ đang dự định bán loại súng ngắn hiện đại Yarygin MP-443 vốn được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm Nga cho Bộ Quốc phòng với số lượng lớn.

Ông Busygin cho biết thêm rằng công ty có thể sản xuất các phiên bản cải tiến của AK-47 để bán cho các khách hàng trên khắp thế giới, đặc biệt là để xuất khẩu tới Mỹ, thị trường vũ khí lớn nhất của công ty Kalashnikov.

Công ty Kalashnikov được thành lập từ hồi đầu năm nay sau khi sáp nhập nhà sản xuất vũ khí nổi tiếng Izhmash chuyên sản xuất AK với một số doanh nghiệp quốc phòng khác. Việc sáp nhập này nhằm củng cố ngành sản xuất vũ khí nhỏ của nga thành một công ty duy nhất và vực lại tình hình tài chính cho Izhmash sau khi nhà sản xuất vũ khí này phá sản hồi năm ngoái.

Ông Busygin cho biết trong năm 2013, sản lượng súng phòng không do công ty này sản xuất đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Hồi tháng 6, công ty này cũng đã giành được hợp đồng trị giá 400 triệu USD sản xuất tên lửa chống tăng mới cho quân đội Nga.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)